Thứ bảy, 26/11/2022, 18:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Lãi mỏng như BB Power Holdings của đại gia Vũ Quang Bảo

DNTH: BB Power Holdings là thành viên của BB Group – 'đế chế' riêng của doanh nhân Vũ Quang Bảo (em trai Chủ tịch Bitexco Vũ Quang Hội). Tới cuối quý 2/2022, tổng tài sản của doanh nghiệp này lên tới gần 15.000 tỉ đồng.

CTCP BB Power Holdings (BB Power Holdings) vừa công bố kết quả kinh doanh bán niên năm 2022 với lợi nhuận sau thuế đạt 18,3 tỉ đồng, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, tỉ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của BB Power Holdings đạt vỏn vẹn 0,6%.

Tính đến ngày 30/6/2022, tổng tài sản của công ty này đạt 14.798 tỉ đồng, tăng 3.600 tỉ đồng so với đầu năm.

Ở phía bên kia bảng cân đối, quy mô vốn chủ sở hữu của BB Power Holdings đạt 3.032 tỉ đồng (giảm 10% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi đó, nợ phải trả đạt 11.764 tỉ đồng.

BB Power Holdings được xem là một trong những thành viên thuộc 'hệ sinh thái' BB Group của doanh nhân Vũ Quang Bảo – em trai Chủ tịch Bitexco Vũ Quang Hội.

Được biết đến là thành viên phụ trách mảng năng lượng tái tạo của BB Group, song ít ai biết, BB Power Holdings tiền thân là CTCP Quản lý bất động sản Bình Minh, được thành lập từ tháng 11/2011.

Đến tháng 12/2018, công ty này đổi tên thành CTCP Đầu tư và Phát triển Sunrise Power (Sunrise Power). Ít tháng sau đó, Sunrise Power thực hiện 2 đợt tăng vốn, nâng quy mô vốn điều lệ từ 20 tỉ đồng lên 1.950 tỉ đồng.

Đến tháng 8/2019, Sunrise Power đổi tên thành BB Power Holdings. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này hiện do ông Vũ Quang Bảo đảm nhiệm.

Tháng 4/2017, ông Bảo góp vốn thành lập CTCP BB Group (BB Group) với quy mô vốn điều lệ ban đầu ở mức 500 tỉ đồng. Tương tự Bitexco Group, BB Group cũng kinh doanh đa ngành, song có mối quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực năng lượng tái tạo.

BB Group 3
BB Group được xem như là 'đế chế' riêng của ông Vũ Quang Bảo - em trai Chủ tịch Bitexco Vũ Quang Hội

Sơ phác BB Group

Theo giới thiệu trên website, BB Group cho biết đang sở hữu 13 dự án năng lượng tái tạo, với mục tiêu đạt 1.744 MW điện vào năm 2022. Trong đó, danh mục năng lượng tái tạo đang nghiên cứu và đầu tư chiếm 1.000 MW.

Một số dự án nhà máy năng lượng tái tạo của BB Group đã đi vào vận hành có thể kể tới như: Nhà máy điện gió Hanbaram (50MWp, tỉnh Ninh Thuận); Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 5.2 (48MWp, tỉnh Bình Thuận); Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 2 (50MWp, tỉnh Quảng Trị); Nhà máy điện mặt trời Phan Lâm 2 (49MWp, tỉnh Bình Thuận).

Tuy vậy, các dự án năng lượng tái tạo có dấu ấn của nhóm BB Group chưa dừng lại ở đó.

Tháng 10/2020, nhóm BB Group (trong đó có BB Power Holdings) đã mua lại cổ phần chi phối tại CTCP Đầu tư và Phát triển Phong điện Gia Lai – doanh nghiệp dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải (Gia Lai) có công suất 100MW, tổng vốn đầu tư 3.706 tỉ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, nhóm BB Group còn hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại bộ đôi dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 (Ninh Thuận) của Hoàng Sơn Group.

Tới tháng 4/2021, BB Group đã chuyển nhượng 70% vốn của các doanh nghiệp dự án Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 cho BG Energy Solution.

