Thứ sáu, 20/05/2022, 00:44

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Khuất tất đằng sau việc tỉnh giảm đất rừng để cấp phép khai thác đá?

DNTH: Ông Hoàng Long (giám đốc Công ty Nguyên Hoàng) nhiều năm khiếu nại, tố cáo cho rằng Công ty CP Phú Đức Chính gồm: ông Phạm Quang Đức (con trai của ông Phạm Quang Khải – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phạm Phòng Phú (lái xe nhiều năm của ông Khải) và ông Phạm Văn Chính được ưu ái cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14 A núi Thị Vải và đề nghị trả quyền lợi đất đai.

Hồ sơ cho thấy, Công ty CP Phú Đức Chính mới được thành lập năm 2009. Theo giấy phép kinh doanh lần đầu, cổ đông Công ty này gồm: ông Phạm Quang Đức (ở số 3227 A khu phố 4 phường Phước Trung, thị xã Bà Rịa - nay là thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Phạm Phong Phú (số 1510 đường Cách mạng tháng Tám, phường Phước Nguyên, thị xã Bà Rịa) và ông Phạm Văn Chính (ở số 405 đường Cách mạng tháng Tám). Trụ sở Công ty lấy luôn nơi thường trú của ông Phạm Đức Chính.

Cũng trong năm 2009, Công ty Phú Đức Chính làm thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ đá xây dựng lô 14 A núi Thị Vải.

Đến tháng 5/2011, sau thời gian dài tranh chấp vì Công ty Nguyên Hoàng cho rằng mình xin cấp phép trước và có đất sẵn, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã quyết định cấp phép cho Công ty Phú Đức Chính khai thác mỏ đá này với trữ lượng hơn 9 triệu m3.

Theo hồ sơ, từ năm 2009 đến năm 2015, trong thời gian làm thủ tục để khai thác, Công ty Phú Đức Chính đã thay đổi giấy phép kinh doanh 8 lần. Theo đó, cổ đông sáng lập của công ty có sự thay đổi. Các ông Phạm Quang Đức, Phạm Phong Phú và ông Phạm Đức Chính dần dần giảm phần trăm cổ phần nắm giữ. Trong giấy phép kinh doanh (GPKD) khi thay đổi, có sự tham gia của bà Lê Thị Ngọc Oanh (ở Thành phố Hồ Chí Minh) với 25% cổ phần.

Từ lần thứ 7 thay đổi GPKD vào tháng 9/2015 đến nay, Công ty CP Phú Đức Chính không còn thấy sự xuất hiện tên của 3 cổ đông sáng lập. Ông Phạm Đức Chính không còn làm Giám đốc mà thay vào GPKD là chỉ duy nhất 1 người đảm nhiệm chức vụ này và là đại diện pháp luật của Công ty Phú Đức Chính là Nguyễn Tài Thiện (ở Phủ Lý, Hà Nam).

Phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Đức Chính qua điện thoại thì ông này trả lời rằng từ lâu không biết gì về hoạt động công ty Phú Đức Chính. Ông này nói rằng mọi việc do ông Thiện đảm nhiệm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Phạm Phong Phú (1 cổ đông sáng lập) cũng đã không còn tham gia cổ phần trong công ty Phú Đức Chính. Khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại, ông Phú tỏ ra rất bức xúc và phẫn nộ vì cho rằng mình bị giả mạo chữ ký và bị mất cổ phẩn. Ông này hẹn gặp chúng tôi để trao đổi thông tin cụ thể nhưng sau đó không hiểu lý do gì lại né tránh.

Một điều khó hiểu là biên bản đối chiếu công nợ tiền mua đất vào năm 2016 do ông Long cung cấp. Nội dung: chuyển nhượng đất nông nghiệp và trồng cây lâu năm 5,4 ha của ông Long để thực hiện dự án khai thác mỏ đá Lô 14 A núi Thị Vải.

Người đứng ra chi trả tiền chuyển nhượng lại là cá nhân các ông Lê Thanh Bình, Lê Văn Chính, Trần Đức Thanh, bà Phạm Thị Phương Thi. Sự việc diễn ra tại Công ty TNHH Lê Chính (một doanh nghiệp lớn về khai thác mỏ tại địa phương) và ông Lê Văn Chính (người tham gia chuyển nhượng đất) là Giám đốc của doanh nghiệp này.

Như vậy, mỏ đá của Công ty Phú Đức Chính lại do 1 doanh nghiệp (hoặc cá nhân khác) đứng ra trả tiền giải phóng mặt bằng khai thác. Hơn nữa, Công ty Phú Đức Chính lúc này cũng không thấy sự tham gia của cổ đông sáng lập.

Trong đơn tố cáo của mình, ông Hoàng Long cho rằng "Công ty Phú Đức Chính đã được bán cho Công ty Lê Chính" (dù chưa có kết luận cụ thể nhưng việc ông Long hoài nghi về hoạt động của Công ty Phú Đức Chính là có cơ sở - phóng viên).

