Chủ nhật, 27/11/2022, 06:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Không cô vợ nào không muốn biết tài khoản chồng có bao nhiêu tiền...

Nhiều đứa bạn của cháu khốn khổ phải ngửa tay xin vợ từng trăm bạc sửa xe, hay đi liên hoan, nói gì đến bao bạn. Chúng nó thèm muốn quyền hành của người chồng...

Thưa cô!

Thời đại bây giờ đã khác, rồi sẽ khác nữa, 4.0. Cô cũng biết, các gia đình trẻ khi hai người đều đi làm thì đồng lương qua thẻ, các khoản khác cũng qua thẻ. Có gia đình tưởng yên vì vợ nắm thẻ của chồng, nhưng khi đã mất lòng tin thì mâu thuẫn nặng, chồng không có một xu thủ thân. Có gia đình không yên vì chồng giữ phần của mình nhưng hóa ra lại yên, bởi khi cần những khoản lớn, chồng luôn có.

Vợ chồng cháu may mắn đều lương cao. Ba mẹ cháu khá giả, không phải đóng góp nghĩa vụ gì, nhiều lần hai ông bà còn bao cho cháu nội đi du lịch. Ngay từ khi vợ hết phép hộ sản đi làm lại, chúng cháu đã thống nhất với nhau hàng tháng xài bằng thu nhập của vợ, phần cháu để cho những chi tiêu lớn: sửa nhà, mua xe, du lịch, đau ốm, để dành… Ban đầu chưa thông lắm, vợ chồng có hục hặc, như cỗ máy sau thời gian rốt-đa rồi mới đường trường chứ.

Nhưng vợ cháu vẫn không hài lòng, nói không an tâm thì đúng hơn. Vợ hay tìm cách kiểm soát và cằn nhằn. Vợ muốn biết hiện trong tài khoản chồng có bao nhiêu, đã dùng gì, có chi gì cho bên cháu và riêng cháu? Cứ cái điệp khúc mệt mỏi đó cô ơi, rất ảnh hưởng tới đứa con trai ngày mỗi lớn của chúng cháu. Chuyện cứ âm ỉ, không có gì mà vợ chồng vẫn không thắm thiết, vợ không chịu sinh thêm đứa nữa.

Cháu đâu có sai đúng không cô? Vợ muốn gì nữa? Cháu cũng không quen trút túi cho vợ để rồi chông chênh, cháu đã quen là một người đàn ông giữ được độc lập và danh dự trước vợ vì tiền. Nhiều đứa bạn của cháu khốn khổ phải ngửa tay xin vợ từng trăm bạc sửa xe, hay đi liên hoan, nói gì đến bao bạn. Chúng nó thèm muốn quyền hành của người chồng như cháu.

Thú thật, các cô vợ hay lòn tiền cho ba mẹ mình. Vợ cháu cũng không ngoại lệ. Ba má vợ nông dân, cực khổ, nhưng anh vợ của cháu ở trong quê thuộc loại “cưa bom”, tức hay nổ mà chưa sát thương đó thôi. Làm ít, nổ nhiều, so bì, má vợ cháu hay bù chì cho anh ta, cháu biết và ngán quá. Chính vì vậy mà cháu càng muốn đâu ra đó để tiền không đi vào nhà trống. Cháu có sai không cô?

--------------------------

Cháu trai thân mến!

Quả nhiên, cái công thức chồng giữ thẻ chồng, vợ giữ thẻ vợ hiện nay là phổ biến. Đương nhiên. Càng ngày chuyện ấy càng đương nhiên, bao nhiêu thu nhập khi người ta làm thêm ngoài giờ, làm qua mạng, làm sao món gì cũng đưa cho vợ như thời bao cấp đói meo đói rạc được chứ.

Hôn nhân thực chất là một dạng hợp đồng dù không có chữ hợp đồng khi hai người về với nhau mà thôi. Các nước giàu, cánh nhà giàu, các ngôi sao đều có hợp đồng hôn nhân bằng văn bản ấy chứ.

Thiêng liêng, trai với gái, đến và muốn sống mãi với nhau, và tờ hôn thú để thấy con người hơn cầm thú, gắn bó phải có giấy tờ, trong luật định. Nhưng rồi cuộc sống trở về cân bằng, như thủy triều, thậm chí yên ổn đến mức tẻ nhạt. Bấy giờ, chuyện tiền nong bỗng trở nên quan trọng, nổi cộm. Chúng ta không vì tiền, nhưng không tiền sống làm sao được?

Nếu đôi vợ chồng không nhìn thẳng vào chuyện tiền chung và tiền riêng để đạt thỏa thuận tốt nhất thì đó là nguyên do âm ỉ cho mâu thuẫn. Sao có những đôi cũng thẻ chồng thẻ vợ mà họ chung một túi, êm ru? Sao có những đôi quanh năm cứ tiền anh tiền em sùng sục? À, hóa ra vấn đề ở chỗ là nghệ thuật sống của hai vợ chồng, không ai giống ai thì vì sao người ta an nhiên được mà vợ chồng mình cứ phải lấn cấn mãi?

Cháu không sai nhưng có vẻ cháu cứng nhắc, cháu rạch ròi và tự hào về sự rạch ròi ấy. Cháu có tí sai khi vợ càu nhàu mà cháu để mặc. Không cô vợ nào không muốn biết tài khoản chồng có bao nhiêu, đã chi việc gì lớn, kế hoạch chi tiếp theo là gì.

