Thứ ba, 29/11/2022, 08:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Khu tập thể cũ Hà Nội: Đừng để “nước đến chân rồi mới nhảy”

Các khu tập thể cũ từ lâu đã được xem như một nét “đặc trưng” của Hà Nội. Tuy nhiên, sự an toàn về tính mạng, cuộc sống, tài sản của người dân sinh sống ở nhiều khu tập thể cũ trên địa bàn Thủ đô đang bị đe dọa.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra nhiều sự cố cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và của, nhưng hiện nay, ở nhiều khu tập thể, hệ thống PCCC vẫn không được đảm bảo, thậm chí không có. Bên cạnh đó, ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình trước việc “bà hoả” ghé thăm của người dân cũng chưa được nâng cao.

Khu tập thể Khương Thượng, cũng như những khu tập thể khác, một thời là biểu trưng cho bộ mặt và nếp sống hiện đại đầy tự hào của Hà Nội. Theo tìm hiểu của PV Reatimes, thực tế đang diễn ra ở đây cho thấy nguy cơ cháy nổ cao, cũng như các biện pháp để xử lý khi có sự cố xảy ra, hoàn toàn là không có.

Khu tập thể Khương Thượng, Hà Nội. Ảnh: Đỗ Linh.

Đây được đánh giá là một trong những khu tập thể đông đúc, nhộn nhịp bậc nhất Hà Nội. Bởi ở đây không chỉ có người dân sinh sống mà còn hội tụ đủ các loại hình kinh doanh như thời trang, quán cà phê, đồ ăn,…

Liệu những toà nhà cũ kỹ, xuống cấp lại được vận hành hết “công suất” như thế này có tiềm tàng những nguy cơ cháy nổ? Và nếu sự cố xảy ra thì người dân sẽ phải ứng phó như thế nào khi không có hệ thống PCCC?

Hệ thống dây điện lằng nhằng tại khu tập thể Khương Thượng. Ảnh: Đỗ Linh.

Cư dân đông đúc cộng thêm hệ thống điện "lằng nhằng" tiềm tàng nguy cơ cháy nổ cao. Ảnh: Đỗ Linh.

 

Khu tập thể Văn Chương gồm các dãy nhà 2 tầng và 5 tầng lợp mái ngói được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện nay, tại đây có khoảng 4 ngàn nhân khẩu.

Khu tập thể Văn Chương, Hà Nội. Ảnh: Đỗ Linh.

Do diện tích chật hẹp, nhân khẩu mỗi ngày một tăng, nhiều hộ gia đình phải cơi nới thêm không gian để phục vụ cuộc sống nên hiện nay, hầu hết các khu nhà đều đã xuống cấp trầm trọng, chưa kể khá nguy hiểm. Điều đáng nói hơn, chính là việc dù cư dân đông đúc, ở đây vẫn không được trang bị hệ thống PCCC.

Ở khu tập thể Văn Chương, dù cư dân đông đúc nhưng không có hệ thống PCCC. Ảnh: Đỗ Linh.

Bên cạnh đó, mặc dù sinh sống trong những khu tập thể đã cũ, không có biện pháp bảo vệ, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhưng nhiều hộ dân tại khu tập thể Văn Chương vẫn còn rất chủ quan đối với việc xử lý các tình huống khi sự cố cháy nổ xảy ra. Ông N.V. Chung cho biết: “Bao nhiêu năm rồi tôi thấy cũng không sao”.

Ở các khu tập thể, có nhiều người già và trẻ em nhưng điều kiện lại không có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng. Ảnh: Đỗ Linh.

Trái lại với ý kiến của ông Chung, bà Hương, cũng là cư dân ở đây bày tỏ quan ngại: “Tôi rất lo lắng vì không có hệ thống PCCC. Nếu sự cố xảy ra tại đây bà con chúng tôi không biết làm thế nào”.

Khu tập thể Trung Tự cũng không thoát khỏi cảnh nguy hiểm luôn thường trực bởi ở đây có tìm “mỏi mắt”, cũng chẳng thể thấy các thiết bị PCCC.

Khu tập thể Trung Tư, Hà Nội. Ảnh: Đỗ Linh.

Ngoài ra, phần lớn các căn hộ từ tầng 2 trở lên tại các tòa nhà của khu tập thể đều diễn ra tình trạng chủ hộ làm các “chuồng cọp” để mở rộng diện tích sử dụng và chống trộm.

Nếu có sự cố hoả hoạn xảy ra, những chiếc lồng sắt này sẽ gây cản trở việc tháo chạy của người dân. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC sẽ rất khó có thể tiếp cận cứu người khi cửa sổ, ban công đã bị bịt kín, chỉ còn một lối thoát hiểm duy nhất bằng cầu thang bộ.

Các "chuồng cọp" gây nguy hiểm cho việc thoát hiểm khi sự cố cháy nổ xảy ra. Ảnh: Đỗ Linh.

