Chủ nhật, 04/12/2022, 04:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Khai mạc nhiều hoạt động văn hóa Kon Tum

Sáng 14/12, tại TP. Kom Tum đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc từ các đoàn tham gia Tuần lễ hội văn hóa Kon Tum như triển lãm Di sản văn hóa, trình diễn cây nêu truyền thống, trải nghiệm các trò chơi dân gian, tái hiện không gian mùa giữ rẩy của các đồng bào dân tộc; liên hoan tạc tượng gỗ dân gian…

Có trên 400 nghệ nhân đến từ các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Quãng Nam, Quãng Ngãi và tỉnh An Giang tham gia trình diễn và các hoạt động văn hóa truyền thống tộc người

Tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum người dân du khách tận mắt xem các thiếu nữ trong trang phục truyền thống biểu diễn bên đội cồng chiêng, nghe các điệu hát khan của người Xê Đăng, trực tiếp thấy công việc của những phụ nữ cần mẫn bên khung dệt.

Các hoạt động văn hóa đã thu hút đông đảo người dân, du khách trong cả nước tham gia

Hoạt động thu hút nhiều người tại đây là hoạt động tái hiện nghề rèn truyền thống của dân tộc thiểu số Tây Nguyên… Tại làng Kon Klor, TP. Kon Tum hơn 100 nghệ nhân say xưa tạc tượng gỗ độc đáo.

Các hoạt động trên, đã tạo nên một không khí lễ hội ấn tượng và đặc sắc mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Nguyên

Tại sân lễ hội, ông A Xê, 82 tuổi người dân tộc Sê Đăng (Đến từ Đăk Ui, Kon Tum) cho biết: "Đến với lễ hội Tuần Văn hóa – Du lịch lần này tôi vui lắm, tôi mong muối nghề rèn của đồng bào Xê Đăng sẻ được nhiều người biết đến và cùng chung tay xây dựng bảo tồn nghề truyền thống ngàn đời của tổ tiên của dân tộc mình…".

Các nghệ nhân tại Lễ hội

Còn nghệ nhân tạc tượng gỗ A Hung, 55 tuổi (đến từ làng Kon Ktu, TP. Kon Tum) cho biết: "Tham gia lễ hội lần này dân làng mình vui lắm. Hôm nay, mình tham gia tạc tượng gỗ - tác phẩm "Bộ đội cụ Hồ", đây là tác phẩm mình ấp ủ nhiều năm rồi. Mình mong muốn hình ảnh bộ đội Cụ Hồ sẽ sống mãi trong lòng người dân các buôn làng Tây Nguyên".

Tối nay (14/12), sẽ chính thức diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Tuần văn hóa Kon Tum với chủ đề "Sắc thắm Pơ Lang"./.

Ái Thùy

VNHN

Cùng chuyên mục

Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh tiểu học nội đô tựu trường an toàn

Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh tiểu học nội đô tựu...

DNTH: Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô sẽ tiếp tục có kế hoạch toàn diện để tổ chức cho học sinh các khối còn lại đi học. Đồng thời tạo điều kiện để học sinh học bán trú nếu đủ điều kiện an toàn....
Những phong tục cổ truyền trong dịp Tết của người Việt

Những phong tục cổ truyền trong dịp Tết của người Việt

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,...
Chùm ảnh trường học tại Hà Tĩnh được đầu tư 3 tỷ đồng bị bỏ hoang thành nơi chăn bò

Chùm ảnh trường học tại Hà Tĩnh được đầu tư 3 tỷ đồng bị bỏ...

DNTH: Do không có học sinh học tập, Trường THCS Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị bỏ hoang hơn 10 năm nay, trở thành khu vực chăn thả gia súc của những hộ dân sinh sống nơi đây.
Họa sĩ “khóc ròng” vì quá nhiều tranh giả bán đầy thị trường

Họa sĩ “khóc ròng” vì quá nhiều tranh giả bán đầy thị trường

Câu chuyện đáng buồn đang diễn ra trong "làng" hội họa Việt Nam, khi các họa sĩ ngày càng phát hiện ra những vi phạm bản quyền các tác phẩm mỹ thuật, tràn lan và trắng trợn.
Nữ doanh nhân nói gì khi đăng quang Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022?

Nữ doanh nhân nói gì khi đăng quang Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022?

DNTH: Ứng xử thông minh – nữ doanh nhân Hà Nội Khương Phương Anh mới đây đã đăng quang Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022.
Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ

Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ

DNTH: Gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam có từ thế kỷ XIV – XV, nhưng do nhiều biến thiên lịch sử đã có lúc bị vùi sâu vào quên lãng. Hành trình đánh thức và khôi phục dòng gốm cổ huyền bí này là một câu chuyện dài đầy hứng thú.
Sự nghiệp đổi mới trong giáo dục đang được triển khai, nhất định thành công và chỉ được phép thành công

Sự nghiệp đổi mới trong giáo dục đang được triển khai, nhất định...

DNTH: Sáng 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022).
Chiến thắng Điện Biên Phủ: mốc son của đường lối kháng chiến toàn diện

Chiến thắng Điện Biên Phủ: mốc son của đường lối kháng chiến toàn...

DNTH: 68 năm trôi qua, nhưng đường lối "kháng chiến toàn diện" của Đảng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với thành tựu lớn nhất là thắng lợi Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn nguyên giá trị.