Thứ bảy, 26/11/2022, 20:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đọc sách mỗi ngày

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

DNTH: Nguyên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta. Tên thật của ông là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23/11/1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình nông dân nghèo.
Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các kỹ sư, công nhân ngành điện. (Ảnh tư liệu gia đình Thủ tướng). Theo: Nhân Dân
Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các kỹ sư, công nhân ngành điện. (Ảnh tư liệu gia đình Thủ tướng).

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, yêu nước, đấu tranh chống áp bức cường quyền, chính vì thế, ngay từ nhỏ ông đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, giác ngộ cách mạng. Cuộc đời của Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi hào hùng, vẻ vang của Đảng, đất nước và dân tộc.

Với bí danh Sáu Dân, ông Võ Văn Kiệt đã trải qua gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh gian khổ nhưng rất đỗi oanh liệt, vẻ vang. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, từ khi còn lăn lộn với phong trào cách mạng ở quê hương Vĩnh Long cho đến khi giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Văn Kiệt đã luôn hết lòng vì đất nước, vì Nhân dân, lấy phụng sự tổ quốc, phụng sự Nhân dân là lẽ sống.

Là một “kiến trúc sư” của thời kỳ đổi mới với tầm tư duy chiến lược, sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo và linh hoạt, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có cống hiến to lớn cho dân tộc, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mãi là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi theo.

Trong cuốn “Võ Văn Kiệt - trăm năm trong một chữ dân” (NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh - 2022) được phát cho các đại biểu tại hội thảo, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có bài viết về người lãnh đạo đi trước. Ông chia sẻ: “đã có người hỏi tôi trên cương vị từng là Chủ tịch nước Việt Nam, tôi đánh giá thế nào về di sản của ông Võ Văn Kiệt với đất nước, với Nhân dân, với Đảng. Theo tôi thì ông Sáu đã để lại nhiều di sản lắm. Những di sản có thể nhìn thấy bằng mắt mà ai cũng biết: thủy điện Trị An, thủy điện Thác Mơ, công trình đường dây tải điện 500kV Bắc - Nam… và còn nữa là những di sản tinh thần của ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt, đó là tầm nhìn, là nhân cách, là sự hào sảng, là nghĩa khí của một người cách mạng thuộc thế hệ đi trước. Hiếm hoi và quý giá. Có thể theo đó học mãi cùng với thời gian”.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), kênh "Cùng bạn đọc sách" đã giới thiệu một số cuốn sách, bài viết và bài thơ về ông. Đây là một hoạt động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của Nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Quý vị và các bạn có thể tìm hiểu chi tiết trên kênh "Cùng bạn đọc sách": 

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: 

Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam:

Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt:

Võ Văn Kiệt - một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước vì dân:

Võ Văn Kiệt - người thắp lửa:

Những câu chuyện về anh Sáu Dân (nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt): 

Chất ngọc Võ Văn Kiệt:

Những bài học từ phong cách lãnh đạo của bác Sáu Dân:

Bài thơ "Thủ tướng của Nhân dân":

Trường ca: dạ, tôi là Sáu Dân: 

 

PV

Cùng chuyên mục

Thư viện Văn hoá Thiếu nhi Việt Nam

Thư viện Văn hoá Thiếu nhi Việt Nam

DNTH: Thư viện được xây dựng trên tổng diện tích 240 m2, không chỉ cung cấp khoảng 2.000 đầu sách, tài liệu đọc bằng 3 thứ tiếng (Việt, Hàn,  Anh) mà còn là nơi lý tưởng để các bạn thiếu nhi nuôi dưỡng ước mơ, trau dồi kiến thức thông qua những trải nghiệm văn hóa của Việt Nam và Hàn Quốc.
Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ

Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ

DNTH: Với lòng nhiệt huyết với nghề, tình yêu thương học trò cùng phương pháp giáo dục đặc biệt, thầy Jaime Escalante không chỉ trở thành hiện tượng của nền giáo dục xứ cờ hoa mà còn được xem là một trong những thầy giáo huyền thoại nhất thế giới. Cuộc đời của người thầy giáo gốc Bolivia đã truyền cảm hứng để nhà văn Jay Mathews viết nên tác phẩm tuyệt vời “Escalante: Người thầy xuất sắc nhất nước Mỹ”.
“Phụ nữ Việt Nam - những khoảnh khắc”

“Phụ nữ Việt Nam - những khoảnh khắc”

DNTH: Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, tạo dựng và bảo tồn những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp.
Alfred Nobel và bản di chúc bất hủ

Alfred Nobel và bản di chúc bất hủ

DNTH: Là nhà khoa học, nhà phát minh đại tài, Alfred Nobel (1833 - 1896) được biết đến là chủ nhân của 355 bằng sáng chế trong đó đáng chú ý nhất là phát minh về thuốc nổ được điều chế từ chất Nitroglycerin. Con đường đi tới thành công của Alfred Nobel trải qua nhiều bi kịch và đầy ắp nghịch lý, nhưng ông vẫn luôn vững niềm tin để nuôi dưỡng những ý tưởng tốt đẹp.
Những bài học từ phong cách lãnh đạo của Bác Sáu Dân

Những bài học từ phong cách lãnh đạo của Bác Sáu Dân

DNTH: Bác Sáu Dân - tên thân mật của đồng chí Võ Văn Kiệt, người con ưu tú của Nam bộ thành đồng Tổ quốc (Vĩnh Long), có “cái tâm” và “tầm” của vị Thủ tướng thứ tư của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới. Với 86 tuổi đời (23/11/1922 - 11/6/2008), gần 70 tuổi Đảng, ông đã cống hiến gần như toàn bộ cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc và đổi mới đất nước. Những cống hiến của ông không chỉ được ghi tạc trong lòng Nhân dân Việt Nam mà còn được đánh giá rất cao trong lòng bạn bè quốc tế.
Giản Định Đế Trần Ngỗi

Giản Định Đế Trần Ngỗi

DNTH: Giản Định Đế (1375 -1410) tên thật là Trần Ngỗi sinh tại kinh đô Thăng Long (nay là Hà Nội) được biết đến là vị Vua đầu tiên của nhà Hậu Trần, được dựng lên trong lúc gian nan. Tại vị trong vòng hơn một năm, mặc dù còn nhiều sai lầm đáng tiếc dẫn đến cơ nghiệp xây dựng bị đổ vỡ, tuy nhiên lịch sử vẫn ghi nhận những công lao của ông trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh xâm lược, giải phóng đất nước và phục hưng nhà Trần.
Tiểu sử 5 vị Trạng Nguyên tài giỏi nhất trong lịch sử khoa bảng

Tiểu sử 5 vị Trạng Nguyên tài giỏi nhất trong lịch sử khoa bảng

DNTH: Người Việt từ xưa đến nay có truyền thống hiếu học, lịch sử dân tộc trải qua ngàn năm cũng ghi danh những tấm gương xuất sắc nhất trong con đường khoa bảng, làm rạng danh quê hương và đất nước. Dưới đây là 5 vị Trạng Nguyên được xem là giỏi nhất Việt Nam.
Trí thông minh của sự tinh tế

Trí thông minh của sự tinh tế

DNTH: Trong cuộc sống có những lúc chúng ta muốn thấu hiểu ai đó mà không biết phải làm thế nào. Cũng có lúc, chúng ta muốn mình khéo léo hơn, biết quan tâm người khác hơn một chút mà không biết bày tỏ ra sao và đôi khi chúng ta muốn bản thân tránh đi những tình huống lúng túng mà không biết thoát ra bằng cách nào. Và còn bao điều băn khoăn nữa...