Ở lĩnh vực khác, tháng 2/2021, ông Vũ Quang Bảo, BB Power Holdings và BB Group đã góp vốn thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển BB Gas Holdings (BB Gas Holdings), đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

Ít tuần sau, nhóm này tiếp tục thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển BBG Quảng Trị (BBG Quảng Trị) và CTCP Đầu tư và Phát triển BBG Khánh Hoà (BBG Khánh Hoà). Các pháp nhân này đều đăng ký ngành nghề chính trong lĩnh vực bất động sản.

Được biết, BB Group từng đề xuất đầu tư loạt dự án tại Quảng Trị, như: Trung tâm Chế biến khí BBG Quảng Trị (diện tích dự kiến quy hoạch 200ha); Trung tâm điện khí BBG Quảng Trị (diện tích 260ha); Trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị (tổng mức đầu tư 4-5 tỉ USD).

Ngoài các pháp nhân kể trên, ông Vũ Quang Bảo hiện là người đại diện của nhiều doanh nghiệp khác, như: Công ty TNHH Thuỳ Dương, CTCP Gang thép BB CIM Holdings, CTCP BB Vital Holdings, Công ty TNHH Bitexco Energy, CTCP BWA, CTCP BWB.

Tháng 7/2022, đại diện CTCP Gang thép BB CIM Holdings đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư dự án khai thác, chế biến quặng khu vực Núi Vì – Làng Thảo, xã Hưng Thịnh./.

Sơn Trần

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tết to, người bạn 'Đông Âu' chốt vụ 2.000 tỷ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Tết to, người bạn 'Đông Âu' chốt vụ 2.000...

Các tỷ phú trúng đậm cận Tết với số tiền hàng nghìn tỷ. Năm 2019 cũng là năm tuổi của nhiều doanh nhân như Đặng Lê Nguyên Vũ, Tô Như Toàn, Nguyễn Xuân Phú,...
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: ‘Cần để cho doanh nghiệp tự chủ trong phòng, chống dịch’

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: ‘Cần để cho doanh nghiệp tự chủ trong...

DNTH: Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp sáng 26/9, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng doanh nghiệp cần phải được tự chủ trong phòng, chống dịch; nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.
Bà Nguyễn Thị Như Loan rời ghế Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan rời ghế Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Người đảm nhiệm vị trí đứng đầu tại Quốc Cường Gia Lai thay thế cho bà Như Loan là ông Lại Thế Hà – người đồng hành thân thiết, gắn bó với bà Như Loan từ những ngày đầu khởi sự.
Thái Nguyên: hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án khai thác mỏ, thiệt hại 51 tỉ đồng

Thái Nguyên: hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án khai thác mỏ, thiệt...

DNTH: Hàng loạt dự án khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên bị Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm với tổng số tiền thiệt hại lên đến hơn 51 tỉ đồng.
Không chỉ phát hành trong nước, VPBank còn tính chào bán trái phiếu tại nước ngoài

Không chỉ phát hành trong nước, VPBank còn tính chào bán trái phiếu tại...

Mặc dù các đợt phát hành trong nước đều thành công nhờ sự trợ giúp từ “người cũ” VPS, ngân hàng VPBank vẫn muốn huy động thêm vốn từ kênh trái phiếu thông qua việc chào bán trái phiếu tại thị trường nước ngoài.
Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó Covid -19 phục hồi sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh thành lập tổ công tác hỗ trợ...

DNTH: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngay từ khi dịch Covid - 19 bùng phát trở lại, Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) của tỉnh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh; có kế hoạch, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh phát sinh.
Doanh nhân phải đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống

Doanh nhân phải đối mặt với nhiều áp lực cuộc sống

Ra quyết định, thu hút nguồn vốn hay giữ chân người tài,...tưởng chừng như những công việc rất đỗi bình thường với mọi doanh nhân, nhưng thực chất lại là những điều khiến họ cảm thấy áp lực và căng thẳng nhất.
CEO Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được chuẩn bị từ 3-4 năm trước

CEO Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng...

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh, thành công không chỉ nằm ở những con số mà lớn hơn cả là tất cả mọi người trong ngân hàng đã hiểu rõ chiến lược...