Không gian văn hóa Việt Nam tại Áo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước
22:56 | 30/09/2022
DNTH: Vừa qua, sự kiện “Không gian văn hóa Việt Nam” trong chuỗi các hoạt động “Ngày Việt Nam” tại nước ngoài trong năm 2022 đã được khai mạc tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo. Đây cũng là sự kiện đặc biệt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Sự kiện đã thu hút hàng trăm lượt khách tham dự sự kiện trong đó có các bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm việc tại Áo cũng như tại một số nước lân cận.
Triển lãm ảnh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo
Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, triển lãm ảnh đã trưng bày những bức ảnh chia sẻ các khoảnh khắc theo chiều dài lịch sử của mối quan hệ thân thiết giữa hai nước, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1972.
Bên cạnh đó, triển lãm “Sức sống Việt Nam” cũng được trưng bày tại sự kiện với các hình ảnh sinh động về vẻ đẹp của các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam và qua đó nêu bật sức sống của người Việt.
Các hoạt động văn hóa tương tác hấp dẫn tại sự kiện
Sự kiện “Không gian văn hóa Việt Nam” đã thu hút sự tham gia của đông đảo các khách mời thông qua các hoạt động tương tác của các nghệ nhân và họa sỹ tranh sơn mài.
Thưởng thức “Tinh hoa Trà Việt” từ các cây chè cổ thụ Việt Nam
Không gian trưng bày và thưởng thức nghệ thuật uống trà Việt Nam đã đem đến cho người tham dự trải nghiệm nét độc đáo từ trà Việt. Bên cạnh các loại trà đem đến sự kiện đã được chọn lọc từ các vùng chè cổ thụ của Việt Nam thì nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn cũng trình diễn nghệ thuật pha trà và thưởng trà mang đậm phong cách mộc mạc, giản dị và tinh tế của người Việt. Nghệ nhân Tuấn chia sẻ: “Tục ngữ của người Việt có câu: Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ nhạc, lục trạch. Đây là sáu yếu tố cần và đủ để có chén trà thơm ngon. Vai trò của người pha trà – trà nhân rất quan trọng và là sợi dây kết nối sáu yếu tố cần và đủ đó và mang đến một nghệ thuật độc đáo”.
Trải nghiệm nghệ thuật in tranh Đông Hồ
Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ Nguyễn Đăng Tâm đã mang tới sự kiện những tác phẩm tiêu biểu của dòng tranh độc đáo này. Bên cạnh đó, ông còn hướng dẫn người tham dự cách in tranh từ các bản khắc tranh gia truyền đã được lưu giữ và truyền lại từ nhiều thế hệ trong gia đình nghệ nhân. Nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm là đời thứ 21 của dòng họ Nguyễn Đăng, là một trong hai dòng họ còn lại trong tổng số 17 dòng họ của làng Đông Hồ còn tiếp tục làm tranh.
Người xem rất thích thú khi được trực tiếp trải nghiệm các công đoạn khắc tranh Đông Hồ. Nghệ nhân Tâm chia sẻ: “Tôi mong muốn đem các sản phẩm tranh Đông Hồ đến với các bạn quốc tế nhằm quảng bá nghề tranh dân gian truyền thống Đông Hồ. Tranh Đông Hồ phản ánh chân thực cuộc sống sinh hoạt của người dân đồng bằng Bắc Bộ, thông qua các chất liệu dân gian như sỏi son, lá cây chàm, hoa hòe, lá tre và sò điệp”.

Thưởng thức và vẽ tranh sơn mài
Đây là lần đầu tiên mà nghệ thuật sơn mài truyền thống được đến gần hơn và trực quan hơn với bạn bè quốc tế dưới sự hướng dẫn của họa sỹ, giảng viên khoa sơn mài tại trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Trần Anh Tuấn. Trong không gian của sự kiện, các bạn bè quốc tế và người tham dự được trực tiếp trải nghiệm vẽ sơn mài trên các đồ lưu niệm và lưu giữ các sản phẩm đó như lưu giữ một giá trị văn hóa mà sự kiện mang đến trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo.
“Là một người họa sỹ vẽ tranh sơn mài lâu năm, tình yêu nghệ thuật sơn mài đã thấm đẫm trong tâm hồn tôi. Do vậy, tôi cũng muốn được chia sẻ tình yêu đó với các bạn bè quốc tế yêu nghệ thuật để mọi người có thể hiểu hơn về vẻ đẹp của sơn mài Việt Nam, và từ đó truyền tải thông điệp về văn hóa Việt Nam đến với mọi người”, họa sỹ Trần Anh Tuấn chia sẻ.
Biểu diễn nhạc cụ dân tộc
Không gian của sự kiện thêm phần sống động với màn biểu diễn âm nhạc đến từ các nghệ sỹ thuộc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Các nghệ sỹ đã đem đến phần trình diễn sâu lắng và rộn ràng với các nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn nhị, đàn tỳ bà, đàn T’rưng và đàn K’rong put.
Tham gia buổi biểu diễn có Nghệ sỹ Ưu tú - Đạo diễn Thanh Sơn, nghệ sĩ Thanh Ngọc và nghệ sỹ Thanh Huyền.
Kết nối văn hóa hai nước qua các trang phục truyền thống Việt Nam – Áo
Đây là một hoạt động điểm nhấn trong sự kiện “Không gian văn hóa Việt Nam” tại Áo với sự tham gia của nhà thiết kế thời trang gốc Việt La Hồng và hai nhà thiết kế người Áo, Anita Stolnberger-Oimtrocht và Markus Spatzier (với thương hiệu Manufaktur Herzblut).
Bộ sưu tập thời trang được trình diễn tại sự kiện là sự kết hợp đầy cảm xúc giữa áo dài Việt Nam và trang phục dân tộc của Áo. Bộ sưu tập được trình diễn bởi các người mẫu Áo và Hoa hậu, hai Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Trái Đất Áo năm 2022.
Đây là lần đầu tiên áo dài truyền thống Việt Nam được các nhà thiết kế người nước ngoài thực hiện, cùng với thiết kế áo dài kết hợp với trang phục dân tộc của Áo do nhà thiết kế gốc Việt thực hiện, đã đem đến một cái nhìn mới mẻ về áo dài và truyền tải thông điệp kết nối văn hóa không biên giới.

Trước ngày 5/7, báo cáo đầy đủ vụ Sơn Hải trượt thầu cao tốc
DNTH: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm sau khi cơ quan này chậm trễ và không đáp ứng đầy đủ yêu cầu kiểm tra việc lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc TP.HCM - Chơn Thành.

Tỉnh Gia Lai mới sau sáp nhập, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
DNTH: Sáng 30/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện,...

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 29/6/2025
DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông cáo báo chí chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 29/6/2025 (2).

Bắc Bộ đón mưa dông diện rộng cuối tháng 6
DNTH: Dự báo từ đêm 28/6 - 2/7, miền Bắc xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng, khu vực miền núi và trung du có nơi mưa trên 500 mm, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét.

Lời cảm ơn của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn
DNTH: Với sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc nhất, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả quý vị, những độc...

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với mưa lớn ở miền núi trung du Bắc Bộ
DNTH: Ngày 21/6/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện về việc tập trung ứng phó với mưa lớn ở miền núi trung du Bắc Bộ.
Đô thị cuộc sống
-
Dự án Khu du lịch biển Thắng Liên được cập nhật vào Quy hoạch chung phường Hoàng Mai
-
Tiếp sức mùa thi 2025 ứng dụng công nghệ, lan tỏa tinh thần tình nguyện
-
Sống Khỏe – Năng lượng tràn đầy từ mọi hoạt động tại Eurowindow Sport Garden, dự án sắp khởi công tại Vinh
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Vinmec khai trương phòng khám đa khoa quốc tế hiện đại tại Vinhomes Grand Park
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên: Hành trình 7 năm trao ánh mắt, tặng nụ cười
-
Cấp cứu thành công một bệnh nhân người Campuchia bị tai nạn lao động
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...