Chủ nhật, 05/02/2023, 10:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Khải Minh Land, Giao Hưởng Xanh và kế hoạch tăng vốn ‘khủng’ của Khải Hoàn Land

DNTH: Quy mô vốn điều lệ của Khải Hoàn Land có thể tăng hơn 3 lần, lên tới 10.500 tỉ đồng nếu hoàn tất một loạt thương vụ tăng vốn được đề cập trong nghị trình AGM 2022 sắp tới.
Khải Minh Land, Giao Hưởng Xanh và kế hoạch tăng vốn ‘khủng’ của Khải Hoàn Land
Khải Minh Land, Giao Hưởng Xanh và kế hoạch tăng vốn ‘khủng’ của Khải Hoàn Land

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (Mã CK: KHG) vừa công bố dự thảo tờ trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022), dự kiến tổ chức ngày 30/3/2022, nổi bật là loạt nội dung liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.

Theo đó, KHG dự kiến sẽ phát hành thêm 31,8 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2021. Đồng thời, ban lãnh đạo công ty cũng trình phương án phát hành tối đa 6,3 triệu cổ phiếu thưởng cho người lao động (ESOP) trong năm tài chính 2022.

Cùng với đó, KHG cũng trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ năm 2022.

Cụ thể, KHG dự kiến sẽ chào bán tối đa 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; phát hành 92,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu; và chào bán tối đa 400 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Theo tìm hiểu của VietTimes, năm 2021, quy mô vốn điều lệ của KHG đã tăng gần gấp đôi, từ 1.600 tỉ đồng lên 3.188,1 tỉ đồng. Cùng với đó, công ty này cũng ghi nhận thêm 937,6 tỉ đồng thặng dư vốn cổ phần, bổ sung thêm vào nguồn vốn chủ sở hữu.

Nếu thực hiện thành công các kế hoạch phát hành tổng cộng 730,5 triệu cổ phiếu nêu trên, quy mô vốn điều lệ của KHG có thể tăng gấp 3 lần, lên khoảng 10.500 tỉ đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cp). Đó là chưa kể nguồn thặng dư vốn cổ phần có thể phát sinh từ các thương vụ chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và chào bán cổ phiếu ra công chúng sẽ giúp KHG gia tăng đáng kể quy mô vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, KHG cũng lên kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ trong năm 2022, với mỗi đợt phát hành không quá 2.500 tỉ đồng.

Khải Minh Land, Giao Hưởng Xanh và khoản lãi kỷ lục của KHG

 

Khó có thể phủ nhận kế hoạch tăng vốn ‘khủng’ vừa nêu, nếu thực hiện thành công, sẽ giúp KHG vươn tầm trên thị trường bất động sản.

Năm ngoái, KHG đã chào bán thành công 144 triệu cổ phiếu, hút về 2.304 tỉ đồng. Phần lớn số tiền này sẽ được KHG dùng để mua lại một phần các sản phẩm đã đủ điều kiện mua bán là T&T City Millennia (Long Hậu, Cần Giuộc, Long An), T&T Phố Nối (Mỹ Hào, Hưng Yên) và T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội). Cùng với đó, công ty này cũng báo lãi kỷ lục trong năm 2021, đạt 413,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của KHG trong năm 2021 lại âm tới 2.491 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do các khoản phải thu tăng mạnh.

Tính đến ngày 31/12/2021, tổng các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn được KHG ghi nhận đạt 5.284,4 tỉ đồng, chiếm tới 81,8% tổng tài sản và tăng 2,6 lần so với đầu năm.

Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn của KHG đạt 1.258,3 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2021, chủ yếu là các khoản phải thu với CTCP Tập đoàn Bất động sản T&T (410,2 tỉ đồng), Công ty TNHH Xây dựng Topazcons (258,5 tỉ đồng), Công ty TNHH Phát triển công nghệ và đô thị T&T (25,6 tỉ đồng), CTCP Thái Sơn – Long An (9,4 tỉ đồng).

Thành lập từ tháng 9/2017, Công ty TNHH Xây dựng Topazcons (Topazcons) tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng Việt Nhật Daiki, là đơn vị tư vấn thiết kế và thi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án “Khu du lịch sinh thái tại bãi Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc” (hay còn gọi là dự án Helios Coastal City) diện tích 54,5ha, tổng mức đầu tư dự kiến 3.000 tỉ đồng.

Cập nhật tới tháng 11/2020, Topazcons có quy mô vốn điều lệ 100 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: ông Nguyễn Thăng Long (95% VĐL) và bà Nguyễn Thị Hồng Nhân (5% VĐL).

Sinh năm 1978, bà Nguyễn Thị Hồng Nhân hiện còn đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Khải Hưng, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Solution, Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh và Công ty TNHH Tập đoàn KHL.

Đáng chú ý, Công TNHH Giao Hưởng Xanh (Giao Hưởng Xanh) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Solution (Solution) đều là những đối tác có các khoản phải thu lớn với KHG.

Cụ thể, tính đến cuối năm ngoái, KHG ghi nhận 1.021,2 tỉ đồng các khoản phải thu liên quan tới Giao Hưởng Xanh liên quan tới các dự án La Partenza. Trong đó, KHG góp vốn 800 tỉ đồng vào dự án và sẽ nhận được 450 căn hộ tại dự án này.

