Thứ hai, 20/03/2023, 20:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp

Khó khăn của các doanh nghiệp là việc tiếp cận nguồn vốn và phải chịu lãi suất cao

DNTH: Là chia sẻ của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc, nếu lãi suất dài hạn trên 10% thì doanh nghiệp (DN) sẽ rất khó để hoạt động và phát triển. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các ngân hàng cần có giải pháp hỗ trợ, giảm lãi suất cho vay đối với DN.

Tại Tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp” do Báo Người Lao động tổ chức chiều 6/2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương cần bám sát Nghị quyết 01, mạnh dạn thực hiện nhiều chính sách “đột phá” hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc với tinh thần “ đột phá” để hỗ trợ DN - Ảnh 1.
Toàn cảnh toạ đàm. Ảnh: Lê Anh.

Ngân hàng cũng là DN, nên có sự đồng hành chia sẻ

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) cho biết, điều đầu tiên DN muốn kiến nghị là sự "đột phá", mong muốn sự vào cuộc của các cơ quan chức năng với tinh thần đột phá. Theo đó, ý nghĩa, tiêu đề của Nghị quyết 01 phải được thực hiện một cách quyết liệt. Đơn cử, trong hệ thống văn bản có "độ vênh" thì các bộ, ngành, chính quyền địa phương có thể ra văn bản hướng dẫn cho doanh nghiệp (DN) vận dụng, cách nào có lợi nhất cho DN để tạo cú hích giúp DN tháo gỡ được vướng mắc, khó khăn để phát triển.

Ông Hòa cũng chia sẻ: ngân hàng cũng là DN, cũng cần có lợi nhuận để bảo đảm quyền lợi của mình, cổ đông... nhưng nên có sự đồng hành chia sẻ với cộng đồng DN. Hiện nay, DN đang sử dụng bất động sản (BĐS) làm tài sản thế chấp để vay vốn. Trong bối cảnh giá BĐS giảm, tỉ lệ giải ngân trên giá trị BĐS giảm thì nguồn vốn giải ngân cho DN rất thấp. Một số DN đã ký hợp đồng vay nhưng cả 2 giá trị bị kéo xuống, tỉ lệ giải ngân cũng bị kéo xuống, buộc họ phải bổ sung tài sản thế chấp, tạo thêm áp lực cho DN. 

Chủ tịch HUBA Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng, không chỉ ngành BĐS mà nhiều ngành, lĩnh vực khác cũng đang gặp nhiều khó khăn. Chúng ta đang kỳ vọng vào sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Khi phân tích kỹ, để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thì chúng ta phải "dọn dẹp nhà cho sạch sẽ", các khu công nghiệp của chúng ta phải đạt chuẩn sinh thái, đạt chuẩn xanh - bền vững để xuất khẩu sản phẩm ra thị trường thế giới. Vì vậy, Nhà nước cần có những chính sách thúc đẩy cơ chế ưu đãi và đẩy dòng vốn vào các lĩnh vực phát triển bền vững.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc với tinh thần “ đột phá” để hỗ trợ DN - Ảnh 2.
Chủ tịch HUBA Nguyễn Ngọc Hòa. Ảnh: Lê Anh.

Khôi phục thị trường BĐS là 1 trong những nhiệm vụ hàng đầu

Đồng quan điểm trên, PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng cần có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích đối với khu vực kinh tế nội địa để có điều kiện tương xứng với khu vực FDI, làm sao để lãi suất ổn định.

Hệ thống khuyến khích cho DN nội địa phát triển phải thay đổi, làm sao đạt hiệu quả của quản lý Nhà nước. Cấu trúc lại, cải cách hệ thống tài chính để ổn định an toàn… đồng thời, cần tập trung cao độ tái cấu trúc hệ thống thị trường, gắn với thị trường trái phiếu DN; điều chỉnh Nghị định 65 về trái phiếu DN phù hợp để thị trường này phát triển tốt hơn.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, cách tiếp cận đối với nguồn lực công hiện nay cũng đang có sự thay đổi. Chưa bao giờ thấy Chính phủ ráo riết đẩy mạnh đầu tư công như hiện nay. Cách làm của Chính phủ sẽ giúp có lượng vốn cho DN qua kênh đầu tư công. Đi cùng với đó, cần rà soát lại cơ chế giải ngân, giảm các thủ tục quá phức tạp; cần rà soát quy chế cách làm…

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 01 của Chính phủ nêu rất rõ, chính sách tài chính, chính sách tiền tệ phải chắc chắn và linh hoạt. Điều đó bảo đảm đối phó với áp lực lạm phát đang gia tăng. Do đó, các biện pháp hỗ trợ DN giãn, hoãn, giảm… cần được tiếp tục. Nguồn vốn ngân hàng phải tập trung vào những lĩnh vực tiềm năng để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Thêm vào đó, việc khôi phục thị trường BĐS là 1 trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, thu hút dòng tiền trở lại thị trường BĐS. Trước hết phải giải quyết các vấn đề về thể chế và pháp lý, thủ tục hành chính.

Cần hệ thống lại các chính sách để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đa dạng các nguồn vốn của các ngân hàng từ trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư… thay cho nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

T/H

Cùng chuyên mục

Điêu đứng vì... bất động sản

Điêu đứng vì... bất động sản

Vay tiền đầu tư vào những dự án bất động sản, "lướt sóng" kiếm lời nhưng hàng trăm người ở khu vực miền Trung phải gánh trái đắng
Thanh Hoá: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn... đất lại "sốt xình xịch"

Thanh Hoá: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn... đất lại "sốt xình xịch"

DNTH: Một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản tại Thanh Hoá lợi dụng các thông tin về quy hoạch, nâng cấp hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm,... để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia ...
Về tay PGT Group, dự án Central Coast có đổi vận?

Về tay PGT Group, dự án Central Coast có đổi vận?

Dự án Central Coast từng dính nhiều bê bối và tai tiếng như xây dựng không phép, đình chỉ thi công. Sau khi về tay PGT Group, dự án đã được tái khởi động và đổi tên thành Premier Sky Residences.
Loạn dự án bất động sản 'ma' ở Bình Dương

Loạn dự án bất động sản 'ma' ở Bình Dương

Lọt vào mê trận tư vấn trên trời của nhân viên bất động sản, nhiều khách hàng phải ngậm trái đắng khi mua phải dự án “ma” ở Bình Dương. Số lượng nạn nhân sập bẫy nhiều đến mức, cơ quan công an phải vào cuộc cảnh báo cho khách hàng.
Tổng giám đốc Công ty QCGL “kêu cứu” tại dự án Phước Kiển

Tổng giám đốc Công ty QCGL “kêu cứu” tại dự án Phước Kiển

DNTH: Bà Nguyễn Như Loan (Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai ) gửi đơn “cầu cứu” đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo bí thư thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) lên tiếng về những trở ngại, vướng mắc tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh)
51 chung cư chưa có sổ hồng, TP Thủ Đức kiến nghị xử phạt các chủ đầu tư chậm trễ

51 chung cư chưa có sổ hồng, TP Thủ Đức kiến nghị xử phạt các chủ...

DNTH: UBND thành phố Thủ Đức chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu để kiến nghị các sở ngành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư của những chung cư đã nghiệm thu, bàn giao căn hộ và đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ.
Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

Bình Dương đề xuất xử lý việc phân lô, bán nền theo 5 bước

DNTH: Theo số liệu tổng hợp từ UBND 9 huyện, thị, thành phố, toàn tỉnh Bình Dương hiện có 635 khu phân lô đất, với tổng diện tích 251,16ha.
Siêu dự án của F.I.T: Về đâu, khi vướng mắc xâm phạm Luật Sở hữu trí tuệ?

Siêu dự án của F.I.T: Về đâu, khi vướng mắc xâm phạm Luật Sở hữu...

DNTH: Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Mũi Dinh Ecopark của Công ty CP Tập đoàn F.I.T được kỳ vọng là đáp án cho bài toán “tỉ đô” của tập đoàn. Tuy nhiên, có vẻ Dự án này không được suôn sẻ khi ngay lúc khởi đầu đã vướng nhiều lùm xùm nghi vấn phạm luật.