Thứ tư, 07/12/2022, 23:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Không quản lý được Uber, Grab do chưa được định danh loại hình

Nhiều vị đại diện taxi truyền thống cho rằng cơ quan chức năng không quản lý được Uber-Grab do chưa định danh được loại hình kinh doanh này.
khong quan ly duoc taxi cong nghe do chua dinh danh
Ông Võ Thành Nhân (áo trắng), Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng. Ảnh: Di Linh

Sáng 22/3, tại tọa đàm Quản lý "taxi công nghệ" và kinh nghiệp quốc tế, đại diện một số Hiệp hội Taxi trong nước đã cho ý kiến về việc định danh Uber, Grab.

Trong buổi tọa đàm, ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cơ quan chức năng phải sớm định danh "taxi công nghệ" để tiện cho việc quản lý. "Không quản lý được là do chưa định danh được họ là vận tải hay công nghệ", ông Nhân nói.

Theo vị này, "taxi công nghệ" thực ra không khác taxi truyền thống, chỉ khác ở điểm kết nối. Một bên là kết nối tổng đài và bên kia là kết nối mạng. Và khi không có điểm khác biệt quá lớn thì thì "taxi công nghệ" buộc phải áp dụng quy định kinh doanh như taxi truyền thống.

"Điều chúng tôi cần là trong một môi trường kinh doanh phải công bằng, không để một doanh nghiệp tự do còn một bên chịu ràng buộc.

Chúng tôi kiến nghị là cần định danh họ và quản lý họ như taxi truyền thống để không còn khập khiễng trong quản lý vận tải", ông Nhân nhấn mạnh.

Cũng về "câu chuyện định danh", ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng vấn đề này "không bàn nữa vì tất cả đã rõ ràng".

Ông Hùng cũng dẫn chứng rằng phán quyết của Toà Công lý Châu Âu mới đây đã khẳng định Uber là công ty kinh doanh vận tải.

khong quan ly duoc taxi cong nghe do chua dinh danh
Chủ tịch Hiệp Hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng. Ảnh: Di Linh

"Chúng tôi hoan nghênh việc đưa ứng dụng công nghệ vào kinh doanh vận tải. Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đã triển khai một số ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp taxi truyền thống cần sự công bằng. Quản lý Uber, Grab không liên quan đến công nghệ 4.0 vì họ kết nối và đặt hàng qua mạng.

Hệ lụy khi không quản lý được là ai đứng ra bảo vệ khách hàng trong những trường hợp bị đánh, cướp... trong khi taxi truyền thống luôn đảm bảo quyền lợi khách hàng", ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, tài xế taxi truyền thống được đào tạo rất kỹ, phương tiện đầy đủ các điều kiện về ATGT.

Cũng theo vị này, Uber-Grab không phải sàn giao dịch điện tử vì những đơn vị này tự khai giá, tự tuyển tài xế.

Theo GS.TS Từ Sỹ Sùa, Trường ĐH GTVT cho rằng "taxi công nghệ" cần quản lý nhận diện thương hiệu, có thể đơn giản hoá những công cụ mào, logo nhưng bắt buộc phải có để hành khách và cơ quan chức năng nhận diện.

Đồng thời, taxi công nghệ cũng cần tôn trọng pháp luật giá của Viêt Nam, khuyến mãi phải tuân theo pháp lệnh giá, điều tiết giá trần và giá sàn.

Lam Hải

Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội

Bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội

DNTH: Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel), được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel kể từ 01/01/2022 thay cho Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel về nghỉ hưu theo chế độ.
Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp đảng

Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết...

DNTH: Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo cán bộ năm 2020 và phục vụ công tác phát triển Đảng của cơ sở. Được sự đồng ý của Thường trực Quận ủy Đống Đa, sáng 11/9/2020 tại Trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Đống Đa số 4 ngõ 4B Phố Đặng Văn Ngữ,  Đống Đa, Hà Nội. Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Đống Đa cùng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa phối hợp mở lớp “Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp đảng”
Bộ trưởng Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm đại danh y Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm đại danh y Lê Hữu Trác

DNTH: Trong lễ dâng hương tưởng niệm ngày mất của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại khu mộ và nhà thờ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tỏ lòng biết ơn những gì danh y đã để lại cho nền y học nước nhà.
Trưa 1/8: Hà Nội ghi nhận 39 ca mắc Covid - 19 mới

Trưa 1/8: Hà Nội ghi nhận 39 ca mắc Covid - 19 mới

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6h đến 12h ngày 1/8, thành phố ghi nhận 39 ca mắc Covid - 19 mới. Trong đó, 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.
Đức cấp lại thị thực cho hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam

Đức cấp lại thị thực cho hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam

DNTH: Ngày 15/8, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cho biết Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.
Thành phố Hồ Chí Minh: Thành lập Câu lạc bộ doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ vì sức khỏe cộng đồng

Thành phố Hồ Chí Minh: Thành lập Câu lạc bộ doanh nhân Chữ thập đỏ...

DNTH: Chiều ngày 28/12/2021, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao quyết định thành lập Câu lạc bộ doanh nhân Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ vì sức khỏe cộng đồng trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố.
Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh

Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh

DNTH: Quy hoạch nhằm phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên văn hóa để xây dựng sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc; giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm quốc phòng, an ninh. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm quan trọng tại Bắc Kinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm quan trọng tại Bắc Kinh

Phát biểu tại Bắc Kinh - Trung Quốc hôm nay (27/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế...