Thứ ba, 05/07/2022, 13:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào đã tăng trở lại

Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đã tăng trở lại, sau hơn nửa năm bị suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
tm-img-alt
Một cơ sở sơ chế chuối sạch tại Lào. (Ảnh: KT)

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Lào cho biết, đến hết tháng 9, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào đạt gần 740 triệu USD. Tuy có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tốc độ đã chậm lại và có xu hướng tăng dần về cuối năm. Nếu như đến hết tháng 7, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019 thì nay chỉ còn giảm 10,8%.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Lào gần 423 triệu USD, nhập khẩu từ Lào hơn 316 triệu USD.

Hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước có chiều hướng tăng trở lại là nhờ các thủ tục thông quan tại một số cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương được nới lỏng vì cả hai nước đều kiểm soát tốt dịch bệnh. Hai nước đang nỗ lực thúc đẩy thương mại song phương trong năm nay tăng từ 10 đến 15% so với năm ngoái, khả năng đạt 1 tỉ USD như kế hoạch đã đề ra.

Lào xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là khoáng sản, sản phẩm gỗ và nông sản như cao su, cà phê, ngô, sắn, gạo, gia súc và nhập lại từ Việt Nam xăng dầu, phân bón, sắt thép, máy móc, thiết bị điện, vật liệu xây dựng và phụ tùng.

Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Lào và nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào, sau Thái Lan và Trung Quốc.

Vân Thiêng, Đặng Thùy

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Chỉ số tài chính ổn định, kinh tế Việt Nam an toàn sau dịch Covid-19

Chỉ số tài chính ổn định, kinh tế Việt Nam an toàn sau dịch Covid-19

Theo đánh giá của tờ The Economist, Việt Nam thuộc nhóm nền kinh tế an toàn sau đại dịch Covid-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định.
Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng so với cùng kỳ

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/8/2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 311,77 tỉ USD, tăng 8,3% (tương ứng tăng 23,82 tỉ USD) so với cùng kỳ năm 2018.
Sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1/2022

Sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế từ tháng 1/2022

DNTH: Ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch, cho biết kế hoạch phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới có hai mốc quan trọng gắn với hai nghị quyết của Chính phủ."
Ngân hàng Nhà nước 'siết' cho vay USD

Ngân hàng Nhà nước 'siết' cho vay USD

DN&TH; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 24/2015 về quy định cho vay ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay nhằm kiểm soát cho vay ngoại tệ theo hướng thu hẹp dần các nhu cầu vay vốn bằng USD.
“Sóng” lớn ở Đức Long Gia Lai (DLG)

“Sóng” lớn ở Đức Long Gia Lai (DLG)

Đã từ rất lâu, cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã CK: DLG) mới được giao dịch sôi động như vậy. Điều ấy thể hiện ở khối lượng giao dịch tăng vọt, cá biệt có những phiên khớp lệnh tới hơn 20 triệu cổ phiếu. Chỉ có điều mức thị giá DLG sau quãng thời gian giảm sâu hiện chỉ bằng ly “trà đá”. Và như nhiều cơn “sóng” cổ phiếu bất thường trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư lại đi tìm một lý do hợp lý cho chúng.
Thách thức từ thị trường dầu

Thách thức từ thị trường dầu

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang chịu tác động kép do dịch Covid-19 lan rộng và giá dầu thế giới giảm sâu, dẫn tới lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, nguồn thu của ngân sách sẽ sụt giảm.
Ông Petri Deryng: “Báo cáo quý 1 sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2021”

Ông Petri Deryng: “Báo cáo quý 1 sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ...

Trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2020, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới.
Đại hội cổ đông không thông qua phương án bán cổ phần tăng vốn của DongA Bank

Đại hội cổ đông không thông qua phương án bán cổ phần tăng vốn...

Phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ của DongA Bank không được thông qua tại đại hội sáng 12/10 khi chỉ có 63% số cổ đông đồng ý.