Vì sao vợ cứ nhìn vào túi chồng? Là vì hàng tháng vợ chi hết thu nhập vợ trong khi chồng được để dành mà không biết sẽ chi có những gì? Vấn đề ở chỗ đó, giống như một người cứ lăn ra làm trong khi người kia không làm gì và nói anh sẽ làm, anh sẽ làm chứ. Sốt ruột!

Lại nữa, sâu xa, vì anh vợ của cháu siêng ăn nhác làm và mẹ vợ hay bù chì nên cháu ghét và cháu không muốn những đồng tiền của mình sẽ đổ lén lút vào gã đó. Ấy là có mâu thuẩn âm ỉ cháu ơi. Vợ cháu biết, không nói ra được, nhưng than thở với con và thế là đứa nhỏ bị đầu độc về tiền.

Các cháu chưa đồng thuận, cháu chưa hào phóng và lịch duyệt với cái quỹ của mình, cháu có vẻ khư khư và cho mình có lý. Chồng quá rắn về tiền, dễ sinh chán, vợ chán, chán sẽ bớt yêu và đến lúc chỉ lục đục mỗi đề tài đáng chán ấy thôi.

Nên điều chỉnh, tâm sự, để một sổ tiết kiệm cả hai cùng đứng tên chẳng hạn, từ quỹ thẻ của cháu. Ấy mới là khôn, vợ vui, nhà ấm, mà lọt sàng xuống nia, vợ có là con mình có, không sợ vợ cháu trút hết cho ông anh hư hốt ấy đâu.

DẠ HƯƠNG
Báo NN

Cùng chuyên mục

Công ty LBQ Việt Nam quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có lừa dối người tiêu dùng?

Công ty LBQ Việt Nam quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có lừa...

DNTH: Đối với hoạt động của doanh nghiệp, thì việc quảng cáo giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng là rất cần thiết, nhưng quảng cáo vượt quá sự thật, thổi phồng công dụng của sản phẩm lại là hành vi lừa dối người tiêu dùng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, với những trường hợp này, rất cần sự vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm minh của cơ quan chức năng.
Tạm giữ 14.000 kg thịt bò không rõ nguồn gốc

Tạm giữ 14.000 kg thịt bò không rõ nguồn gốc

DNTH: Những tháng cao điểm cuối năm nhu cầu hàng hóa, đồ dùng thiết yếu, thực phẩm được lưu thông vận chuyển từ cửa khẩu Lạng Sơn về các tỉnh lân cận bắt đầu tăng cao. Quản lý Thị trường (QLTT) Lạng Sơn vừa tạm giữ 14.000 kg thịt bò sản xuất ở nước ngoài không chứng minh được nguồn gốc rõ ràng.
Mạo danh cửa hàng Thế giới di động để trục lợi từ người tiêu dùng?

Mạo danh cửa hàng Thế giới di động để trục lợi từ người tiêu...

DNTH: Thời gian gần đây, tại địa chỉ thôn Hồng Cầu, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, xuất hiện cửa hàng bán điện thoại có dấu hiệu mạo danh thương hiệu cửa hàng Thế giới di động để trục lợi từ người tiêu dùng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. 
Người tiêu dùng nên thận trọng trước những thông tin quảng cáo “Viên thảo mộc Thiên Việt An Queen H2VV” có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid -19

Người tiêu dùng nên thận trọng trước những thông tin quảng cáo...

DNTH: Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng, thế nhưng sản phẩm Viên thảo mộc Thiên Việt An Queen H2VV lại được quảng cáo như một loại thuốc, theo lời nhân viên tư vấn; sản phẩm này có khả năng hỗ trợ F0 khỏi bệnh nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị Covid - 19. Nhưng trên thực tế công dụng của sản phẩm này lại khác xa với những lời quảng cáo.
Ưu đãi vượt trội cùng Combo tài khoản thanh toán tại SHB

Ưu đãi vượt trội cùng Combo tài khoản thanh toán tại SHB

SHB triển khai Combo tài khoản thanh toán, khách hàng lựa chọn đồng thời nhiều sản phẩm, dịch vụ cơ bản liên quan đến tài khoản, phí cạnh tranh.
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc bị dừng họp báo do có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc bị dừng họp báo do có dấu hiệu vi...

DNTH: Ngày 23/10/2020 Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản số “2241/STTTT-BC về việc dừng tổ chức họp báo” đã đình chỉ và cho tạm dừng họp báo vì phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo khoản 6, điều 41- Luật báo chí.
Thaco công bố giá bán xe Mazda màu sơn cao cấp mới

Thaco công bố giá bán xe Mazda màu sơn cao cấp mới

Vừa được giới thiệu tại Việt Nam, 3 màu sơn cao cấp của Mazda là đỏ Soul Red Crystal, xám Machine Grey và trắng Snowflake White Pearl đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm và yêu thích của đông đảo khách hàng. Bên cạnh việc có nhiều lựa chọn màu sắc hơn, trong tháng 11 này khách hàng sở hữu xe Mazda còn được tặng bảo hiểm vật chất, bảo hiểm bảo hành mở rộng và bộ phụ kiện.
Thông tin 33 thành viên thuộc Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Thông tin 33 thành viên thuộc Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) vừa ký Quyết định 34/QĐ-BCĐ389 sửa đổi, bổ sung, thay thế danh sách Thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 08/QĐ-BCĐ389 ngày 18/1/2021.