Trong khi đó, KHG đã góp 950 tỉ đồng để cùng với Solution triển khai việc hợp tác kinh doanh, đồng phát triển và môi giới không độc quyền đối với các sản phẩm thuộc dự án khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp T&T City Millennia tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Một doanh nghiệp khác cũng phát sinh 3 khoản phải thu mới với KHG trong năm 2021 là CTCP Bất động sản Khải Minh Land (Khải Minh Land), với tổng giá trị ghi nhận cuối năm ngoái lên tới 1.134 tỉ đồng,

Theo tìm hiểu của VietTimes, Khai Minh Land được thành lập vào tháng 7/2016, bởi vợ chồng doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn (Chủ tịch HĐQT KHG) và bà Trần Thị Thu Hương, với tỉ lệ sở hữu 99% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, từ tháng 5 – 8/2017, hai cá nhân này đã triệt thoái vốn khỏi Khải Minh Land. Cập nhật tới tháng 1/2021, Khải Minh Land có quy mô vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng, do bà Nguyễn Thị Hoài Quyên (SN 1991) đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Hoài Quyên và bà Nguyễn Thị Hồng Nhân cũng là những cổ đông nắm toàn bộ vốn tại Solution (tính đến tháng 7/2019) và Công ty TNHH Tập đoàn KHL (tính đến tháng 10/2019). Bà Nguyễn Thị Hoài Quyên từng là cổ đông lớn của KHG và đã giảm tỉ lệ sở hữu xuống 4,27% vốn điều lệ từ tháng 11/2021./. 

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

MB và MISA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

MB và MISA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

DNTH: Vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Công ty Cổ phần MISA (MISA) đã diễn ra tại Hội sở chính của MB. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ giữa MB và MISA nhằm xây dựng, phát triển và cung cấp các các sản phẩm/dịch vụ hỗ trợ cho các khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và cá nhân của cả hai bên, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận/sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của Ngân hàng ngay trên phần mềm MISA.
Tỷ phú USD Trần Bá Dương tuyên bố “lấn sâu” vào nông nghiệp

Tỷ phú USD Trần Bá Dương tuyên bố “lấn sâu” vào nông nghiệp

Với việc trở thành cổ đông lớn của Hoàng Anh Gia Lai và mới đây nhất là đầu tư vào “Dự án Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ”, tỷ phú trong lĩnh vực ô tô Trần Bá Dương - Chủ tịch Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tuyên bố tái cơ cấu doanh nghiệp, chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp.
‘Tin vào tư nhân để khơi thông dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước’

‘Tin vào tư nhân để khơi thông dòng vốn đầu tư trong và ngoài...

Theo đánh giá của TS. Trần Đình Thiên, cần tin vào kinh tế tư nhân, thực sự phục vụ họ, coi đây chính là sứ mệnh cao cả của “Nhà nước kiến tạo phát triển” thì mới có thể khơi thông dòng vốn trong và ngoài nước để phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam.
Tổ hợp giáo dục Topica đang làm ăn thế nào?

Tổ hợp giáo dục Topica đang làm ăn thế nào?

Trong 4 năm trở lại đây, một số công ty trong tổ hợp giáo dục Topica Edtech Group như CTCP Đầu tư và Phát triển Đào tạo Edutop64 hay CTCP Giáo dục Topica English đều liên tục báo lỗ, âm sâu vốn chủ sở hữu.
Tổng giám đốc EVNNPC: ‘Luôn đo lường độ hài lòng của khách hàng để vươn lên’

Tổng giám đốc EVNNPC: ‘Luôn đo lường độ hài lòng của khách hàng...

EVNNPC có bộ chỉ số đo lường mức độ hài lòng của khách hàng; phân tích từng khâu từ thủ tục, vận hành, quản lý, chăm sóc sau bán hàng… từ đó, đưa ra giải pháp cho từng khâu để luôn đổi mới, làm tốt hơn.
Trên 100 nhà máy điện gió đăng ký đóng điện và hòa lưới thử nghiệm

Trên 100 nhà máy điện gió đăng ký đóng điện và hòa lưới thử nghiệm

DNTH: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến hết ngày 3/8 đã có 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD) với tổng công suất đăng ký 5655,5 MW.
Người kế vị “ông trùm” đồ uống Dr. Thanh ôm mộng gì trong năm mới?

Người kế vị “ông trùm” đồ uống Dr. Thanh ôm mộng gì trong năm...

Hai mươi tư năm phát triển và lớn mạnh, Tân Hiệp Phát (viết tắt: THP) vững vàng ở vị thế nhà sản xuất đồ uống hàng đầu Việt Nam và là một biểu tượng trong số rất ít các tập đoàn gia đình thành công nhất đất nước. Phát huy và tiếp nối hoài bão của nhà sáng nghiệp Trần Quí Thanh (Dr. Thanh), thế hệ F1 của THP đã sẵn sàng dong thuyền ra biển lớn.
Ngành dệt may ước tính thiệt hại lên đến 3.000 tỷ/tháng trước dịch COVID-19, Vinatex kiến nghị được xuất khẩu khẩu trang, hoãn tiền thuê đất, cho vay trả lương...

Ngành dệt may ước tính thiệt hại lên đến 3.000 tỷ/tháng trước dịch...

Tập đoàn đưa ra giả thiết, nếu dịch COVID-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính Ngành DMVN thiệt hại 11.000 tỷ đồng, và Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.