Thứ hai, 04/07/2022, 09:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Không phải ai cũng "lướt sóng" được đất nền, ra vào không hợp lý rất dễ mắc kẹt

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, lướt sóng BĐS không phải ai cũng làm được. Cũng giống như chứng khoán, BĐS nếu vào ra không hợp lý sẽ kẹt lại. Đặc biệt với những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, lòng tham quá lớn thì rủi ro sẽ cao.

Trong cuộc trao đổi mới đây về thị trường BĐS năm 2021, TS Sử Ngọc Khương đã có những chia sẻ về phân khúc đất nền – vốn là phân khúc mà trước đến nay NĐT khá chuộng trong danh mục đầu tư.

Khi được hỏi về dư địa phát triển của loại hình này trong năm 2021, TS Khương cho rằng, đất nền vẫn sẽ phát triển trong các năm tới, đây vẫn là phân khúc mà nhiều NĐT hướng tới. Trong đất nền có 2 nhóm là đất nền phân lô (cấp sổ đỏ đứng tên riêng) và đất nền dự án (mua bán thông qua hợp đồng, 2-3 năm sau xây dựng lên CĐT sẽ hoàn công và cấp sổ đỏ cho người mua).

Với đất nền Tp.HCM hiện tại giá đã cao, ở ngưỡng giá từ 50-60 triệu đồng/m2, theo ông Khương nhiều NĐT muốn mua đất nền TP nhưng không phải ai cũng mua được. Vì thế, BĐS các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu… là sự lựa chọn, các nơi này sự kết nối giao thông cũng ngày càng tốt.

"Có 2 tỉ đồng trong tay để mua căn hộ Tp.HCM không dễ, mua đất nền lại càng khó. Dòng tiền có xu hướng chảy về vùng ven. Thay vì gửi ngân hàng, nhiều người muốn có giá trị gia tăng từ đất", TS Khương nhấn mạnh.

Không phải ai cũng lướt sóng được đất nền, ra vào không hợp lý rất dễ mắc kẹt  - Ảnh 1.
Theo TS Sử Ngọc Khương, không phải ai vào thị trường lướt sóng cũng được, nếu vào ra không hợp lý thì rất dễ mắc kẹt

Vị chuyên gia này cho rằng, tuy vậy, với phân khúc đất nền không phải ai cũng vào lướt sóng được. Nhiều người thấy một số khu vực nóng sốt theo hạ tầng quy hoạch, chính sách, trong thời gian ngắn tăng giá 30-50%, liền vào lướt sóng. Thế nhưng, cũng giống như chứng khoán, BĐS nếu vào ra không hợp sẽ mắc kẹt lại. Đặc biệt, với những NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, bán không được thì chuyện phải hạ giá để thu dòng tiền là câu chuyện thực tế.

"Tâm lý đám đông, lòng tham quá lớn chính là những rào cản dẫn đến sự thất bại của NĐT trong đầu tư BĐS. Trong đầu tư BĐS không phải ai cũng thắng, có thể NĐT trước thắng nhưng NĐT đi sau bị dính. Với đầu tư BĐS, NĐT phải cẩn trọng đánh giá, phải có tầm nhìn trung – dài hạn", TS Khương chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, thực tế nhu cầu của người dân về đất nền còn khá lớn. Đất vẫn là tài sản mà nhiều người "găm giữ" làm tài sản. Tuy vậy, có một thực tế là tốc độ phát triển đô thị chưa kịp với giá BĐS (tức giá BĐS ở một vài khu vực tăng nhanh hơn tốc độ đô thị, hạ tầng xã hội). Nhiều NĐT họ vẫn muốn bán giá trị kì vọng trong tương lai của tài sản đó, đó là lý do giá nhà đất luôn tăng lên.

"Theo tôi, giá BĐS hiện nay cao so với thu nhập bình quân đầu người chứ không phải là cao do giá ảo. Điều quan trọng nhất là người mua biết cân đo về tài chính, hiểu rõ về tài sản, pháp lý…để quyết định xuống tiền", TS nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Savills, khách quan mà nói, đất nền lúc nào cũng sinh lợi và dễ bán. Với nhà phố mua 10 tỉ để lên 15 tỉ hơi khó và lâu nhưng đất nền mua 1-2 tỉ đồng lên gấp đôi trong vòng vài ba năm là chuyện bình thường. Vì thực tế, đất nền có giá trị đầu tư cao, thanh khoản tốt, biên độ tăng giá tốt. Tuy vậy, vị chuyên gia này cũng lưu ý NĐT trong việc chọn sản phẩm đầu tư, thay vì lướt sóng thì tốt nhất vẫn nên nhìn câu chuyện đầu tư BĐS trong trung – dài hạn.

