Thứ ba, 21/09/2021, 02:19

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội

Theo chương trình, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
ky hop thu 9 quoc hoi khoa xiv dam bao hieu qua hoat dong cua dai bieu quoc hoi
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp sáng 25/5. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

So với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, dự thảo Luật trình lần này đã được tiếp thu, chỉnh lý 8 nội dung tại 10 điều, khoản. Các nội dung tiếp thu tập trung vào các quy định: tiêu chuẩn một quốc tịch đối với đại biểu Quốc hội; việc quyết định số lượng và phê chuẩn đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại Đoàn đại biểu Quốc hội; việc bảo đảm kinh phí hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, bộ máy tham mưu, giúp việc Đoàn đại biểu Quốc hội; việc tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách; không quy định hình thức văn bản kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Luật; đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội; không quy định số lượng cấp phó cụ thể tại Hội đồng và từng Ủy ban; bổ sung trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội trong việc tham gia thẩm tra và việc bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật đối với các dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết.

Về tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách, tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, khoản 2 Điều 23 dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng nâng tỉ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 40% tổng số đại biểu Quốc hội. Việc quy định ngay trong Luật tỉ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở mức cao hơn hiện nay sẽ là cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự tham gia làm đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, từ đó tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần quan trọng cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Đáng chú ý, qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 8 và Phiên họp thứ 42, 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiêu chuẩn đối với đại biểu Quốc hội là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Một số ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể hơn về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương, ở địa phương còn phải có thêm một số tiêu chuẩn riêng để làm cơ sở cho công tác bố trí cán bộ và theo dõi, đánh giá trong quá trình làm nhiệm vụ đại biểu.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, đại diện cơ quan thẩm tra dự án Luật cho biết, việc đặt ra các yêu cầu cao hơn đối với đại biểu Quốc hội nói chung, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách nói riêng là nhu cầu chính đáng và cần thiết. Đây cũng là quan điểm chỉ đạo của Đảng trong quá trình lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội trong từng nhiệm kỳ.

ky hop thu 9 quoc hoi khoa xiv dam bao hieu qua hoat dong cua dai bieu quoc hoi
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hiện tại, ngoài tiêu chuẩn chung của đại biểu Quốc hội đã được Luật Tổ chức Quốc hội quy định, trong các văn bản của Đảng còn đề ra nhiều tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể đối với đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức được lựa chọn, giới thiệu, ứng cử đại biểu Quốc hội và phê chuẩn vào các chức danh đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tại Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội (như về bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn, lý luận chính trị, kinh nghiệm công tác, uy tín, độ tuổi...). Nếu luật hóa các tiêu chuẩn, điều kiện này để áp dụng chung cho đại biểu Quốc hội thì không phù hợp. Vì vậy, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị giữ các nội dung quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội như trong Luật Tổ chức Quốc hội hiện hành; đồng thời giao các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để cụ thể hóa trong Đề án bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV cũng như trong các quy định về tiêu chuẩn cán bộ, đánh giá cán bộ phù hợp với từng nhóm đối tượng (đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm, đại biểu Quốc hội tái cử...) nhằm tạo điều kiện cho cử tri lựa chọn, bầu ra được những đại biểu xứng đáng nhất làm người đại diện cho mình tại Quốc hội.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, cần phải phải rà soát thật kỹ về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội. Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu nêu rõ: Trong cả phát biểu khai mạc và bế mạc Hội nghị Trung ương 12 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đều nói về tiêu chuẩn đại biểu với yêu cầu đại biểu Quốc hội phải có ý thức chính trị chứ không chỉ có phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm. Vì thế phải nghiên cứu thật sâu và thể hiện cho được vấn đề này.

 

 

 

Theo Báo Tin tức 

Cùng chuyên mục

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ kéo dài thêm 1 tuần

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ kéo dài thêm 1 tuần

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 21/10 và dự kiến bế mạc vào 27/11, kéo dài hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu. Nội dung về công tác nhân sự được bố trí vào cuối kỳ họp.
Quốc hội bầu 5 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quốc hội bầu 5 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

DNTH: 441/442 đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các ông, bà: Bùi Văn Cường, Nguyễn Đắc Vinh, Lê Quang Huy, Vũ Hải Hà, Nguyễn Thị Thanh.
Chủ tịch Quốc hội dự IPU-140:  Thể hiện vai trò chủ động của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội dự IPU-140: Thể hiện vai trò chủ động của Quốc...

Việc tham dự IPU góp phần nâng cao vị thế Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Đổi mới phương thức, thí điểm chuyển đổi số trong hoạt động của Quốc hội

Đổi mới phương thức, thí điểm chuyển đổi số trong hoạt động...

DNTH: Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cơ bản tán thành các đề xuất của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội cũng như của Ủy ban. Trong đó, việc Ủy ban đề nghị được chủ động thí điểm chuyển đổi số trong một số hoạt động là rất tốt.
Tập trung cao độ, sẵn sàng trong mọi tình huống, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử

Tập trung cao độ, sẵn sàng trong mọi tình huống, quyết tâm tổ chức...

DNTH: Để đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID - 19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2016, an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. Chủ tịch UBND Thành phố ban hành công điện số 10/CĐ – CTUBND ngày 21/5/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP. Hà Nội.
Phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

Phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

DNTH: Ngày 10/5, tại huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử tại Đơn vị bầu cử số 3, TP. Hải Phòng, gồm các quận, huyện Kiến An, Dương Kinh, An Lão, Tiên Lãng và Vĩnh Bảo. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 21 điểm cầu các xã, thị trấn.
Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội đồng IPU-141

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại Đại hội đồng IPU-141

Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, giải quyết những vấn đề toàn cầu trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội nghe báo cáo về việc chuẩn bị giám sát trong năm 2022

Chủ tịch Quốc hội nghe báo cáo về việc chuẩn bị giám sát trong năm...

DNTH: Sáng 27/8, tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho việc triển khai 2 chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội và 2 chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.