Thứ tư, 06/07/2022, 14:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay giảm để kích cầu người dân mua nhà chính đáng

DNTH: Để kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh COVID -19 kéo dài, nhiều ngân hàng đã tung ra gói vay mua nhà với lãi suất ưu đãi từ 5,9 - 8,9%/năm, mức lãi được điều chỉnh theo từng kỳ hạn.

 

Lãi suất cho vay giảm để kích cầu người dân mua nhà chính đáng 
Đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Lãi suất hạ sâu để kích cầu tiêu dùng

Theo thông tin mới nhất từ VPBank, từ nay đến hết ngày 31/12, khách hàng có nhu cầu mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi vay với kỳ hạn linh hoạt từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên; 8,1%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

“Khách hàng được vay đến 75% giá trị tài sản đảm bảo và hạn mức giải ngân lên đến 20 tỷ đồng. VPBank hỗ trợ khách hàng ân hạn nợ gốc 12 tháng với những khoản vay có thời hạn tối thiểu 4 năm. Điều đó có nghĩa, khách hàng sẽ không phải thanh toán nợ gốc cho ngân hàng trong năm đầu tiên mà chỉ thanh toán phần lãi”, đại diện VPBank cho biết.

Khi vay vốn mua nhà đất tại BIDV, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: Thời gian cho vay vốn mua dài hơn 20 năm; chấp nhận tài sản được hình thành từ vốn vay, bất động sản, giấy tờ có giá, sổ tiết kiệm của khách hàng hoặc tài sản của người bảo lãnh. Lãi suất cho vay mua nhà tại BIDV trong 6 tháng đầu tiên là 7,3 %/năm; trường hợp cố định lãi suất 12 tháng là 7,8% hoặc 18 tháng áp dụng lãi 8,3%; lãi suất 8,8%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên. So với cùng kỳ năm 2020, lãi suất trung dài hạn của BIDV đã giảm đến 0,4%/năm ở một số kỳ hạn.

Phía Vietcombank cũng giảm lãi suất ưu đãi trong 36 tháng đầu từ 9,5%/năm xuống 9,2%/năm; từ 8,9%/năm xuống 8,7%/năm đối với gói ưu đãi 24 tháng; ACB hạ lãi cho vay mua nhà đáng kể khi giảm từ 9,5%/năm xuống 8,9%/năm cho gói vay ưu đãi 12 tháng đầu. Lãi suất vay mua nhà trong tháng 4/2021 được xem là hấp dẫn còn thuộc về một số ngân hàng như: Standard Chartered áp dụng lãi 6,19%/năm; Hong Leong Bank là 6,25%; PVcomBank với mức lãi 6,5%/năm. Ngân hàng Techcombank giảm lãi suất từ 7,29%/năm xuống 6,69%/năm, lãi suất sau thời gian ưu đãi từ 10,5%/năm. PVCombank giảm lãi suất từ 7,8%/năm xuống 7,5%/năm và từ 7,49%/năm xuống 6,5%/năm…

Nhiều chuyên gia tài chính cho biết: Trong bối cảnh COVID-19 kéo dài, lãi suất gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn với người dân, trong khi lãi vay giảm sâu để kích cầu tiêu dùng. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư lãi lớn từ thị trường chứng khoán nên đã chuyển dòng tiền sang mua bất động sản.

Kiểm soát tín dụng bất động sản để tránh 'đầu cơ'

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong 3 năm qua, tín dụng bất động sản có tín hiệu giảm dần. Đặc biệt năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, tín dụng bất động sản chỉ tăng trưởng 11,89%. Trong khi đó, năm 2018 và 2019, tín dụng bất động sản tăng 26 - 28%. 

Quý I/2021, tín dụng bất động sản tăng 3% tương đương với mức tăng tín dụng nói chung. So với cuối tháng năm 2020 theo NHNN, tín dụng bất động sản tăng cao hơn do tác động của dịch COVID-19, nhưng so với cùng kỳ năm 2018 và 2019, mức tăng của tín dụng bất động sản không cao hơn và thậm chí thấp hơn so với những năm trước. Chẳng hạn năm 2019, đến hết tháng 3/2021, tín dụng bất động sản tăng 5,13%. 

