Thứ sáu, 12/08/2022, 07:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội

Theo người dân ở xóm Mát, thôn Yên Duyệt, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, giếng cổ hình bàn chân có từ xa xưa, không biết từ thời nào. Giờ giếng nước vẫn trong vắt, dưới lòng giếng là lớp đá ong.

 

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 1

Xóm Mát, xóm Tròn xã Tốt Động (Chương Mỹ - Hà Nội) đang giữ trong mình một "báu vật" lộ thiên  đó là hai giếng cổ. Một trong hai giếng này có hình tựa như bàn chân người nếu quan sát từ trên cao. Có nhiều câu truyền ký bí truyền tai nhau từ đời này qua đời khác về sự tích hình thành nên giếng này. Tuy nhiên các cụ cao niên trong làng vẫn luôn truyền tai nhau rằng từ khi họ sinh ra đã thấy cái giếng và nó tồn tại đến tận ngày nay.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 2

Quan sát từ trên cao có thể dễ nhận thấy giếng có hình giống một bàn chân khổng lồ. Đây là giếng đá ong, có độ sâu khoảng 6 - 7m. Theo các cụ cao niên trong làng, suốt cả trăm năm nay qua truyền miệng từ nhiều đời, nước luôn trong vắt ngay cả mùa khô cũng không bao giờ cạn.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 3

Bà Trịnh Thị Hải (71 tuổi, xóm Mát xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: "71 tuổi đời của tôi gắn liền với cái giếng này, từ thủa nhỏ đã phải ra giếng gánh nước về dùng. Ngày xưa gánh bằng thúng quét sơn đen chứ không phải thùng tôn như bây giờ. Nước ở giếng này ăn thì miễn chê, nhất là nấu nước chè xanh thì không có nước gì "địch" được. Bây giờ giếng khoan có nhiều nhưng nhiều gia đình vẫn lấy nước ở đây đế dùng nấu nước chè mỗi lần gia đình có đám".

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 4

Ngày trước giếng chưa được lát gạch phía trên mặt, xung quang vẫn là đá ong tự nhiên. Nhiều năm về trước để bảo vệ cảnh quan, người dân đã lát gạch, kè đá ong xung quanh miệng giếng.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 5

Ở Tốt Động vẫn giữ được một nét quê thuần tuý, bên cạnh giếng làng có một cây si cổ thụ cũng ngót nghét trăm tuổi toả bóng mát. Đây là điểm nghỉ chân của người dân mỗi khi đi làm đồng về, cũng là sân chơi của trẻ con trong làng mỗi khi trưa hè oi ả.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 6

"Giếng tuy sâu vậy nhưng mỗi năm chúng tôi đều tát cạn để vệ sinh một lần, bây giờ có máy bơm chỉ cần hai máy bơm vài tiếng là cạn. Ngày trước mỗi lần tát giếng phải huy động cả dân làng, tát bằng khau dây, có hai khau mỗi bên 6 người thay nhau tát từ sáng đến tối khuya mới cạn", bà Hải nhớ lại.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 7

"Đá ong được kè xung quanh là do nhiều gia đình tháo rỡ nhà cửa họ không dùng đến nên mang ra kè giếng. Cá vàng là mỗi đợt Tết ông Công ông Táo dân làng lại mang ra thả nhưng nó chẳng bao giờ lớn chắc do nước trong quá, chẳng có gì ăn. Mỗi lần tát nước vệ sinh ao xong lại thả chúng xuống".

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 8

"Tôi năm nay 79 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời rồi nhưng không thể nào quên cái giếng làng ấy, thời còn con gái nửa đêm còn ra giếng tắm rồi gánh nước về dùng, cả làng đều dùng chung cái giếng này", bà Nguyễn Thị Thành chia sẻ.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 9

Bên xóm Tròn cách đó không xa cũng có một cái giếng cổ tồn tại bao đời nay. Tuy nhiên bây giờ thành giếng chỉ còn một góc nhưng đáy giếng thì vẫn còn nguyên. Nhiều năm trước dân làng làm đường bê tông nhưng không dám lấp giếng, một phần của miệng giếng đã được bê tông hoá.

Kỳ lạ giếng cổ hình bàn chân khổng lồ tại ngoại thành Hà Nội - 10

Cụ bà Trịnh Thị Thành ngồi nghỉ trưa dưới gốc si già sau buổi làm đồng. Cụ hồi tưởng lại những ngày tháng dân làng nườm nượm ra gánh nước về ăn uống, sinh hoạt, kể lại với phóng viên.

Theo Trọng Trinh - Đỗ Quân/dantri.vn

Cùng chuyên mục

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh,...

DNTH: Ngày 26/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1439/QĐ-TTg thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2021.
Nông thôn vẫn còn nhiều chất liệu để khai thác

Nông thôn vẫn còn nhiều chất liệu để khai thác

Từng là một mảng đề tài mang đến màu sắc riêng cho phim truyền hình Việt Nam và được khán giả ưa thích, nhưng các tác phẩm khai thác chất liệu từ nông thôn đang ngày càng thưa vắng...
Xin chữ đầu năm

Xin chữ đầu năm

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh ông Đồ với mực tàu, giấy đỏ, người người nô nức cùng nhau đi xin chữ, như điểm tô cho những ngày Tết của người Việt thêm phần rực rỡ và ấm áp.
Sớm cấp lại đất cho di tích chùa Vàng

Sớm cấp lại đất cho di tích chùa Vàng

DNTH: Liên quan đến vụ xâm phạm di tích quốc gia chùa Vàng, việc thành phố Hà Nội thu hồi quyết định cấp đất cho cơ sở tôn giáo, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chùa Vàng (Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) để sau đó cấp lại như thế nào cần được thực hiện khẩn trương.
Phát động cuộc thi viết Tìm hiểu chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa

Phát động cuộc thi viết Tìm hiểu chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa

DN&TH; Sáng ngày 4/10, tại Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Đống Đa long trọng tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa và thân thế, sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung- Nguyễn Huệ”, nhằm bồi đắp truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn quận Đống Đa.
Trường tiểu học Tượng Văn (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục

Trường tiểu học Tượng Văn (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác xã hội...

DNTH: Với bề dày hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành, những năm gần đây với sự quan tâm của chính quyền nhân dân địa phương và ngành GD&ĐT huyện Nông Cống, thầy trò trường Tiểu học Tượng Văn đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Cơ sở vật chất nhà trường đã trở nên khang trang, sạch đẹp, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác dạy và học.
Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất

Trường tiểu học ở Hà Nội đón học sinh trở lại: Cẩn trọng từ...

DNTH: Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đến trường từ ngày 21/2 tới đây, công tác chuẩn bị đã được các trường khẩn trương tiến hành, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc xử lý những tình huống phát sinh nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho các em.
Không ép buộc học sinh, gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập

Không ép buộc học sinh, gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài...

DNTH: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa ban hành Chỉ chị số 643/CT-BGDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.