Thứ sáu, 27/05/2022, 19:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam và có các giải pháp để kiểm soát việc nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba.

khan truong ban hanh quy dinh cu the ve hang hoa xuat xu viet nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ hai. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng 7/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết luận phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực công thương, đã có 45 đại biểu đặt câu hỏi và 9 đại biểu tham gia tranh luận, 10 đã đặt câu hỏi nhưng không đủ thời gian để Bộ trưởng trả lời ở hội trường và 15 đại biểu có đăng ký nhưng chưa có đủ thời gian để chất vấn tại hội trường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu chất vấn thì gửi tới Bộ trưởng sau phiên này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tiếp nối không khí của phiên chất vấn trước, phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Công Thương đã diễn ra sôi nổi. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi, tất cả những câu hỏi đặt ra ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung, các chuyên đề đã chọn chất vấn.

"Đây là lần thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành của ngành. Đồng thời, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua đối với công tác quản lý quy hoạch phát triển điện và trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo," Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, công thương là một lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt hằng ngày của nhân dân.

Sự phát triển của ngành công thương cũng chính là sự phát triển của đất nước gắn với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đưa nước ta trở thành nước phát triển.

Thời gian qua, với sự cố gắng, nỗ lực của Bộ, lĩnh vực công thương đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

"Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế cần tiếp tục triển khai đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa để có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tất cả những ý kiến đại biểu Quốc hội chất vấn hôm nay là những vấn đề mà cử tri xã hội đất nước quan tâm. Những nội dung được Quốc hội chất vấn hôm nay cũng là những vấn đề không phải là vấn đề mới. Có những nội dung Quốc hội đã tiến hành giám sát, chất vấn; cũng như trong thảo luận về kinh tế-xã hội tại các kỳ họp đã đưa ra nhiều lần. Đó là những công tác như hỗ trợ xuất khẩu, quản lý thị trường, chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu thương mại...

Để có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực công thương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan tới nhiệm vụ các lĩnh vực đã được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số vấn đề. Trước hết là đến năm 2020, ngành cố gắng trình Chính phủ để hoàn thành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch Điện VIII) và Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch nhằm bảo đảm phát triển cân đối giữa các vùng miền, cân đối giữa nguồn và phụ tải rà soát; xử lý các vấn đề phát sinh trong quy hoạch, vận hành các dự án điện, điện khí, điện Mặt Trời, điện gió.

Bên cạnh đó là phải huy động các nguồn lực các giải pháp về công nghệ để xây dựng hệ thống truyền tải điện, nâng cấp trạm biến áp; tăng cường đầu tư hệ thống truyền tải để giải tỏa nguồn điện; nghiên cứu cơ chế mới để huy động nguồn xã hội hóa cho việc xây dựng hệ thống truyền tải điện; tiếp tục mở rộng thị trường cạnh tranh bán buôn điện; thí điểm để các nhà máy điện gió, điện Mặt Trời; bán điện trực tiếp cho khách hàng mua điện và tiến tới hình thành một thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục huy động nguồn lực triển khai Đề án điện nông thôn miền núi, hải đảo; nghiên cứu, sửa đổi cơ chế, điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân, sửa đổi quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện; rà soát, đẩy nhanh tiến độ, xử lý các tồn tại phát sinh của các công trình, các dự án điện trọng điểm như dự án Điện Bạc Liêu, Long Phú Môn, Thái Bình 2 và các dự án điện khác theo như chất vấn của đại biểu Quốc hội để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

