Thứ hai, 05/12/2022, 17:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Khởi động đào tạo cán bộ nòng cốt về chuyển đổi số cho địa phương trong tháng 1

DNTH: Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT cử cán bộ tham gia đội ngũ nòng cốt để triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số tại địa phương. Khóa đào tạo cho đội ngũ này sẽ khởi động trong tháng 1/2022.

Khóa đào tạo cho đội ngũ này sẽ khởi động trong tháng 1/2022.

Tập huấn 10.000 cán bộ chuyển đổi số trên toàn quốc

Theo Bộ TT&TT, để làm nên những câu chuyện chuyển đổi số thành công, nguồn nhân lực để triển khai chuyển đổi số đóng vai trò cốt lõi. Tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt hồi tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT&TT chủ trì nhiệm vụ xây dựng chương trình nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước.

Trong phát biểu tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số ngày 30/11/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ định hướng, để chuyển đổi số trong thời gian tới cần tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho chuyển đổi số.

Cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2022, Bộ TT&TT tổ chức Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho đội ngũ 10.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các bộ, ngành và địa phương đến cấp xã, bao gồm cả các cơ quan truyền thông, báo chí.

Kế hoạch triển khai Chương trình bồi dưỡng, tập huấn này đã được Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền giới thiệu tới các Sở TT&TT trên toàn quốc tại hội nghị trực tuyến chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm chuyển đổi số được Bộ TT&TT tổ chức mới đây.

Cán bộ chuyển đổi số của các Sở TT&TT là 1 trong những đối tượng tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (Ảnh minh họa) 
Cán bộ chuyển đổi số của các Sở TT&TT là 1 trong những đối tượng tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (Ảnh minh họa) 
 

Đại diện Cục Tin học hóa nêu rõ: Chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ trực tiếp làm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước. Tạo lực lượng nòng cốt trong tổ chức triển khai, qua đó hình thành mạng lưới chuyển đổi số quốc gia đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương đến cấp xã.

Các đối tượng tham gia Chương trình bồi dưỡng, tập huấn gồm có: Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; cán bộ chuyển đổi số của đơn vị chuyên trách về CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cán bộ chuyển đổi số của Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cán bộ chuyển đổi số của các sở, ngành khác tại địa phương; cán bộ chuyển đổi số của UBND cấp huyện, xã; và cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyển đổi số tại các cơ quan truyền thông, báo chí.

Cũng trong thông tin giới thiệu nhanh về Chương trình bồi dưỡng, tập huấn chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước và trong các cơ quan truyền thông, báo chí trên toàn quốc, bà Trần Thị Quốc Hiền cũng cho biết: Nội dung bồi dưỡng, tập huấn được biên tập bảo đảm phù hợp cho từng đối tượng, tập trung vào 4 nội dung chính gồm: Nâng cao nhận thức chung về chuyển đổi số; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số.

Chương trình sẽ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến hoặc 100% trực tuyến qua Nền tảng học trực tuyến mở đại trà - MOOCs. “Hiện nay, Cục Tin học hóa đang gấp rút hoàn thiện phiên bản 1.0 của Nền tảng học trực tuyến” , bà Trần Thị Quốc Hiền cho hay.

Hình thành lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số tại địa phương

Trong công văn mới gửi các Sở TT&TT, Cục Tin học hóa nhấn mạnh, để triển khai thành công Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên toàn quốc, đòi hỏi phải có sự phối hợp, tham gia tích cực của các cơ quan, trong đó các địa phương đóng vai trò rất lớn.

Vì thế, Cục Tin học hóa đã đề nghị các Sở TT&TT tỉnh, thành phố cử cán bộ tham gia đội ngũ nòng cốt để triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số tại địa phương, ưu tiên Giám đốc Trung tâm CNTT hoặc Giám đốc đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có chức năng đào tạo, bồi dưỡng. Đây là lực lượng nòng cốt trong triển khai chuyển đổi số tại địa phương và sẽ tham gia vào Mạng lưới hỗ trợ chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh đó, Cục Tin học hóa còn đề nghị các Sở TT&TT huy động, giới thiệu thêm nhân sự có năng lực của Sở sẵn sàng tham gia vào Chương trình bồi dưỡng, tập huấn chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước trên toàn quốc. Dự kiến, khóa đào tạo cho đội ngũ nòng cốt triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số sẽ được bắt đầu trong tháng 1/2022.

“Cục Tin học hóa xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Cục trong năm 2022 và có ý nghĩa hết sức quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp, tham gia tích cực của các cơ quan liên quan, trong đó có vai trò rất lớn từ các địa phương để giúp tổ chức triển khai Chương trình bồi dưỡng, tập huấn thành công” , đại diện Cục Tin học hóa một lần nữa nhấn mạnh.

 

Copy Link

Theo ICTNews

Cùng chuyên mục

Xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ngày một lớn mạnh

Xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ngày một lớn mạnh

DNTH: Theo văn bản số 2506/VPCP-CN ngày 21/4/2022 của Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc đề xuất chiến lược ngành công nghiệp ô tô Việt Nam theo xu hướng thế giới và góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại hội nghị COP 26.
Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

DNTH: Đối diện với "sóng thần" Covid - 19, mỗi doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch sẽ theo đuổi những giải pháp quản trị riêng, nhưng tất cả đều đã và đang tự cứu mình bằng ứng dụng công nghệ số.
Nhiệt điện Quảng Ninh: Chuyển đổi số để phát triển bền vững

Nhiệt điện Quảng Ninh: Chuyển đổi số để phát triển bền vững

DNTH: Hưởng ứng chủ đề của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, đồng thời xác định chuyển đổi số là yếu tố quan trọng giúp nắm bắt thành công trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) áp dụng đồng loạt các giải pháp nhằm hiện thực hóa chủ trương chuyển đổi số.
Vì sao 70% doanh nghiệp tại Việt Nam chuyển đổi số thất bại?

Vì sao 70% doanh nghiệp tại Việt Nam chuyển đổi số thất bại?

DNTH: Theo ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, kinh nghiệm chuyển đổi số thành công thì đã có, nhưng để đến được đích đó lại cần có quy luật chung.
Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch

Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch

DNTH: Chuyển đổi số là một yêu cầu cấp thiết và là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đây là vấn đề mang tính chiến lược trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch Covid - 19 đang có những ảnh hưởng rộng lớn và sâu sắc trên toàn thế giới.
Chuyển đổi số để doanh nghiệp thoát hiểm, bứt tốc trong Covid-19

Chuyển đổi số để doanh nghiệp thoát hiểm, bứt tốc trong Covid-19

DNTH; Ngày 11/11, tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp chuyển đổi số Việt Nam 2020 với chủ đề “Thoát hiểm và bứt tốc trong Covid-19”. Đây là sự kiện chào mừng năm Việt Nam Asean và tuần lễ cấp cao Asean 37 đang diễn ra tại Thủ đô.
Chuyển đổi số: Động lực phục hồi và phát triển hậu Covid

Chuyển đổi số: Động lực phục hồi và phát triển hậu Covid

DNTH: Dịch bệnh có thể kéo dài hơn dự kiến nhưng rồi sẽ qua đi, còn chuyển đổi số đã và đang thẩm thấu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, sẽ trở thành một xu hướng bao trùm, không thể thiếu của phục hồi kinh tế sau đại dịch, là động lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học là tài sản quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các nhà khoa học là tài sản quốc gia

Hàng ngàn nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong hệ thống của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tài sản quốc gia quý báu. Tất cả chúng ta sẽ là những “viên gạch” nhỏ hoặc những “công trình” đồ sộ để đóng góp xây dựng Tổ quốc.