Liên quan đến thủ tục cấp phép dự án, vào giữa năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có quyết định cho Công ty Phú Đức Chính thuê 19,5 ha (tổng diện tích mỏ được cấp phép là 35,5 ha). Trong đó, 13 ha là đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý.

z3132460556256_d03cdba68f3b9a10f7728de641ca5f7f
 Văn bản trả lời của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vụ việc.

Trước đó, vào tháng 1/2012, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép giảm 16 ha rừng phòng hộ theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cho Công ty Phú Đức Chính thực hiện dự án khai thác đá. Ông Hoàng Long cho rằng, đây là đất rừng phòng hộ được xác định theo chương trình 327 của Chính phủ. Việc không bồi thường cho người dân nhưng lại giảm rừng giao đất cho doanh nghiệp liệu có phù hợp quy định pháp luật?

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin! 

Kỳ trước:

Bà Rịa – Vũng Tàu: 10 năm khiếu kiện vẫn chưa được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết

Tỉnh giảm rừng cho doanh nghiệp khai thác đá, nhưng cấp phép xong thì doanh nghiệp thay chủ

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Chiếc ô tô mang biển Hà Nội bị đốt cháy ở Phú Quốc

Chiếc ô tô mang biển Hà Nội bị đốt cháy ở Phú Quốc

DN&TH; Vừa qua, một băng nhóm tội phạm “đội lốt” công ty bảo vệ đã ngang nhiên phá nhà, chặt cây, phá hàng rào, đốt xe ô tô... của người dân ở ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) gây bức xúc dư luận.
Phụ huynh đồng loạt phản đối trường liên cấp thu học phí online bất hợp lý mùa Covid-19

Phụ huynh đồng loạt phản đối trường liên cấp thu học phí online...

Mặc dù mỗi tuần chỉ học có 2 buổi với chất lượng "chơi là chính" nhưng nhà trường vẫn thu học phí, nhiều phụ huynh cho rằng đây là khoản tiền bất hợp lý.
“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

Hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi, cùng các công trình kiên cố được xây dựng trái phép phục vụ kinh doanh với tên gọi Thung lũng hoa Hồ Tây, hay còn gọi là “vườn địa đàng” Hà Nội…
Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera “chây ỳ” tiền BHXH của người lao động

Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera “chây ỳ” tiền BHXH của người lao động

Ngoài việc nợ thuế hơn 18 tỷ đồng thì Công ty CP Bỉm Sơn Viglacera trụ sở tại phường Lam Sơn (TX. Bỉm Sơn, Thanh Hoá) còn nợ hơn 5 tỷ đồng tiền BHXH của gần 150 người lao động.
Bắc Giang phản hồi thông tin thu tiền xét nghiệm người cách ly tập trung

Bắc Giang phản hồi thông tin thu tiền xét nghiệm người cách ly tập trung

DNTH: Theo phản ánh của ông Hồng Sơn (Bắc Giang), ngày 24/7/2021 ông đi từ thành phố Hà Nội về tỉnh Bắc Giang. Ngày 25/7/2021, ông đi cách ly tập trung ở Quân đoàn 2. Khi đi cách ly cán bộ y tế xã và nhân viên y tế trong Quân đoàn 2 cho biết, trong thời gian cách ly 15 ngày ông chỉ cần trả chi phí ăn uống.
TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi chưa được cấp phép

TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi...

Mặc dù các dịch vụ tiêm truyền trắng chưa được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, nhưng thẩm mỹ viện (TMV) Red & Gold (405 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vẫn công khai quảng cáo và thực hiện hàng loạt các dịch vụ tiêm truyền trắng, bất chấp sự nguy hiểm đến khách hàng và vi phạm quy định của pháp luật.
Phụ huynh bất ngờ khi trường Pascal dạy học trong khuôn viên trường Newton

Phụ huynh bất ngờ khi trường Pascal dạy học trong khuôn viên trường...

DNTH: Nhiều phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi trường Pascal đăng ký tuyển sinh và tiến hành giảng dạy ngay trong khuôn viên trường Newton.
Kỳ án 10 năm tranh chấp 1 hợp đồng thuê đất

Kỳ án 10 năm tranh chấp 1 hợp đồng thuê đất

TAND Quận 1 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ kiện liên quan một hợp đồng thuê đất. Vụ kiện được đánh giá có nhiều tình tiết “hi hữu”, khi nguyên đơn là Chùa Ấn Độ giáo (số 66, Tôn Thất Thiệp) lại có một thửa đất khác tại số 122, đường Pasteur không có công trình tôn giáo gì trên đó, để cho một DN thuê. Sau 07 năm ký Hợp đồng cho thuê và đã nhận tiền của doanh nghiệp, phía bên cho thuê không bàn giao mặt bằng và bất ngờ khởi kiện, yêu cầu Tòa án tuyên “hợp đồng vô hiệu”.