Không quản lý được Uber, Grab do chưa được định danh loại hình

09:30 | 23/03/2018

DNTH: Nhiều vị đại diện taxi truyền thống cho rằng cơ quan chức năng không quản lý được Uber-Grab do chưa định danh được loại hình kinh doanh này.

khong quan ly duoc taxi cong nghe do chua dinh danh
Ông Võ Thành Nhân (áo trắng), Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng. Ảnh: Di Linh

Sáng 22/3, tại tọa đàm Quản lý "taxi công nghệ" và kinh nghiệp quốc tế, đại diện một số Hiệp hội Taxi trong nước đã cho ý kiến về việc định danh Uber, Grab.

Trong buổi tọa đàm, ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cơ quan chức năng phải sớm định danh "taxi công nghệ" để tiện cho việc quản lý. "Không quản lý được là do chưa định danh được họ là vận tải hay công nghệ", ông Nhân nói.

Theo vị này, "taxi công nghệ" thực ra không khác taxi truyền thống, chỉ khác ở điểm kết nối. Một bên là kết nối tổng đài và bên kia là kết nối mạng. Và khi không có điểm khác biệt quá lớn thì thì "taxi công nghệ" buộc phải áp dụng quy định kinh doanh như taxi truyền thống.

"Điều chúng tôi cần là trong một môi trường kinh doanh phải công bằng, không để một doanh nghiệp tự do còn một bên chịu ràng buộc.

Chúng tôi kiến nghị là cần định danh họ và quản lý họ như taxi truyền thống để không còn khập khiễng trong quản lý vận tải", ông Nhân nhấn mạnh.

Cũng về "câu chuyện định danh", ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng vấn đề này "không bàn nữa vì tất cả đã rõ ràng".

Ông Hùng cũng dẫn chứng rằng phán quyết của Toà Công lý Châu Âu mới đây đã khẳng định Uber là công ty kinh doanh vận tải.

khong quan ly duoc taxi cong nghe do chua dinh danh
Chủ tịch Hiệp Hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng. Ảnh: Di Linh

"Chúng tôi hoan nghênh việc đưa ứng dụng công nghệ vào kinh doanh vận tải. Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đã triển khai một số ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp taxi truyền thống cần sự công bằng. Quản lý Uber, Grab không liên quan đến công nghệ 4.0 vì họ kết nối và đặt hàng qua mạng.

Hệ lụy khi không quản lý được là ai đứng ra bảo vệ khách hàng trong những trường hợp bị đánh, cướp... trong khi taxi truyền thống luôn đảm bảo quyền lợi khách hàng", ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, tài xế taxi truyền thống được đào tạo rất kỹ, phương tiện đầy đủ các điều kiện về ATGT.

Cũng theo vị này, Uber-Grab không phải sàn giao dịch điện tử vì những đơn vị này tự khai giá, tự tuyển tài xế.

Theo GS.TS Từ Sỹ Sùa, Trường ĐH GTVT cho rằng "taxi công nghệ" cần quản lý nhận diện thương hiệu, có thể đơn giản hoá những công cụ mào, logo nhưng bắt buộc phải có để hành khách và cơ quan chức năng nhận diện.

Đồng thời, taxi công nghệ cũng cần tôn trọng pháp luật giá của Viêt Nam, khuyến mãi phải tuân theo pháp lệnh giá, điều tiết giá trần và giá sàn.

Lam Hải

Theo Đời sống & Pháp lý

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Quảng Ninh: Hải quan Hoành Mô tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp

DNTH: Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Hải quan Hoành Mô) đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nghiệp vụ hải quan.

Fi Asia Thailand 2025: Tâm điểm đổi mới, kết nối và định hình tương lai ngành F&B

DNTH: Fi Asia Thailand 2025 được đánh giá là một trong những sự kiện lớn nhất khu vực châu Á về ngành thực phẩm – đồ uống (F&B). Không chỉ là nơi giới thiệu nguồn nguyên liệu và công nghệ tiên tiến, sự kiện còn là diễn đàn chiến...

Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật về tập đoàn

DNTH: Tập đoàn Vingroup vừa khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan chức năng và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng Internet.

Quảng Ninh: Tạm ngừng cấp phép tàu tại khu vực biển miền Đông của tỉnh

DNTH: Do ảnh hưởng của bão số 7, để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo về việc tạm ngừng cấp phép tàu tại khu vực miền Đông của tỉnh.

Định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 159/CĐ-TTg ngày 07/9/2025 về định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ.

Thủ tướng: VNPT tiếp tục phát huy truyền thống đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm

DNTH: Chiều 6/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

XEM THÊM TIN