"Không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện cho sản xuất kinh doanh," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị triển khai hiệu quả chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020 và định hướng đến năm 2030; có các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nói chung và trong đó có doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng đối với các sản phẩm xuất khẩu; rà soát, hoàn thiện quy định về tạm nhập, tái xuất, quản lý hàng hóa tại các kho ngoại quan.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu đẩy nhanh việc xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế đối với hàng hóa xuất khẩu và nâng cao hiệu quả; đổi mới phương thức xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; hạn chế tình trạng phụ thuộc thương mại đối với các đối tác thương mại lớn.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xây dựng thương hiệu Việt Nam; hỗ trợ cho các doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên thị trường quốc tế; triển khai các quy định về phòng vệ thương mại, nhất là hỗ trợ xử lý các tranh chấp thương mại; cảnh báo, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xuất khẩu; tiếp tục đơn giản hóa, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và hoàn thiện môi trường kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; rà soát, hoàn thiện pháp luật về quản lý thị trường cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; phối hợp các lực lượng kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; xây dựng đầy đủ quy định pháp luật về quy tắc xuất xứ hàng hóa phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam và có các giải pháp để giám sát, kiểm soát việc nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba; chủ động xây dựng các hàng rào thuế quan hàng rào kỹ thuật hợp lý phù hợp với thông lệ quốc tế để bảo vệ doanh nghiệp, thị trường trong nước," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả vai trò của lực lượng quản lý thị trường; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tiếp tay cho buôn lậu, xử lý nghiêm trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trong việc nhập khẩu các hàng hóa có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia.

 

 

Theo Xuân Tùng/vietnamplus.vn

Cùng chuyên mục

Xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu chè Phú Thọ

Xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu chè Phú Thọ

Hiện toàn tỉnh có 3,98 nghìn ha chè được chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn; 59 cơ sở chế biến chè có công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày; 1.281 cơ sở chế biến chè thủ công, nhỏ lẻ; 15 làng nghề và 8 hợp tác xã sản xuất, chế biến chè. Thương hiệu chè Phú Thọ từng bước được xây dựng, góp phần đưa chè trở thành cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp...
Vincommerce đồng loạt khai trương 23 siêu thị VinMart tại Hà Nội

Vincommerce đồng loạt khai trương 23 siêu thị VinMart tại Hà Nội

DN&TH; Mới đây, Công ty Cổ phần Vincommerce tổ chức khai trương đồng loạt 23 siêu thị VinMart trên địa bàn Hà Nội.
Thương hiệu váy dạ hội đẳng cấp trở thành nhà tài trợ đồng hành cho cuộc thi Hoa Khôi Thủ Đô 2019

Thương hiệu váy dạ hội đẳng cấp trở thành nhà tài trợ đồng hành...

Thương hiệu váy dạ hội Mivaly đã trở thành một trong những nhà tài trợ đồng hành cùng cuộc thi Hoa Khôi Thủ Đô 2019.
Hà Nội: 5 đơn vị được sử dụng địa danh địa phương đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Hà Nội: 5 đơn vị được sử dụng địa danh địa phương đăng ký bảo...

DNTH: UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành các Quyết định về việc cho phép các đơn vị sử dụng địa danh địa phương để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.
Vinpearl khai trương khách sạn căn hộ 5 sao đầu tiên tại miền Bắc

Vinpearl khai trương khách sạn căn hộ 5 sao đầu tiên tại miền Bắc

DN&TH; Đúng ngày 20/11/2018, Vinpearl Condotel Phủ Lý chính thức được đưa vào vận hành tại Hà Nam. Đây là tòa khách sạn căn hộ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế đầu tiên tại khu vực miền Bắc, sở hữu tầm cao kỷ lục và chuỗi tiện ích đẳng cấp bậc nhất Hà Nam, do công ty Vinpearl quản lý.
Tập đoàn TH tiếp tục được vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Tập đoàn TH tiếp tục được vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Tối 25/11, tại Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020, Tập đoàn TH có 4 nhóm sản phẩm được vinh danh Thương hiệu quốc gia đó là: TH true MILK, TH true MILK công thức TOPKID; TH School MILK; Sữa chua TH true YOGURT. Đây đều là nhóm sản phẩm chủ lực được sản xuất từ sữa tươi sạch của trang trại TH.
Ký thỏa thuận với Thái Lan quảng bá hàng Việt

Ký thỏa thuận với Thái Lan quảng bá hàng Việt

Đại diện Bộ Công thương đã bắt tay với hãng thương mại khổng lồ của Thái Lan để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa Việt Nam trong và ngoài nước.
Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn...

Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.