Thứ năm, 11/08/2022, 03:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Kiếm soát chặt thị trường giá cả

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kiến nghị Chính phủ quan tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, điều hành giá cả thị trường với những mặt hàng thiết yếu để giữ ổn định mặt bằng giá.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Góp phần vào thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, 6 tháng qua, MTTQ, các tổ chức thành viên đã vận động, chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình chính sách, các tầng lớp nhân nhân gặp khó khăn.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, MTTQ Việt Nam đã ra lời kêu gọi toàn dân ủng hộ khắc phục hậu quả của dịch COVID- 19.

Theo đó ở Trung ương và địa phương đã vận động được gần 2.000 tỉ đồng. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương liên quan phân bổ nguồn tiền này đúng mục đích. MTTQ Việt Nam cùng Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã giám sát 63/63 tỉnh thành phố, cũng phát hiện địa phương có sai sót trong triển khai các gói hỗ trợ, nhưng đã kịp thời chỉ đạo, uốn nắn.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, ngày 3/7, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ họp bàn việc thực hiện kết luận 77 của Bộ Chính trị về phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như nghị quyết 84 của Chính phủ, tập trung vào vận động toàn dân tích cực hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. MTTQ sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, cũng như tuyên truyền, vận động trong toàn dân thực hiện tiết kiệm, dùng nguồn lực để phát triển kinh tế, đẩy mạnh phong trào đoàn kết, thi đua, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Tại Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn nêu lên 3 kiến nghị.

Thứ nhất, nhân dân bày tỏ băn khoăn lo ngại trước một số đối tượng lợi dụng dịch bệnh, nhu cầu của người dân để đầu cơ, tăng giá, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Chẳng hạn với mặt hàng thịt lợn, dù Chính phủ đã có các giải pháp khiến giá thịt lợn giảm xuống nhưng giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Vì vậy, đề nghị Chính phủ yêu cầu các ngành chức năng chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, điều hành giá cả thị trường với  những mặt hàng thiết yếu nói chung, thịt lợn nói riêng. Có giải pháp quyết liệt nâng cao năng lực cung ứng; xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm. Đồng thời xem xét, điều chỉnh giảm giá một số mặt hàng nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân. Chính phủ, các bộ ngành tiếp tục có giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì mở rộng thị trường việc làm giúp ổn định thu nhập cho người lao động.

Thứ hai, nhân dân mong muốn Chính phủ các bộ ngành tiếp tục thực hiện giải pháp căn cơ, đồng bộ, giảm thiểu thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân. Sớm khảo sát, đánh giá hiệu quả của các mô hình cụ thể về thích ứng với biến đổi khí hậu. Cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quy hoạch chuyển đổi phát triển kinh tế vùng để vừa phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa đảm bảo sinh kế cho nhân dân, nhất là đối với người dân còn gặp nhiều khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Thứ 3, nhân dân còn băn khoăn về giá sách giáo khoa. Băn khoăn là vì sao giao cho địa phương tự chọn sách giáo khoa, mô hình các trường và cụm trường liên kết, đấu giá sách công khai kèm các điều kiện về đào tạo, tuyển dụng, gợi ý sách tham khảo. Do đó, cần kiểm soát tốt hơn việc các nhà nhà xuất bản, tái bản sửa đổi quá nhiều nội dung trong sách, cần thiết các bộ sách phải được sử dụng nhiều lần, tránh lãng phí tiền của nhân dân.

Đồng thời người đứng đầu MTTQ Việt Nam mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, bảo đảm an toàn, không để xảy ra các vụ việc tiêu cực, đáng tiếc.

Nguyễn Hoàng

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Nghịch lý thị trường BĐS: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ xuống giá

Nghịch lý thị trường BĐS: Giá bán vẫn tăng còn người mua lại chờ...

Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường BĐS là tâm lý của người mua vẫn luôn tin rằng, sau dịch giá BĐS sẽ giảm, nên nhiều người chọn cách chờ đợi. Trong khi, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng mặt bằng giá trung bình vẫn tăng chứ không giảm.
Đầu tư Nam Long lên kế hoạch mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ theo giá thị trường

Đầu tư Nam Long lên kế hoạch mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ theo giá...

HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE – Mã chứng khoán: NLG) đã thông qua phương án mua 10 triệu cổ phiếu quỹ theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Tuy nhiên, NLG chưa đưa ra thời gian thực hiện cụ thể.
Ô tô nhập ào vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết đường

Ô tô nhập ào vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết...

Với việc bỏ kiểm tra theo lô thì rào cản sẽ không còn, như “cá gặp nước”, xe nhập giá rẻ sẽ tràn vào, báo hiệu thời kỳ khó khăn của xe trong nước và công nghiệp ô tô Việt Nam.
Doanh số nhà đất Hà Nội sụt giảm kinh hoàng

Doanh số nhà đất Hà Nội sụt giảm kinh hoàng

Trong quý I/2018, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội theo CBRE ghi nhận về doanh số bán hàng ở mức thấp nhất trong 9 năm qua và giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giám đốc Savils: "Thị trường bán lẻ đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt"

Giám đốc Savils: "Thị trường bán lẻ đang bước vào giai đoạn cạnh...

Việc các doanh nghiệp lớn mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ dự báo thời gian tới sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ sẽ còn khốc liệt hơn.
Chuyên gia truyền thông của VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và Facebook chỉ mới bắt đầu

Chuyên gia truyền thông của VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và...

Phó tổng giám đốc VCCorp Phan Đặng Trà My nhấn mạnh cuộc chơi này sẽ là câu chuyện của sự lựa chọn về chiến lược, phụ thuộc vào việc đánh giá kẻ thù và nhìn nhận lợi ích.
Nhận diện “lái” và “tạo lập“ thị trường

Nhận diện “lái” và “tạo lập“ thị trường

“Nó đang đè gom đấy", “Nó đang ủn giá", “Nó đánh lên đấy"... Đó là những câu nói phổ thông mà nếu ai đã từng đầu tư đều nghe cả. Những lời nói này có thể từ môi giới, hoặc từ nhà đầu tư nào đó. Tuy nhiên, “Nó" là một đại từ rất mơ hồ, chúng ta hay mô tả hành động và mục đích của “Nó", nhưng thực ra lại chả biết gì về “Nó". Vậy “Nó” là ai?
Dư địa tăng trưởng ngành còn rất lớn, VEA, THACO, Vinfast được đánh giá như thế nào?

Dư địa tăng trưởng ngành còn rất lớn, VEA, THACO, Vinfast được đánh...

Dư địa tăng trưởng ngành còn rất lớn khi tỷ lệ hộ gia đình sở hữu xe ô tô mới chỉ ở khoảng 2%.