Hạ Vy

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Ngổn ngang hạ tầng dự án La Vela Garden

Ngổn ngang hạ tầng dự án La Vela Garden

Là dự án xây nhà để bán nhưng dù đã huy động vốn từ khách hàng đến nay hạ tầng Khu nhà ở Ngọc Lễ 1 còn nham nhở, các kết cấu xây dựng, giao thông mới đang trong qua trình triển khai giai đoạn đầu chưa có gì hoàn thiện.
Khung giá, bảng giá và giá đất cụ thể theo quy định pháp luật 

Khung giá, bảng giá và giá đất cụ thể theo quy định pháp luật 

DNTH: Các quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, nhất là các nhà đầu tư lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt, nhiều người vẫn thắc mắc về khái niệm của khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể.
Đón đầu cầu nghìn tỷ, giới đầu tư rục rịch "săn" đất Nhơn Trạch

Đón đầu cầu nghìn tỷ, giới đầu tư rục rịch "săn" đất Nhơn Trạch

Thông tin cầu Nhơn Trạch nối Tp.HCM với Đồng Nai sẽ khởi công và hoàn thành vào 2024 cùng với việc sắp thông tuyến đường 319 khiến thị trường BĐS Nhơn Trạch rục rịch những ngày đầu năm. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) tranh thủ tìm đến Nhơn Trạch tìm cơ hội đầu tư BĐS.
Xử phạt trên 6 tỷ đồng đối với chủ đầu tư xây dựng 488 căn nhà khi chưa có phép

Xử phạt trên 6 tỷ đồng đối với chủ đầu tư xây dựng 488 căn nhà...

Xây dựng khi chưa có giấy phép 488 căn nhà, chủ đầu tư dự án đã bị xử phạt hơn 6 tỷ đồng. Lãnh đạo địa phương buộc doanh nghiệp khắc phục bằng cách phải tiếp tục làm các thủ tục giao đất, thuê đất trong vòng 60 ngày. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo luật định.
Sân bay Long Thành chưa cất cánh, bất động sản đã ‘nóng sốt’, vật liệu xây dựng cũng tăng nhẹ

Sân bay Long Thành chưa cất cánh, bất động sản đã ‘nóng sốt’, vật...

Với việc sân bay Long Thành vừa được khởi công, giá vật liệu xây dựng đã có phần tăng nhẹ so với thời điểm năm 2019, trong khi đó, thị trường bất động sản lại trở nên "nóng sốt" đặc biệt là khu vực gần trung tâm huyện Long Thành tăng 30-40% so với đầu năm 2020.
"Di cư ngược" hậu Covid-19: Gói trọn mọi tinh hoa trong lòng khu đô thị

"Di cư ngược" hậu Covid-19: Gói trọn mọi tinh hoa trong lòng khu đô thị

DNTH: Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng “di cư ngược” về những thành phố mới phát triển; tận hưởng cuộc sống đẳng cấp ngay tại những khu đô thị (KĐT) đáng sống bậc nhất, thay vì bon chen ở những đô thị tấp nập, xô bồ.
Khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn... bảo đảm tuân thủ chỉ tiêu sử dụng đất

Khẩn trương hoàn thành việc lập quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy...

DNTH: Cụ thể, phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
Thanh Hóa ra "tối hậu thư" nộp 1.046 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu giá "đất vàng" chỉ nộp 50 tỉ đồng

Thanh Hóa ra "tối hậu thư" nộp 1.046 tỉ đồng, doanh nghiệp trúng đấu...

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa 2 lần có văn bản chỉ đạo, thế nhưng hết thời hạn phải nộp tiền sử dụng đất, Liên danh công ty ADI trúng đấu giá “đất vàng” còn nợ 1.046 tỉ đồng mới nộp vào ngân sách được 50 tỉ đồng.