Thứ hai, 23/05/2022, 14:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Khó khăn về tài chính, doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ vẫn thực hiện 'canh bạc' Vietravel Airlines

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính vẫn chưa nhận được Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines cũng như văn bản xác nhận vốn của tổ chức tín dụng đối với Vietravel Airlines. Do vậy, Bộ Tài chính chưa đủ cơ sở có ý kiến về việc xác nhận vốn của tổ chức tín dụng đối với Vietravel Airlines.
Khó khăn về tài chính, doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ vẫn thực hiện 'canh bạc' Vietravel Airlines

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 1399/TTg-CN ngày 14/8/2020 về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Căn cứ vào công văn trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông (Công ty Vietravel) tiếp thu, giải trình ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan.

Dù đã được Thủ tướng "bật đèn xanh" nhưng do tài chính bết bát, nên Bộ Tài chính buộc Công ty Vietravel phải  làm rõ năng lực tài chính trong việc bảo đảm mức vốn tối thiểu theo quy định trong suốt quá trình hoạt động thường xuyên của hãng hàng không Vietravel Airlines.

Cụ thể, theo Báo cáo tài chính Quý III/2019 và Báo cáo tài chính Quý II/2020 của Công ty Vietravel (là doanh nghiệp được niêm yết cổ phiếu trên thị trường Upcom và công khai báo cáo tài chính) thì nguồn vốn Công ty Vietravel đầu tư góp vốn thành lập Vietravel Airlines được lấy từ khoản phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi trong thời hạn 2 năm có tài sản bảo đảm là tài khoản thanh toán của Vietravel Airlines được mở tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Qua rà soát Báo cáo tài chính Quý II/2020 của Công ty mẹ Vietravel, Bộ Tài chính thấy một số chỉ tiêu về tình hình tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm ngày 30/6/2020 cần phải chú ý như: "Tổng nợ phải trả là 1.578 tỷ đồng (gồm nợ phải trả ngắn hạn là 862 tỷ đồng, nợ phải trả dài hạn là 715 tỷ đồng), trong đó vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn cộng dài hạn là 942 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ phải trả. - Hệ số nợ phải trả trên Vốn chủ sở hữu là 10,8 lần. Hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn là 0,82 lần.Hiện tại lợi nhuận trước thuế là âm 65 tỷ đồng".

"Các chỉ tiêu về tình hình tài chính nêu trên cho thấy nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty mẹ Vietravel chủ yếu đến từ nguồn vốn vay thương mại. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid - 19 có thể còn tiếp tục kéo dài trong năm 2020 - 2021 và ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (như 6 tháng đầu năm 2020) thì Công ty mẹ Vietravel có khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ, nhất là khả năng thanh toán khoản trái phiếu trị giá 700 tỷ đồng (được phát hành để đầu tư vào Vietravel Airlines và bị phong tỏa tại ngân hàng) có tài sản bảo đảm là tài khoản thanh toán của Vietravel Airlines được mở tại VPBank sẽ đến hạn thanh toán vào tháng 9/2021, và trong phương án dự kiến Vietravel Airlines sẽ bị lỗ trong năm đầu khai thác (năm 2021)”, Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo nhận định của các chuyên gia giao thông, với năng lực tài chính bết bát như vậy, thì Vietravel khó có thể được cấp phép bay trong năm 2020. Thậm chí, dù có được cấp phép bay thì Vietravel ngay trong năm nay chưa chắc doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ cũng đã mạo hiểm thực hiện bay, bởi thị trường hàng không hiện đang cạnh tranh rất khốc liệt khi đường bay quốc tế chưa phục hồi, các đường bay quốc nội cũng là "miếng bánh nhỏ" duy trì thu nhập ít ỏi cho 5 hãng bay hiện tại. Đây có lẽ là "canh bạc" lớn đối với doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ và Vietravel Airlines.

Vietravel Airlines đặt trụ sở chính tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) với mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên là 3 tàu bay, tăng dần theo yêu cầu của thị trường và trong quy mô cho phép của nhà chức trách với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Theo đăng ký, Vietravel Airlines định hướng là hãng hàng không bay vận chuyển hành khách, hàng hoá và bưu kiện phục vụ, phát triển ngành du lịch và các nhu cầu đi lại khác của cộng đồng.

