Thứ hai, 20/03/2023, 21:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Làm việc đi thôi, "hết thời còn mùng là còn Tết"!

DNTH: Năm nay, Tết đến sớm nên guồng quay chuẩn bị cho ngày Tết của phần lớn người dân hối hả hơn mọi năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 đã làm không khí Tết có phần trầm lắng hơn. Sau kỳ nghỉ lễ, không còn thấy sự đủng đỉnh của tư tưởng "tháng Giêng là tháng ăn chơi" hay "còn mùng là còn Tết" mà thay vào đó là sự hối hả để chuẩn bị cho một năm mới với những khối công việc khổng lồ.

Để đất nước sớm đi vào guồng quay sau kỳ lễ kéo dài, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

06-02-2022-hi-hoa-tam-biet-tet-38860750
Hết thời, còn mùng là còn Tết.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian tới, dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước còn nhiều khó khăn, phức tạp, nước ta tiếp tục đối diện với những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương tập trung ngay vào công việc, bảo đảm kịp thời, chất lượng, hiệu quả, không để chậm trễ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo không khí phấn khởi và khí thế mới, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ đầu năm để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 theo các Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 01/NQ-CP)...

Chỉnh bởi lẽ đó, mà ngay từ những ngày đầu xuân sau kỳ nghỉ lễ, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cơ quan báo chí đã tập trung lên kế hoạch, tổ chức thực hiện các công việc để khởi đầu cho một năm suôn sẻ. 

Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân Quý Mão 2023 ngày 31/1/2023, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn cho biết, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2025. Mỗi nhà báo, cơ quan báo chí cần sâu sát, gắn với đời sống xã hội, bám sát thực tiễn, góp phần nâng cao nhận thức, tạo đồng thuận trong các cấp, ngành, các tầng lớp Nhân dân; truyền năng lượng, cảm hứng tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, cơ hội, quyết tâm của các cơ quan báo chí đã có, sự ủng hộ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và cơ chế cũng đã có nhưng trong thế giới biến đổi rất mạnh mẽ hiện nay cũng đặt ra những thách thức rất to lớn. 

Bên cạnh đó, để làm được điều đó, các cơ quan báo chí phải đổi mới để có đủ sức mạnh, năng lực cạnh tranh với các loại hình, phương thức truyền thông mới, mạng xã hội,... nhằm thu hút, đáp ứng được yêu cầu của độc giả. Theo đó, báo chí phải nhanh - nhạy - chính xác - chuyên nghiệp - sát với thực tiễn hơn. Không chỉ đơn thuần đưa thông tin, phản ánh mà cần phải xây dựng đội ngũ có tính chuyên nghiệp, có thể coi là những chuyên gia, người am hiểu sâu về lý luận, ngoại giao, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ, chuyển đổi số. 

Theo đó, Phó Thủ tướng đã "đặt hàng" các cơ quan báo chí, cần có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội, để đến được với người dân nhiều hơn, với sự thống nhất về tư tưởng, chính trị, chủ trương. Các cơ quan báo chí không chỉ thông tin thuần tuý mà cần chủ động phản ánh những bất cập, khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý có phản ứng chính sách kịp thời, nhanh nhạy; có các chuyên đề, nghiên cứu rất hệ thống, đồng bộ, đưa ra những mô hình, cách làm hay, nhân rộng những cơ chế, chính sách mới, thậm chí đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc.

Tuy nhiên, để khối lượng công việc được suôn sẻ và hoàn thành đúng theo các kế hoạch đã đề ra, ngay từ bây giờ, mỗi cán bộ, mỗi người dân, doanh nghiệp, phóng viên, nhà báo và các cơ quan báo chí cần vào việc ngay với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

"Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ", thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau tết Nguyên đán chính là yêu cầu được Thủ tướng đưa ra với các cấp, các ngành trong Chỉ thị được ban hành ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Hoàng Lan
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cuộc thi “Tìm kiếm Những Ngôi sao Phương Đông tương lai” 2021

Cuộc thi “Tìm kiếm Những Ngôi sao Phương Đông tương lai” 2021

DNTH: Cuộc thi “Tìm kiếm Những Ngôi sao Phương Đông tương lai” 2021 (Tên tiếng Anh: Future Eastern Stars - FEAST 2021) là một giải tranh biện – hùng biện nghiêm túc theo chuẩn mực quốc tế nhằm mang tới cho các bạn trẻ Việt Nam một sân chơi bổ ích. Qua đó, sẽ giúp cho các bạn trẻ trau dồi kiến thức và ngôn ngữ. Cuộc thi sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ tháng 7/2021 đến tháng 10/2021.
Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá

Đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là một di sản...

DNTH: Thời gian gần đây, người dân, Phật tử, các nhà nghiên cứu rất quan tâm tới sáng kiến của Thượng tọa, Tiến sĩ luật học Thích Chân Quang về việc đề xuất UNESCO công nhận sự giác ngộ của Đức Phật là một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của nhân loại. Nhân ngày đầu năm Quý Mão, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thượng tọa, tiến sĩ Thích Chân Quang xung quanh sáng kiến này.
Tháp bà Ponagar - kiến trúc Chăm cổ kính ngay thành phố Nha Trang

Tháp bà Ponagar - kiến trúc Chăm cổ kính ngay thành phố Nha Trang

Trải qua hơn 1.000 năm chịu sự tác động khắc nghiệt của thiên nhiên cũng như con người, cụm tháp vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc vô cùng độc đáo, thể hiện sự phát triển rực rỡ trong một giai đoạn lịch sử trên mảnh đất này.
Giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm...

DNTH: Sáng ngày 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Nhiều trường hợp được miễn, giảm giá vé tại rạp chiếu phim từ ngày 1/1/2023

Nhiều trường hợp được miễn, giảm giá vé tại rạp chiếu phim từ...

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định 131/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, trong đó quy định khung giờ chiếu phim Việt Nam, phim cho trẻ em, các trường hợp miễn, giảm giá vé xem phim tại rạp.
Học sinh Hà Nội học trực tuyến từ ngày 6/9

Học sinh Hà Nội học trực tuyến từ ngày 6/9

DNTH: Sau khi diễn ra lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 vào ngày 5/9 được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các fanpage và các nền tảng trực tuyến, học sinh của thành phố Hà Nội sẽ học trực tuyến từ ngày 6/9.
Carnaval đường phố DIFF 2019 sẽ thổi bùng mùa hè Đà Nẵng

Carnaval đường phố DIFF 2019 sẽ thổi bùng mùa hè Đà Nẵng

DNTH: Những vũ điệu rực lửa, những xe hoa rực rỡ và cả một thế giới âm nhạc sống động, cuồng nhiệt trong Carnaval đường phố DIFF 2019 sẽ cuốn hút du khách xuống phố, để trải nghiệm một mùa hè ngập tràn hứng khởi trên thành phố sông Hàn.
Mở cửa đón khách, du lịch Khánh Hòa ‘khởi sắc’ trở lại

Mở cửa đón khách, du lịch Khánh Hòa ‘khởi sắc’ trở lại

DNTH: Du lịch Khánh Hòa đang dần “khởi sắc” khi mở cửa du lịch trở lại và đây cũng là một trong số những địa phương có tốc độ phục hồi rất tốt.