Thứ tư, 01/12/2021, 03:42

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn

Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?

Thông thường, để đảm bảo nguồn vốn dài hạn cho các dự án lớn, doanh nghiệp bắt buộc phải có thực lực tài chính lành mạnh, dòng tiền thu từ kinh doanh ổn định, có tài sản đảm bảo… để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, phát hành cổ phần tăng vốn, phát hành trái phiếu…

Ở câu chuyện xoay vốn nghìn tỉ cho gần chục dự án được triển khai cùng lúc của Tập đoàn CEO, đã có những chiêu thức “tạo tiền” được vận dụng theo cách vừa quen, vừa lạ.

Sau khi thâu tóm quỹ đất 100 ha tại Vân Đồn và được duyệt mở rộng dự án lên 358,3 ha, Tập đoàn CEO đã phát hành gần 103 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ mức hơn 1.544 tỉ đồng lên hơn 2.573 tỉ đồng vào tháng 8/2019. Nguồn vốn thu hơn 1.030 tỉ đồng ban đầu được duyệt để đầu tư các dự án tiềm năng như: Sonasea Vân Đồn Habor City, River Silk City, Sonasea Premier Nha Trang… Trong đó, Tập đoàn CEO đã duyệt phương án sẽ góp 292,5 tỉ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Du lịch Vân Đồn và 171 tỉ đồng vào CTCP Đầu tư và Phát triển Nha Trang, dự án River Silk City Hà Nam hơn 450 tỉ đồng…

tm-img-alt

Tập đoàn CEO bất ngờ thay đổi phương án sử dụng vốn từ bán cổ phần để rót vào dự án Sonasea Vân Đồn Habor City.

 

Nhưng phát hành xong và sau 2 lần điều chỉnh phương án sử dụng vốn, toàn bộ vốn cho dự án River Silk City bị cắt, dù trước đó tập đoàn vẫn truyền thông rầm rộ để bán nhà đất tại Hà Nam.

Tập đoàn CEO dồn vốn thu từ đợt phát hành cổ phần sang cho dự án Sonasea Vân Đồn Habor City với mức vốn phân bổ là 405 tỉ đồng và phát sinh góp vốn vào 1 công ty. Đến cuối tháng 6/2020, chi phí xây dựng dở dang tại dự án Vân Đồn là hơn 1.792 tỉ đồng.

Việc thay đổi phương án sử dụng vốn phát hành được đưa ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của Tập đoàn CEO sa sút do dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các hoạt động chủ lực là du lịch, khách sạn, bất động sản. Cụ thể, doanh thu bán hàng hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 chưa bằng 1/5 so với cùng kì năm trước, chỉ đạt 418 tỉ đồng, lỗ trước thuế tới 96 tỉ đồng. Tổng nợ phải trả lên tới 4.307 tỉ đồng, mà chủ yếu nợ phải trả dài hạn chiếm hơn 1.865 tỉ đồng, cho thấy áp lực trả nợ rất căng thẳng nếu công ty không cân đối được nguồn tài chính kịp thời.

tm-img-alt

Cùng với việc tăng vốn gấp, quy mô nợ phải trả của CEO tăng gấp 2-3 lần tạo ra gánh nặng trả nợ lớn mà không dễ xoay sở nguồn tiền. Ảnh: Hải Nam

 

Về nguồn vay nợ tổ chức tín dụng, vài năm gần đây, có hai ngân hàng lớn đã đồng hành tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của Tập đoàn CEO dưới dạng hợp đồng tín dụng, hợp đồng cho vay thấu chi với giá trị hàng trăm tỉ đồng… Theo báo cáo tài chính quý 2/2020 (sau soát xét), CEO có dư nợ cuối kì tại Vietinbank- Chi nhánh Thành An là 458 tỉ đồng, BIDV –Chi nhánh Thanh Xuân còn 1.746 tỉ đồng.

Trước đó, BIDV-Chi nhánh Thanh Xuân đã kí hợp đồng tín dụng cho công ty vay 620 tỉ đồng vào tháng 6/2019, để xây dựng dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City- Phân Khu 1. Toàn bộ tài sản dự án, tài sản hình thành trong tương lai của dự án đều được thế chấp cho BIDV, kèm theo biện pháp bảo đảm của bên thứ 3 là Tập đoàn CEO. Được biết, Tập đoàn CEO cũng đã thế chấp tòa tháp trụ sở CEO ở đường Phạm Hùng cho ngân hàng BIDV, thế chấp 96 biệt thự tại dự án Sonasea Villas &Resort Phú Quốc để vay vốn từ lâu.

Ngoài ra, để huy động vốn đầu tư Khu liền kề tại dự án Vân Đồn, Tập đoàn CEO còn phát hành trái phiếu 220 tỉ đồng, kì hạn 3 năm. Tập đoàn đã sử dụng thửa đất số 245 có diện tích 3,29 ha với giá trị định giá hơn 342 tỉ đồng (tương ứng hơn 10,4 triệu đồng/m2) để đảm bảo cho lô trái phiếu này.

Câu hỏi đặt ra là, việc thế chấp tài sản đất đai tại dự án CEO Vân Đồn để vay vốn ngân hàng có đảm bảo tính sở hữu hợp pháp đối với dự án hình thành trong tương lai, nhất là loại đất ở không hình thành đơn vị ở hay không?

Ngân hàng đã thực hiện thẩm định, định giá tài sản đảm bảo ra sao, có tuân thủ đúng quy định và giới hạn hạn mức cho vay không, phương án thu hồi vốn có khả thi… để phê duyệt giải ngân cho vay cả nghìn tỉ đồng?

Những câu hỏi này rất cần cơ quan Thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ để hạn chế rủi ro cho vay sai phạm, gây nợ xấu lớn cho các ngân hàng.

Song song quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, dù dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng các đơn vị phân phối vẫn rao bán nhà đất tại dự án CEO Vân Đồn, lách dưới dạng đặt cọc, đặt chỗ… nhờ đó, giúp chủ đầu tư “mượn” vốn quay vòng theo kiểu “mỡ nó rán nó”.

 

Kì 3: Giải mã nguồn tiền bí ẩn “bơm” vào các dự án của CEO Group

Hải Nam

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

https://kinhtemoitruong.vn/vu-dieu-xoay-von-nghin-ti-o-du-an-ceo-van-don-50559.html?fbclid=IwAR2GcMahocDQqw5WJQg5WH57u3PcK4TcxhXEw-HMFcfmMfTGMesdUebqHMI

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, mặc dù lãi vay ngân hàng đang có xu hướng giảm dần nhưng để vay ngân hàng mua BĐS, trong khi vốn sẵn có ít rất dễ mang lại rủi ro trong đầu tư BĐS, trường hợp BĐS đó không thoát được hàng như dự tính của NĐT.
Mua bất động sản, hưởng cả hệ sinh thái tỷ USD ở Nam Phú Quốc

Mua bất động sản, hưởng cả hệ sinh thái tỷ USD ở Nam Phú Quốc

DNTH: Không chỉ sở hữu những sản phẩm đẳng cấp, khác biệt, chủ nhân các bất động sản ở Nam Phú Quốc còn được hưởng lợi ích hiếm có từ hệ sinh thái tỷ USD do Tập đoàn Sun Group đầu tư.
Căn hộ khu Tây Sài Gòn thu hút người miền Tây

Căn hộ khu Tây Sài Gòn thu hút người miền Tây

DNTH: Có vị trí đắc địa tại khu vực phát triển sầm uất nhất quận Bình Tân, Moonlight Centre Point thu hút đông đảo khách hàng, đặc biệt là người dân từ các tỉnh miền Tây.
Khách hàng cẩn trọng khi xuống tiền dự án Inco City

Khách hàng cẩn trọng khi xuống tiền dự án Inco City

DNTH: Dự án khu nhà ở Toàn Thắng (tên thương mại là Inco City) toạ lạc gần mặt tiền đường DT742, xã Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang được các đơn vị môi giới rao bán từ cuối năm 2020 đến nay. Tuy nhiên, pháp lý của dự án và cách chủ đầu tư huy động vốn khiến khách hàng phải đề cao cảnh giác.
Lý giải tiềm năng đầu tư vượt trội “1 vốn 4 lời” của shophouse Hinode Royal

Lý giải tiềm năng đầu tư vượt trội “1 vốn 4 lời” của shophouse...

DNTH: Vừa ra mắt cuối tháng 3/2021, “miền đất hứa” mang tên shophouse Thịnh Vượng của Hinode Royal lập tức trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Hà Nội, được săn đón tích cực bởi tính thanh khoản cao nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, cùng khả năng sinh lời “có một không hai”.
Đô thị ven biển - mô hình thành công nhìn từ quốc tế đến Việt Nam

Đô thị ven biển - mô hình thành công nhìn từ quốc tế đến Việt Nam

DNTH: Thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những thành phố biển. Bên làn nước trong xanh và những bờ cát trắng trải dài là cả một đời sống đô thị sôi động chờ con người “đánh thức” để trở thành những vùng đất phồn hoa.
Sunshine Mall chính thức mở bán trên KSFinance App

Sunshine Mall chính thức mở bán trên KSFinance App

DNTH: Bắt đầu từ tháng 9 này Sunshine Mall chính thức mở bán trên KSFinance App, hứa hẹn mang đến vô vàn ưu đãi bất ngờ cho khách hàng.
Đầu tư du lịch nghỉ dưỡng - Bài học từ Cocobay Đà Nẵng

Đầu tư du lịch nghỉ dưỡng - Bài học từ Cocobay Đà Nẵng

DNTH: Sau vụ việc Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”, các nhà đầu tư buộc phải thận trọng hơn với loại hình đầu tư du lịch nghỉ dưỡng, nhất là du lịch biển. Bởi thực tế, lợi nhuận không dễ dàng đến từ “lời hứa” của chủ đầu tư. Hơn nữa, kinh doanh du lịch còn phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết, mùa vụ, độ tuổi và văn hóa vùng miền.