“Điều đó cho thấy, tín dụng bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt vào phân khúc đầu tư bất động sản của dự án cao cấp. Việc kiểm soát dòng tiền vào bất động sản đã được NHNN quản lý chặt chẽ và thường xuyên đưa ra cảnh báo”, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, các ngân hàng thẩm định chặt chẽ khi cho vay trong lĩnh vực bất động sản hay chứng khoán, không thể cho vay ở những nơi “nóng sốt”. "Phía ngân hàng chỉ khuyến khích cho vay vào nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhà ở xã hội. Thậm chí đối với lĩnh vực cho vay bất động sản, NHNN có quy định chỉ số quản lý, muốn cho vay nhiều hơn cũng không được. Bất động sản chủ yếu cho vay là nguồn vốn trung hạn trong khi vốn huy động trung hạn không nhiều", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Hiện có Thông tư 08/2020 sửa đổi Thông tư 22/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 là 40%; từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022 là 37%; từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 30/9/2023 là 34%; từ 1/10/2023 là 30%.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngân hàng: Cơ hội và thách thức

Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngân hàng: Cơ hội và thách thức

DNTH: Từ sự thúc ép phải tồn tại và phát triển trong đại dịch Covid - 19 và những chuyển biến mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang bước vào một giai đoạn then chốt với những cơ hội lớn và thách thức chưa có tiền lệ.
Làn sóng tăng vốn của các ngân hàng vẫn tiếp diễn

Làn sóng tăng vốn của các ngân hàng vẫn tiếp diễn

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện tại khiến thị trường chứng khoán biến động bất thường, nhiều nhà băng đã chọn giải pháp tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Những ngân hàng nào sẽ có lợi thế trong năm 2021?

Những ngân hàng nào sẽ có lợi thế trong năm 2021?

Bước sang năm 2021, nhiều dự báo cho rằng ngành ngân hàng sẽ gặp khó khăn hơn do sự tác động có độ trễ của Covid-19. Thậm chí trên thế giới, S&P Global Ratings còn cảnh báo năm 2021 sẽ là năm khó khăn nhất của các ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây hơn 1 thập kỷ
Làm rõ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

Làm rõ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu...

DNTH: Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có báo cáo rõ về nợ xấu trong các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, sở hữu chéo…
HDBank mang đến 365 ngày Hạnh phúc qua Lịch Happy Digital Bank

HDBank mang đến 365 ngày Hạnh phúc qua Lịch Happy Digital Bank

DNTH: HDBank có mặt trên khắp Việt Nam, mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ vượt trội, biến ước mơ thành sự thật, để mỗi ngày đều là ngày xuân hạnh phúc.
Vay cầm cố sổ tiết kiệm đóng, mở hay 'bật đèn xanh'?

Vay cầm cố sổ tiết kiệm đóng, mở hay 'bật đèn xanh'?

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã từng khuyến cáo, song hình thức vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm vẫn rất phổ biến, thậm chí còn tăng mạnh trong thời gian gần đây do tác động bởi dịch Covid-19 và do các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng muốn “chạy đua thành tích” vào thời điểm cuối năm trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng suy giảm.
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già

Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già

Cũng là nông dân, nhưng có những người được gọi ‘siêu nông dân trên núi’, bởi dựa vào nghề nông như hàng triệu nông dân khác nhưng họ có thể làm giàu, trở thành tỷ phú với khối tài sản lên tới vài trăm tỷ đồng hay mỗi năm lãi vài tỷ đồng là chuyện chẳng khó gì.
Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử

Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử

Theo Tổng cục Thuế, người nộp thuế (NNT) là cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công và đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế có thể thực hiện nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN bằng phương thức điện tử theo một trong hai hình thức hướng dẫn sau đây.