Đinh Tịnh

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/kho-khan-ve-tai-chinh-doanh-nhan-nguyen-quoc-ky-van-thuc-hien-canh-bac-vietravel-airlines-20180504224245461.htm

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư Tháp Doanh nhân “phớt lờ” ý kiến của cơ quan chức năng

Chủ đầu tư Tháp Doanh nhân “phớt lờ” ý kiến của cơ quan chức năng

Lùm xùm liên tục xảy ra tại dự án chung cư Tháp Doanh nhân trong những tháng qua, khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, khách hàng kêu cứu khắp nơi.
ĐHCĐ Petrolimex: Giãn tiến độ thoái vốn nhà nước xuống 51% sang 2019-2020, năm 2018 trả cổ tức 26% bằng tiền mặt

ĐHCĐ Petrolimex: Giãn tiến độ thoái vốn nhà nước xuống 51% sang...

Về việc thực hiện thoái vốn lại PGBank, năm qua HĐQT Petrolimex đã chỉ đạo tổ chức thoái vốn tại PGBank và được NHNN chấp thuận nguyên tắc về việc sáp nhập PGBank - HDBank. Hai ngân hàng bổ sung đầy đủ hồ sơ nhưng chưa được NHNN phê duyệt.
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng được bình chọn thuộc top 50 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến ngành công viên giải trí toàn cầu

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng được bình chọn thuộc top 50 nhân vật có...

Chủ Tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng vừa được Tạp chí Bloobloop vinh danh là một trong 50 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới, "góp phần định hình và thúc đẩy sự phát triển" ngành công viên vui chơi giải trí toàn cầu năm 2019.
Tập đoàn Phúc Sơn: Khối tài sản 8.000 tỷ đồng chưa khéo sinh lời

Tập đoàn Phúc Sơn: Khối tài sản 8.000 tỷ đồng chưa khéo sinh lời

Trái ngược với quy mô tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, năm 2019, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn (Phúc Sơn) của Chủ tịch Nguyễn Văn Hậu chỉ báo lãi vỏn vẹn 80 triệu đồng. Đặc biệt, đại gia đất Vĩnh Phúc này cũng đang chịu áp lực nợ khá căng thẳng, với gần 6.000 tỷ đồng nợ phải trả - gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.
Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng doanh nghiệp phản hồi về khó khăn, vướng mắc

Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng doanh nghiệp phản hồi về khó...

DN&TH; Cho rằng, đây đó, lúc nào đó có thể có hiện tượng cán bộ, công chức, cơ quan công quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong cộng đồng doanh nghiệp có những phản hồi tới các cơ quan chức năng.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả lại tên cho cộng đồng doanh nhân Việt

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả...

“Ông là Thủ tướng đã chính danh tên gọi doanh nhân Việt Nam ở đất nước này”- tôi vẫn thường khẳng định về cố Thủ tướng Phan Văn Khải như vậy, nhất là mỗi năm lại đến dịp tôn vinh doanh nhân Việt Nam 13/10.
Khẩu trang y tế Vượng Anh: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Khẩu trang y tế Vượng Anh: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng...

DNTH: Dịch bệnh Covid 19 diễn biến nhanh, phức tạp thì thị trường khẩu trang lại nhiễu loạn. Khẩu trang giả, kém chất lượng, ko rõ nguồn gốc bán tràn lan. Để tìm được một thương hiệu uy tín, chất lượng dường như quá khó. Người tiêu dùng nên chọn những đơn vị có thương hiệu uy tín, đã được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lí. Công ty TNHH sản xuất và thương mại quốc tế Vượng Anh với dòng sản phẩm khẩu trang y tế đã làm được điều đó với ý thức trách nhiệm cộng đồng cao…
Còn thứ gì Vingroup chưa làm?

Còn thứ gì Vingroup chưa làm?

Ăn, ở, ngủ nghỉ, vui chơi, đi lại... tất cả đều đã được Tập đoàn Vingroup triển khai, vậy còn thứ gì mà tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam chưa làm?