Nhưng theo quan sát của PV, kết cấu cầu thang của các tòa nhà tại khu tập thể rất nhỏ hẹp, chỉ có chiều rộng khoảng 1m2. Trong trường hợp khẩn cấp, sẽ rất khó khăn để cho tất cả mọi người trong tòa nhà cùng thoát nạn.

Cầu thang quá nhỏ và hẹp. Ảnh: Đỗ Linh.

Bên cạnh tình trạng một số người dân tỏ vẻ “thờ ơ”, không quan trọng việc có hệ thống PCCC hay không, thì đa số mọi người đều rất lo lắng, bất an. Câu hỏi đặt ra là tại sao nhiều khu tập thể không có hệ thống PCCC khiến tính mạng người dân bị đe doạ nhưng chính quyền chưa có phương án giải quyết.

Không có hệ thống PCCC, các khu tập thể rất nguy hiểm. Ảnh: Đỗ Linh.

TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Chính quyền sở tại và các Phòng cảnh sát PCCC nên lập hồ sơ theo dõi và xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác PCCC với các hộ gia đình. Bên cạnh đó, cũng phải thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kiến thức, cũng như kỹ năng thực hành PCCC cho người dân."

Việc nâng cao ý thức, cũng như kỹ năng PCCC cho các hộ dân là việc vô cùng cần thiết. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, không nên để “nước đến chân rồi mới nhảy”.

 

 

 

 

 

Theo reatimes.vn

Cùng chuyên mục

Hà Nội nỗ lực phát triển nhà ở: Đáp ứng nhu cầu an cư

Hà Nội nỗ lực phát triển nhà ở: Đáp ứng nhu cầu an cư

Cũng như các đô thị lớn khác, Hà Nội đứng trước áp lực lớn về nhu cầu nhà ở. Thời gian qua, thành phố đã nỗ lực tập trung phát triển các dự án nhà ở, khu đô thị mới đáp ứng nhu cầu an cư cũng như cải thiện chất lượng sống cho người dân Thủ đô.
Hà Nội: Lô đất “vàng” 11A Cát Linh bị bỏ hoang nhiều năm

Hà Nội: Lô đất “vàng” 11A Cát Linh bị bỏ hoang nhiều năm

Mặc dù được quy hoạch để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ, thế nhưng, nhiều năm qua dự án tại lô đất “vàng” 11A Cát Linh, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội vẫn không được triển khai.
Nhà ở xã hội: Khi dự án dành cho “người nghèo” nhưng giá không “nghèo”

Nhà ở xã hội: Khi dự án dành cho “người nghèo” nhưng giá không...

Giá cao, nguồn vốn ít, tiếp cận khó đang là những trở ngại khiến mơ ước về chốn an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp, trung bình càng trở nên khó khăn giữa bối cảnh các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dù “ế ẩm” nhưng giá vẫn không ngừng tăng.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 3/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ. Quyết định quy định tiêu chuẩn cụ thể về nhà ở công vụ đối với cơ quan Trung ương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với địa phương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an…
Hà Nội khởi công xây dựng Nhà máy Điện rác Seraphin

Hà Nội khởi công xây dựng Nhà máy Điện rác Seraphin

DNTH: Nhà máy Điện rác Seraphin có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, công suất xử lý 1.500 tấn rác/ngày - đêm, công suất phát điện 37MW, diện tích sử dụng đất 2,5 ha, thời gian xây dựng dự kiến là 20 tháng. Đây là nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ lò ghi cơ học xuất xứ châu Âu, đã được cải tiến cho phù hợp với rác thải không phân loại tại thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Hà Nội ưu tiên sử dụng xe buýt để giảm thiểu ùn tắc giao thông

Hà Nội ưu tiên sử dụng xe buýt để giảm thiểu ùn tắc giao thông

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn thành phố.
Hà Nội lên phương án thiết kế quy hoạch cải tạo 131 vòm cầu Phùng Hưng

Hà Nội lên phương án thiết kế quy hoạch cải tạo 131 vòm cầu Phùng...

UBND TP. Hà Nội vừa đồng ý nguyên tắc ý tưởng thiết kế tổng thể phương án tổng thể phát triển không gian văn hóa - thương mại - dịch vụ tại khu vực 131 vòm cầu dẫn đường sắt phía Nam cầu Long Biên quận Hoàn Kiếm.
Bản án ly hôn với mức chia tỉ lệ 6/4 có hợp lý?

Bản án ly hôn với mức chia tỉ lệ 6/4 có hợp lý?

DNTH: Vừa qua, ông Đào Mỹ Bình là bị đơn của bản án sơ thẩm ly hôn số 112/2022/HNGĐ – ST ngày 04/04/2022 do Tòa án nhân dân huyện Thanh trì thụ lý, đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các đơn vị chức năng và cơ quan báo chí về việc phân chia tài sản sau ly hôn. Theo ông Bình, bản án chưa công tâm và thấu tình đạt lý!