Thứ hai, 05/12/2022, 20:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Lại đau đầu với Uber, Grab

Chưa hết mệt mỏi với việc phân xử cáo buộc của taxi truyền thống cho rằng taxi công nghệ như Uber và Grab phạm luật, cơ quan quản lý lại đau đầu với vụ sáp nhập giữa 2 hãng taxi này.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Công ty TNHH Grab Taxi yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam. Công văn trên được gửi đi ngay sau khi Uber ra thông báo xác nhận bán mảng kinh doanh của hãng này tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab.

Ở Việt Nam, điều quan tâm nhất là thương vụ này ảnh hưởng ra sao tới thị trường vận tải nội địa, người tiêu dùng, các hãng taxi truyền thống và cả cơ quan quản lý nhà nước.

Hoạt động kinh doanh của Uber và Grab tại Việt Nam dù đang triển khai thí điểm cũng có ảnh hưởng lớn tới thị trường và người tiêu dùng. Vào Việt Nam từ năm 2014, cuộc chiến giữa Uber và Grab với taxi truyền thống đã sớm bùng phát dữ dội bởi sự lớn mạnh quá nhanh của 2 hãng taxi công nghệ này. Theo ước tính, TP HCM hiện có khoảng 24.000 ô tô "chạy" cho Uber và Grab, gấp đôi so với 11.000 xe taxi truyền thống; ở Hà Nội là 25.000 xe so với 19.000 xe. Đối chọi với sự tăng trưởng phi mã của Uber và Grab là tình trạng ngày càng khó khăn của taxi truyền thống với cả thị phần và doanh thu cùng "tuột dốc mất phanh".

Taxi truyền thống tìm mọi cách phản kích, từ kêu cứu, kiện cáo lên cơ quan quản lý nhà nước tới kéo Uber và Grab ra tòa nhưng vẫn không cưỡng lại được sự thắng thế của 2 hãng taxi công nghệ này trên thị trường. Bởi nhân tố quyết định trong cuộc chiến này là người tiêu dùng lại tạm "đứng về" Uber và Grab với lý do rất đơn giản, rõ ràng: Được lợi. Dù có thể còn những tranh cãi về pháp lý song rõ ràng việc áp dụng triệt để công nghệ đã mang lại lợi thế cạnh tranh mà taxi truyền thống không thể bì được. Không đổi mới, áp dụng công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay thì taxi truyền thống chưa có cách nào có thể "đấu" lại taxi công nghệ cho dù "níu áo" cơ quan quản lý hay lôi nhau ra tòa.

Khi còn Uber thì Grab cùng với việc cạnh với taxi truyền thống còn phải cạnh tranh với chính một đối thủ giống mình. Nay việc Grab "thôn tính" Uber sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường? Liệu Grab có gây hại cho thị trường bởi thế độc quyền của mình? Đây cũng chính là điều khiến cơ quan quản lý đau đầu. Singapore cũng đã yêu cầu Uber, Grab báo cáo chi tiết vụ mua bán để ngăn ngừa vi phạm cạnh tranh, để bảo đảm rằng không một nhà đầu tư nào thống trị thị trường, gây thiệt hại cho người dân, tài xế.

Taxi công nghệ đã gây đau đầu cho taxi truyền thống và cơ quan quản lý nhà nước. Thương vụ Grab mua Uber không loại trừ sẽ khiến thêm cả người tiêu dùng và hàng chục ngàn tài xế chạy taxi công nghệ cũng phải mệt mỏi khi lợi ích có nguy cơ bị ảnh hưởng.

 
 
Theo PHẠM DƯƠNG
Báo NLĐ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng triệu tập họp trực tuyến khẩn với Bắc Giang, Bắc Ninh về phòng chống COVID-19

Thủ tướng triệu tập họp trực tuyến khẩn với Bắc Giang, Bắc Ninh...

DNTH: Sáng 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại địa phương này, trong bối cảnh dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh có những diễn biến hết sức phức tạp.
Công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Sẵn sàng trước “giờ G”

Công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Sẵn sàng...

DNTH: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai theo dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội trong ngày 27 và 28/2. Thủ đô Hà Nội đã sẵn sàng làm cầu nối cho cuộc đàm phán hòa bình quan trọng này, xứng đáng với tầm vóc của một thành phố được UNESCO trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Đại hội đồng LHQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới...

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 22-29/9/2020 tại New York (Mỹ), ngày 25/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Hội nghị.
Kiểm tra đột xuất cửa hàng Khaisilk: Có dấu hiệu gian lận thương mại

Kiểm tra đột xuất cửa hàng Khaisilk: Có dấu hiệu gian lận thương mại

Từ 14 giờ chiều 26-10, đoàn kiểm tra đã tới kiểm tra đột xuất tại cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai (Hà Nội), thu giữ 52 mẫu sản phẩm và bước đầu cho thấy có dấu hiệu gian lận thương mại.
Toàn quân chủ động phối hợp hiệu quả với các địa phương phòng, chống Covid - 19

Toàn quân chủ động phối hợp hiệu quả với các địa phương phòng,...

DNTH: Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu toàn quân tập quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19; chủ động phối hợp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid - 19 với các địa phương, trọng tâm là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

DNTH: Ngày 14/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng. 
Phố đi bộ Trịnh Công Sơn đang gấp rút hoàn thành trước ngày khai trương

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn đang gấp rút hoàn thành trước ngày khai...

DN&TH; Sau khi hoãn khai trương gần một năm, ngày 11/5 tới đây, phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức trở thành phố đi bộ thứ hai của TP. Hà Nội. Hiện các công đoạn cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch

Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống...

DNTH: Kết luận cuộc họp sáng 11/9 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid - 19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tư tưởng “phòng dịch tốt thì không phải chống dịch”. Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo, khoa học, toàn diện, xuất phát từ thực tế để có các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép; nguyên tắc là mở cửa có lộ trình, từng bước có kiểm soát và liên tục đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp, tránh khuynh hướng lơ là, mất cảnh giác và chủ quan, nóng vội.