Chủ nhật, 05/02/2023, 10:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Không thể để dữ liệu kinh tế số của Việt Nam ra nước ngoài

Điện toán đám mây sẽ là thành phần quan trọng nhất trong hạ tầng số, vì vậy, hạ tầng số phải được đầu tư trước để thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, không thể để toàn bộ dữ liệu nền kinh tế số của Việt Nam bị đưa ra nước ngoài và lưu giữ ở nước ngoài bởi các đơn vị nước ngoài.

Không thể để dữ liệu kinh tế số của Việt Nam ra nước ngoài

Phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam. Ảnh:VGP/Hiền Minh

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam, được tổ chức ngày 22/5.

Thông qua chiến dịch này, Bộ TT&TT mong muốn hiệu triệu, kêu gọi toàn thể xã hội thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam. Điện toán đám mây sẽ là thành phần quan trọng nhất trong hạ tầng số, hạ tầng số phải được đầu tư trước để thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sắp tới, mỗi tuần Bộ sẽ tổ chức ra mắt các hạ tầng, nền tảng và ứng dụng chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay cần phải đẩy nhanh phát triển và làm chủ các hạ tầng, nền tảng số.

Hôm nay (22/5), hạ tầng và nền tảng điện toán đám mây được phát triển bởi các doanh nghiệp Việt Nam dựa trên mã nguồn mở, đó là VNG, VCCorp, Viettel và CMC, đã được ra mắt. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các doanh nghiệp này đã đáp ứng các chỉ tiêu và tiêu chí của Bộ TT&TT về điện toán đám mây. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước sớm ban hành bộ tiêu chí và chỉ tiêu kỹ thuật về hạ tầng điện toán đám mây.

Không thể để dữ liệu kinh tế số của Việt Nam ra nước ngoài

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng, thị trường điện toán đám mây trong nước hiện nay đạt khoảng 200 triệu USD với mức tăng trưởng hằng năm trên 30% nhưng các doanh nghiệp Việt Nam mới chiếm 20% thị phần, 80% vẫn là dùng điện toán đám mây nước ngoài, một con số vẫn còn rất khiếm tốn.

“Các doanh nghiệp viễn thông trong nước đã làm chủ được hạ tầng viễn thông, chúng ta cần phải cố gắng để làm điều tương tự với hạ tầng số. Hạ tầng số chính là hạ tầng viễn thông cộng thêm nền tảng điện toán đám mây, bởi vậy, làm chủ nền tảng điện đám mây là rất quan trọng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG Cloud - một trong bốn doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá dịch vụ điện toán đám mây của Bộ TT&TT chia sẻ, các doanh nghiệp làm chủ về hạ tầng và công nghệ điện toán đám mây sẽ làm chủ về giá thành dịch vụ, không bị phụ thuộc nhà cung cấp nước ngoài. Khi hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, sự sẵn sàng của đội ngũ kỹ sư Việt Nam, việc đào tạo cho khách hàng sử dụng ứng dụng tại chỗ... cũng là yếu tố vượt trội của doanh nghiệp đám mây trong nước so với nhà cung cấp nước ngoài. Với những ưu điểm này, hy vọng điện toán đám mây sẽ lan toả rộng khắp, không chỉ ở các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà cả các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối trên cả nước. Dịch vụ điện toán đám mây đã sẵn sàng làm chuẩn, các doanh nghiệp có thể thuê với giá cả rất cạnh tranh.  Việc phát triển các công nghệ mới về điện toán đám mây, hội nghị truyền hình…dựa trên các chuẩn mở, dựa trên mã nguồn mở là hướng đi đúng phù hợp nhất với chúng ta hiện nay.

Cộng đồng mã nguồn mở ở Việt Nam đang lớn mạnh cùng với cộng đồng mã nguồn mở trên thế giới. Dự kiến trong quý III/2020, Bộ TT&TT sẽ lần đầu tiên tổ chức Đại hội mã nguồn mở Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ theo hướng này, vừa phát triển đất nước vừa đóng góp cho thế giới cũng như tận dụng được tinh hoa của thế giới vào Việt Nam.

Cũng tại Lễ phát động, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã công bố bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử. Đây cũng là định hướng để doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ, phát triển nền tảng điện toán đám mây Việt Nam. Trong thời gian tới Bộ sẽ đánh giá và công bố các nền tảng điện toán đám mây Việt Nam đáp ứng bộ tiêu chí để các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sử dụng.

Tại sự kiện, 11 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam cũng đã công bố cam kết tham gia chiến dịch, giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam trong thời gian 2 tháng (từ 22/5-22/7) để kích cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động lên môi trường mạng.

Theo VGP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

ViettelPost sắp ra mắt ứng dụng đặt xe công nghệ MyGo

ViettelPost sắp ra mắt ứng dụng đặt xe công nghệ MyGo

Trao đổi với VietTimes, đại diện ViettelPost cho biết đơn vị này đang thử nghiệm ứng dụng gọi xe và giao hàng MyGo, dự kiến chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới. Theo một nguồn tin nội bộ, ViettelPost sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ tại 63 tỉnh, thành phố.
Tương lai của thanh toán điện tử nhìn từ ví dụ 2 người đàn ông chia tiền nhậu ở Hà Nội

Tương lai của thanh toán điện tử nhìn từ ví dụ 2 người đàn ông chia...

Các ứng dụng ví điện tử và dịch vụ ngân hàng số sẽ thay đổi như thế nào khi tài khoản viễn thông được dùng để thanh toán? Vì sao việc chuyển tiền cho người thân dịp cận Tết với rất nhiều người vẫn là một vấn đề đau đầu? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom về chủ đề này.
Đọc bài báo do công nghệ trí tuệ nhân tạo viết

Đọc bài báo do công nghệ trí tuệ nhân tạo viết

OpenAI, nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) do tỉ phú Elon Musk đồng sáng lập, vừa trình diễn phần mềm có thể viết được nhiều tin tức giả trông như thật chỉ từ vài thông tin.
Lễ ký hợp đồng Dự án Phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công nghệ 4.0

Lễ ký hợp đồng Dự án Phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công...

Ngày 16/1/2020, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng Dự án Phòng thí nghiệm thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG) và Công ty TNHH Hitachi System, Siemens Việt Nam.
Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam “hóa rồng” “hóa hổ”

Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam “hóa...

Phát biểu Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 – 26/3/2019), chiều ngày 25/3 trong chương trình đối thoại với thế hệ trẻ của Bộ TT&TT với chủ đề “Tuổi trẻ Bộ TT&TT tiên phong tiến bước vào kỷ nguyên số”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam “hóa rồng”, “ hóa hổ”.
Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo

Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong thời gian tới các công nghệ, phương tiện mới, trước hết là công nghệ thông tin là chìa khóa kết nối mọi sự trợ giúp nhân đạo, để mọi địa chỉ nhân đạo đều được cộng đồng biết đến.
Trong tháng 3 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác

Trong tháng 3 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác

hát biểu tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 2/2019 vào sáng 6/3 tại Hà Nội và 66 điểm cầu trong cả nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu trong tháng 3/2019 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2020

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G...

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tiếp ông Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ vào chiều ngày 19/12/2019, tại Hà Nội.