Thứ bảy, 04/02/2023, 02:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Khoa học thủy lợi Việt Nam ngang tầm khu vực, là nền tảng cho nông nghiệp

DNTH: Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định nếu không có sự đóng góp của ngành thủy lợi thì sản xuất nông nghiệp không thể đạt được những thành tựu như hiện tại.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Chiều 25/11, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng một số lãnh đạo, đại diện các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Ngang tầm khu vực và thế giới

Báo cáo với Thứ trưởng, GS.TS. Trần Đình Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã trình bày khái quát về tổ chức, quá trình hình thành phát triển, các thành tựu của Viện đã đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế mà đơn vị đang phải đối mặt.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo viện, ngay từ những chia sẻ đầu tiên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, Viện Khoa học Thủy lợi ra đời năm 1959 đã thể hiện rõ tầm nhìn rất xa của các lãnh đạo Việt Nam thời điểm đó.

Thứ trưởng khẳng định nếu không có sự đóng góp của ngành thủy lợi thì sản xuất nông nghiệp không thể đạt được những thành tựu như hiện tại nhất là với quốc gia có nhiều thiên tai, nguồn nước đa phần phụ thuộc từ ngoài biên giới như Việt Nam: “ngành thủy lợi đồng hành cùng đất nước, làm tiền đề, nền tảng cho nông nghiệp phát triển”.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định vai trò quan trọng của khoa học thủy lợi với ngành nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định vai trò quan trọng của khoa học thủy lợi với ngành nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh.

Điểm ra một số công trình thủy lợi trọng điểm như: Cái Lớn – Cái Bé, Phú Khánh, Thảo Long, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “rất tự hào về đội ngũ, lực lượng làm thủy lợi đã ngang tầm với khu vực và thế giới và những công trình nghiên cứu của giới khoa học đã được đi vào thực tế sản xuất”.

Chia sẻ các khó khăn đang còn tồn tại hiện nay với viện, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, với nguồn lực dồi dào, đội ngũ nhà khoa học được đào tạo bài bản, chuyên sâu và chất lượng cao, đơn vị có thể nghiên cứu thực hiện nhiều đề tài theo nhiều cấp, từ thấp đến cao và tranh thủ nguồn lực từ nhiều bộ ngành, địa phương thay vì chỉ từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đa dạng hóa nguồn thu.

Qua đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định sẽ đồng hành cùng Viện Khoa học Thủy lợi trong các hoạt động khoa học, thu hút nguồn lực của viện trong thời gian tới.

Giàu thành tích

Với hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên hoạt động tại trụ sở chính ở Hà Nội và 13 đơn vị thành viên, kể từ khi thành lập đến nay, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã có bề dày thành tích đáng kể.

Các thành tích có thể kể đến như: 1 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 1 Giải thưởng Châu Á - Thái Bình Dương, 1 Giải thưởng Quốc gia cho sản phẩm khoa học công nghệ, 2 Huy trương đồng tại triển lãm sáng tạo KH Mátxcơva, 6 Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam VIFOTECH, 14 Giải thưởng Bông lúa vàng và hàng chục bằng sáng chế, giải pháp, tiến bộ kỹ thuật…

Hiện nay, viện đang hoạt động tập trung vào 8 nhóm vấn đề chính bao gồm: thủy động lực học sông, biển; công nghệ xây dựng và bảo vệ công trình thuỷ lợi, thuỷ điện; thiết bị cơ điện chuyên dùng thủy lợi; tài nguyên nước; thủy nông cải tạo đất, môi trường và sinh thái công trình; công nghệ tự động hóa và phần mềm; kinh tế, chính sách; đào tạo và hợp tác Quốc tế.

GS.TS. Trần Đình Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam giới thiệu về Viện. Ảnh: Tùng Đinh.
GS.TS. Trần Đình Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam giới thiệu về Viện. Ảnh: Tùng Đinh.

Tuy nhiên, GS.TS. Trần Đình Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cũng thừa nhận, viện đang phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu về khoa học công nghệ do sự cạnh tranh ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức đối với viện trong bối cảnh cạnh tranh cao, nguy cơ chảy máu chất xám ngày càng tăng.

Trước tình hình đó, GS.TS. Trần Đình Hòa thay mặt viện kiến nghị với Thứ trưởng Phùng Đức Tiến một số vấn đề mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị quản lý của Bộ có thể hỗ trợ. Ví dụ như tạo điều kiện bổ sung biên chế tự trả lương, ủng hộ việc khai thác, sử dụng hiệu quả khu công nghệ cao Hòa Lạc, bố trí thêm nguồn lực để đào tạo đội ngũ nhà khoa học…

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cũng đề xuất một số vấn đề liên quan đến đặt hàng nhiệm vụ, cơ chế đãi ngộ hay hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu.

nongnghiep.vn

Cùng chuyên mục

Công ty Truyền tải điện 3: Giải nhất toàn đoàn Hội thi UAV thuộc về Truyền tải điện Phú Yên

Công ty Truyền tải điện 3: Giải nhất toàn đoàn Hội thi UAV thuộc về...

DNTH: Sau gần 2 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính, trưa 15/3, tại Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 (xã Ia Kênh, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ bế mạc và trao thưởng Hội thi ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải (UAV).
Cuộc cách mạng công nghiệp mới 5.0

Cuộc cách mạng công nghiệp mới 5.0

DNTH: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về “ Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” với quan điểm phải chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng này là yêu cầu tất yếu khách quan, là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa mang tính cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn chặt với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng; đồng thời nhận thức đầy đủ, đúng đắn về nội hàm, bản chất của cuộc cách mạng này để quyết tâm đổi mới tư duy và hành động, coi đó là giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp, là cơ hội để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội theo hướng số hóa trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của đất nước và có thể sẵn sàng đón nhận nhiều cuộc cách mạng công nghệ mới trên thế giới.
An ninh mạng và xu hướng hiện nay

An ninh mạng và xu hướng hiện nay

DNTH: An ninh mạng là một quy trình được thiết kế nhằm bảo vệ mạng và thiết bị khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Các doanh nghiệp thường thuê các chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ thông tin bí mật, duy trì năng suất của nhân viên và nâng cao niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ.  Do vậy, với các cuộc cách mạng kỹ thuật số xung quanh tất cả các doanh nghiệp, dù nhỏ hay lớn, các tập đoàn, tổ chức và cả Chính phủ đang dựa vào các hệ thống máy tính để quản lý các hoạt động hàng ngày. An ninh mạng lúc này trở thành mục tiêu chính để bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công trực tuyến hoặc bất kỳ truy cập trái phép nào.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyển đổi số với các doanh nghiệp Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyển đổi số với các...

DNTH: Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng ngày 24/11/2021, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Chuyển đổi số, lãnh đạo phải "chuyển đổi" trước

Chuyển đổi số, lãnh đạo phải "chuyển đổi" trước

DNTH: Để tiến trình chuyển đổi số diễn ra trơn tru, hiệu quả, điều đầu tiên phải thay đổi là tư duy cũng như sự quyết tâm của người lãnh đạo doanh nghiệp (DN).
Sắp ra mắt cổng thông tin cho cộng đồng người làm mỏ Việt Nam

Sắp ra mắt cổng thông tin cho cộng đồng người làm mỏ Việt Nam

DNTH: Cổng thông tin khai thác mỏ sẽ là nơi tập trung chuyên gia uy tín trong ngành mỏ tại Việt Nam.
Năm 2021, tích hợp, cung cấp 55 dịch vụ công trên Cổng DVC Quốc gia

Năm 2021, tích hợp, cung cấp 55 dịch vụ công trên Cổng DVC Quốc gia

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021.
Xu hướng tìm kiếm về hộ chiếu mới, giá USD tăng đột biến trên Cốc Cốc

Xu hướng tìm kiếm về hộ chiếu mới, giá USD tăng đột biến trên Cốc...

DNTH: Mới đây, công cụ tìm kiếm và trình duyệt Cốc Cốc đã phát hành báo cáo xu hướng tìm kiếm nổi bật quý 3/2022, điểm lại một số xu hướng khi người dùng Việt thực hiện tra cứu thông tin trên mạng trong 3 tháng giữa năm 2022. Theo đó, cùng với những biến động trong lĩnh vực du lịch và tài chính, lượng tìm kiếm về hộ chiếu mới, tỷ giá USD và lãi suất ngân hàng tăng mạnh.