Thứ hai, 25/09/2023, 19:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Không quản lý được Uber, Grab do chưa được định danh loại hình

Nhiều vị đại diện taxi truyền thống cho rằng cơ quan chức năng không quản lý được Uber-Grab do chưa định danh được loại hình kinh doanh này.
khong quan ly duoc taxi cong nghe do chua dinh danh
Ông Võ Thành Nhân (áo trắng), Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng. Ảnh: Di Linh

Sáng 22/3, tại tọa đàm Quản lý "taxi công nghệ" và kinh nghiệp quốc tế, đại diện một số Hiệp hội Taxi trong nước đã cho ý kiến về việc định danh Uber, Grab.

Trong buổi tọa đàm, ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cơ quan chức năng phải sớm định danh "taxi công nghệ" để tiện cho việc quản lý. "Không quản lý được là do chưa định danh được họ là vận tải hay công nghệ", ông Nhân nói.

Theo vị này, "taxi công nghệ" thực ra không khác taxi truyền thống, chỉ khác ở điểm kết nối. Một bên là kết nối tổng đài và bên kia là kết nối mạng. Và khi không có điểm khác biệt quá lớn thì thì "taxi công nghệ" buộc phải áp dụng quy định kinh doanh như taxi truyền thống.

"Điều chúng tôi cần là trong một môi trường kinh doanh phải công bằng, không để một doanh nghiệp tự do còn một bên chịu ràng buộc.

Chúng tôi kiến nghị là cần định danh họ và quản lý họ như taxi truyền thống để không còn khập khiễng trong quản lý vận tải", ông Nhân nhấn mạnh.

Cũng về "câu chuyện định danh", ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng vấn đề này "không bàn nữa vì tất cả đã rõ ràng".

Ông Hùng cũng dẫn chứng rằng phán quyết của Toà Công lý Châu Âu mới đây đã khẳng định Uber là công ty kinh doanh vận tải.

khong quan ly duoc taxi cong nghe do chua dinh danh
Chủ tịch Hiệp Hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng. Ảnh: Di Linh

"Chúng tôi hoan nghênh việc đưa ứng dụng công nghệ vào kinh doanh vận tải. Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đã triển khai một số ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp taxi truyền thống cần sự công bằng. Quản lý Uber, Grab không liên quan đến công nghệ 4.0 vì họ kết nối và đặt hàng qua mạng.

Hệ lụy khi không quản lý được là ai đứng ra bảo vệ khách hàng trong những trường hợp bị đánh, cướp... trong khi taxi truyền thống luôn đảm bảo quyền lợi khách hàng", ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, tài xế taxi truyền thống được đào tạo rất kỹ, phương tiện đầy đủ các điều kiện về ATGT.

Cũng theo vị này, Uber-Grab không phải sàn giao dịch điện tử vì những đơn vị này tự khai giá, tự tuyển tài xế.

Theo GS.TS Từ Sỹ Sùa, Trường ĐH GTVT cho rằng "taxi công nghệ" cần quản lý nhận diện thương hiệu, có thể đơn giản hoá những công cụ mào, logo nhưng bắt buộc phải có để hành khách và cơ quan chức năng nhận diện.

Đồng thời, taxi công nghệ cũng cần tôn trọng pháp luật giá của Viêt Nam, khuyến mãi phải tuân theo pháp lệnh giá, điều tiết giá trần và giá sàn.

Lam Hải

Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Đại hội đồng LHQ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu vấn đề Biển Đông tại Đại hội...

Những hành động đơn phương có nguy cơ đang làm căng thẳng leo thang ở Biển Đông, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng LHQ.
Chuyến tàu cuối năm rời ga Hà Nội

Chuyến tàu cuối năm rời ga Hà Nội

Tàu đêm năm cũ mang theo 200 hành khách rời Hà Nội, hành trình đến TP HCM.
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc đẩy nhanh tiến độ quy hoạch...

DNTH: Sáng 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố về đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và tham vấn về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập

Bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập

Sáng ngày 6/7, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý cùng Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã trang trọng tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng biên tập cho Nhà báo Trần Văn Ánh.
Chống chạy chức để chọn người vào bộ máy lãnh đạo khóa mới

Chống chạy chức để chọn người vào bộ máy lãnh đạo khóa mới

Quy định về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền để chọn được người đủ phẩm chất, năng lực và uy tín vào bộ máy lãnh đạo khóa mới.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do người cao tuổi quản...

DNTH: Nhân tháng hành động vì người cao tuổi, tháng doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là người cao tuổi quản lý. Cùng đi có bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội.
Đầu mối nào xác nhận thông tin để cấp “thẻ xanh Covid” cho F0 khỏi bệnh

Đầu mối nào xác nhận thông tin để cấp “thẻ xanh Covid” cho F0 khỏi...

DNTH: Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh vào chiều ngày 11/9, một trong những vấn đề được đặt ra với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh là việc cấp thẻ xanh Covid và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế.
Khánh thành công trình thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Khánh thành công trình thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

DNTH: Ngày 20/6, tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ khánh thành cụm công trình lưu niệm hành trình cứu nước của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh.