Thứ sáu, 02/12/2022, 14:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020): Những tấm gương tiêu biểu ngành y tế Việt Nam

Trong thời đại Hồ Chí Minh, ngành y tế Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tựu với nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu về y đức và tài năng, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tạo dựng vị thế của y khoa Việt Nam mang tầm quốc tế.
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Suốt cuộc đời, Giáo sư Tôn Thất Tùng để lại 123 công trình khoa học có giá trị. Ông là tấm gương người thầy mẫu mực, trung thực, say mê khoa học, hết lòng yêu thương học trò, đã đào tạo một đội ngũ các thầy thuốc có y đức, giỏi chuyên môn. Trong ảnh: Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng (bên trái) trong một ca mổ gan (1976). (Ảnh: Nguyễn Chính/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng và Bộ trưởng Y tế Phạm Ngọc Thạch - những tên tuổi lớn của y học Việt Nam sau ngày Hà Nội giải phóng. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Giáo sư, Bác sĩ Đặng Văn Ngữ (1910-1967) là bác sĩ y khoa nổi tiếng của nền y học hiện đại Việt Nam. Ông là bác sĩ đầu ngành nghiên cứu về ký sinh trùng ở Việt Nam. Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt một về lĩnh vực Y học. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Tài Thu nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực Đông y đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và Anh hùng lao động. Hiện tại, ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Trong ảnh: Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Tài Thu châm cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN phát)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
PGS.TS, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bộ Y tế) là người đi đầu thực hiện thành công ca ghép gan từ người sống, người chết não - một trong những thành tựu y học xuất sắc của ngành Y tế Việt Nam. Gần 40 năm gắn bó với nghề, ông đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, nghiên cứu, tìm tòi, say mê với công việc đầy nhọc nhằn và vinh quang. Vừa hoàn thành nhiệm vụ quản lý một bệnh viện đầu ngành, ông cũng đảm trách xuất sắc công việc của một phẫu thuật viên, hết lòng tận tình cứu chữa bệnh nhân, mang lại sự sống cho hàng trăm người bệnh. Trong ảnh: GS.TS Nguyễn Tiến Quyết (bên phải) cùng kíp mổ thực hiện lấy sỏi đường mật gan bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi để bảo tồn gan cho người bệnh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và hiện là Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được Tạp chí khoa học châu Á (Singapore) bình chọn và công nhận là một trong 100 nhà khoa học tiêu biểu Châu Á năm 2019 (Asian Scientist). Trong sự nghiệp y khoa, ông đã để lại dấu ấn lớn trong cộng đồng y học thế giới: là bác sĩ phẫu thuật nội soi nhi khoa hàng đầu từ năm 1997, người đầu tiên tiến hành ghép thận và ghép gan cho trẻ em và đóng góp 9 kỹ thuật nội soi hiện đại, đưa phẫu thuật nội soi trẻ em Việt Nam phát triển ngang tầm với các trung tâm tiên tiến nhất trên thế giới. Ông cũng là tác giả của hơn 200 công trình nghiên cứu khoa học Y học được xuất bản trong và ngoài nước; được mời giảng và mổ trình diễn phẫu thuật nội soi nhi khoa tại nhiều nước. Ông đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc và hoàn thành 2 công trình về ghép tế bào gốc thành công cho trẻ bại não và tự kỷ. Gần đây nhất, GS.TS Liêm cùng các cộng sự đã công bố nghiên cứu chấn động về giải trình tự bộ gen người Việt, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng nhà khoa học, mang tới tiềm năng to lớn trong việc dự phòng, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị các bệnh di truyền, chuyển hóa, thoái hóa thần kinh như Pakinson, Alzeimer… (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
GS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Tiến, nguyên: Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn phụ sản Trường đại học y Hà Nội Ông có gần 50 công trình nghiên cứu khoa học về sinh sản có giá trị như: Kỹ thuật giảm thiểu phôi thai chọn lọc, nội soi trong phẫu thuật khối u sản, áp dụng kỹ thuật phôi thai trong điều trị chửa tại ống cổ tử cung..., đặc biệt công trình thụ tinh trong ống nghiệm của ông từ năm 2000 đã giúp hơn 2.000 cặp vợ chồng hiếm muộn có con, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình. Trong ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến kiểm tra kết quả điều trị cho sản phụ. (Ảnh: Hữu Oai/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức có nhiều thành công trong các lĩnh vực: Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng sóng cao tần năm 2007; Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp năm 2008; Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng lấy thoát vị qua da năm 2009; Tạo hình thân đốt sống trong xẹp cột sống do loãng xương bằng bơm xi măng sinh học năm 2009, Ứng dụng robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống… Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Văn Thạch (bên trái) khám cho các bệnh nhân tại Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) luôn tận tụy với công việc ở nhiều cương vị khác nhau, mang lại nhiều thành tựu trong chẩn đoán, điều trị bệnh máu, trong đó có những chuyên khoa ngang tầm quốc tế như: đông máu, di truyền, sinh học phân tử, ghép tế bào gốc điều trị các bệnh lý huyết học. Ông đã được vinh danh cá nhân “Vượt khó đi lên” trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 10 - năm 2013, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sáng 13/7/2013. Trong ảnh: GS.TS Nguyễn Anh Trí kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi ung thư máu. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được giới y học quốc tế đặt biệt danh "Phẫu thuật Dr. Lương". Trên 3.500 người bệnh đã được chữa khỏi, không để lại sẹo xấu với chi phí chỉ khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD nhờ Dr Lương đã sáng tạo đường mổ riêng bằng những dụng cụ nội soi ổ bụng thông thường thay cho những dụng cụ riêng biệt, khung treo tốn nhiều tiền. Phương pháp "Phẫu thuật Dr Lương” là Đề tài đạt loại xuất sắc của Chương trình khoa học cấp Nhà nước KC10-15, mở ra một hướng điều trị hiệu quả mới được đánh giá cao, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam có vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Sự ra đời của trẻ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam từ năm 1998 đến nay đã mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn, là một trong những thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam. Trong ảnh: Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viên Phụ sản Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) đã góp phần đóng góp vô cùng to lớn cho ngành y khoa nước nhà, giúp hàng ngàn đứa trẻ chào đời bằng thụ tinh ống nghiệm, "bà tiên" của hàng ngàn gia đình Việt. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
nhung tam guong tieu bieu nganh y te viet nam
Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng đơn vị chuyển hóa cơ xương, Trung tâm nghiên cứu y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 1 trong 10 gương mặt được vinh danh tại giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019. Với hàng chục bài báo cáo, công trình nghiên cứu khoa học, Bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan từng nhận được các giải thưởng danh giá như giải L’Oreal - UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ năm 2015, giải thưởng Vinh danh Cống hiến 2016, giải thưởng Alexandre Yersin 2018 cho các công trình nghiên cứu xuất sắc. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Hàng chục giáo viên miệt mài may khẩu trang tặng các khu cách ly phòng, chống dịch Covi-19

Hà Tĩnh: Hàng chục giáo viên miệt mài may khẩu trang tặng các khu cách ly...

DNTH: Các giáo viên Ban nữ công Trường THPT Vũ Quang (Vũ Quang-Hà Tĩnh) đang cùng nhau miệt mài may những chiếc khẩu trang để dành tặng những khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.
Hoàn Kiếm: Công an Phường Đồng Xuân vì nhân dân phục vụ

Hoàn Kiếm: Công an Phường Đồng Xuân vì nhân dân phục vụ

DN&TH; Nhằm thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả “Năm an toàn giao thông 2018” của Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố và Công an thành phố Hà Nội về công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT. Công an phường Đồng Xuân đã tích cực triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội về tăng cường đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố năm 2018. Bước đầu đã có những chuyển biến tích cực
Hội chữ thập đỏ huyện Hương Sơn trao 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn.

Hội chữ thập đỏ huyện Hương Sơn trao 20 chiếc xe đạp cho học sinh...

DNTH; Chiều ngày 18/12/2020, Thường trực Hội chữ thập đỏ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đã tổ chức trao tặng 20 chiếc xe đạp trị giá mỗi xe 1,5 triệu đồng cho 20 em học sinh. Đây là các em học sinh nghèo học giỏi thuộc các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.
‘Đi qua giông bão’ – Chương trình ‘thần tốc’ vì đồng bào miền Trung

‘Đi qua giông bão’ – Chương trình ‘thần tốc’ vì đồng bào miền...

Khi những cơn bão liên tiếp ập xuống chưa “buông tha” miền Trung, khi hàng ngàn bàn tay giơ lên cầu cứu giữa biển nước của đồng bào miền Trung, không thể chờ đợi thêm được nữa, cũng là lúc ê kip live concert “Đi qua giông bão” chạy đua với thời gian để chương trình kịp lên sóng trực tiếp vào ngày 31/10/2020 tại Nhà hát Lớn.
Di chúc của Bác - sức sống mãnh liệt, giá trị trường tồn

Di chúc của Bác - sức sống mãnh liệt, giá trị trường tồn

50 năm đã trôi qua, nhưng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mang sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn, vẫn là ánh sáng soi đường cho sự nghiệp cách mạng nước ta, là nguồn động viên, cổ vũ các thế hệ người Việt Nam tiếp tục phấn đấu tiến lên giành những thắng lợi mới.
Hà Tĩnh: Ngôi trường với những thầy, cô nặng lòng “gieo chữ”

Hà Tĩnh: Ngôi trường với những thầy, cô nặng lòng “gieo chữ”

DN&TH: Trường Thạch Bằng, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà được thành lập năm 1970. Ban đầu trường chỉ có 3 lớp học, nhưng sau 30 năm phát triển ngôi trường này đã trở thành điểm sáng trong nghiệp trồng người ở một miền ven biển trên quê hương Hà Tĩnh.
Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

DNTH: Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.
Vũ Ngọc Bảo người Cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị “81 ngày đêm, mùa hè đỏ lửa 1972”

Vũ Ngọc Bảo người Cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị “81 ngày đêm,...

DNTH: Bài thơ được ra đời khi ông bị thương năm 1972, để cổ vũ cho những đồng đội đang Anh dũng chiến đấu. Lời thơ là tâm huyết của người con hi sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc.