Thứ tư, 30/11/2022, 03:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo đào tạo chuyên gia phẫu thuật lồng ngực

DNTH: Ngày 3/7, tại BV Phổi Trung ương, lần đầu tiên hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực khu vực châu Á được tổ chức có sử dụng công nghệ thực tế ảo.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, việc trao đổi, đào tạo trong lĩnh vực y tế vẫn tiếp tục được diễn ra theo hình thức trực tuyến.


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia phát biểu tại hội nghị

Ngày 03/07/2020, Hiệp hội phẫu thậu nội soi lồng ngực Châu Á Thái Bình Dương (ATEP) phối hợp với công ty Medtronic và Bệnh viện Phổi Trung Ương tổ chức chương trình đào tạo nâng cao: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại Châu Á. Với mục tiêu thúc đẩy nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực khu vực các nước Châu Á Thái Bình Dương, chương trình quy tụ các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật lồng ngực từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… và 40 chuyên gia tại Việt Nam.

Tại đây, các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực hàng đầu châu lục dã tiến hành đào tạo nâng cao cho các bác sĩ, chuyên gia bao gồm: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại Châu Á.


Các chuyên gia hướng dẫn sử thử nghiệm công nghệ thực tế ảo trong phẫu thuật lồng ngực

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia cho biết, thực tế bảo là một công nghệ hiện đại của thế giới. Trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi lồng ngực là khó khăn nhất, vì trường phẫu thuật rất hạn chế nhưng nó lại có nhiều ưu điểm như giúp người bệnh phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít ảnh hưởng tới các tổ chức lành… “Với công nghệ hiện đại giúp truyền tải kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta có thể rút ngắn được quá trình đào tạo ra một bác sĩ, một chuyên gia phẫu thuật giỏi để phục vụ người bệnh”, PGS Nhung nhấn mạnh.

TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, chương trình đào tạo các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực này không chỉ giúp người học có một sự tương tác 2 chiều với các chuyên gia ở khắp nơi trên thế giới, mà trong không gian ảo, người học có cảm giác đang trong một ca mổ trực tiếp, giống như thật.

Đặc biệt tại đầu cầu Hàn Quốc, các bác sĩ tiến hành một ca mổ ung thư phổi thực tế để các chuyên gia khắp nơi cùng quan sát, trao đổi. Trong một thời gian ngắn, tất cả các kỹ thuật quan trọng được truyền tải ngay tới các học viên.


Công nghệ thực tế ảo giúp rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ phẫu thuật lồng ngực

VATS là một dạng của phẫu thuật nội soi, được sử dụng cho bệnh lý ở lồng ngực và phổi. Thay vì những vết mổ dài trong phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi chỉ để lại những vết mổ rất nhỏ trên cơ thể bệnh nhân. VATS sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là ống soi lồng ngực (thoracoscope). Đó là một ống mỏng có đèn chiếu sáng ở một đầu để đưa vào trong lồng ngực người bệnh. Nó có nhiệm vụ truyền hình ảnh về một thị kính hoặc màn hình video để giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ bên trong lồng ngực. 

Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn cả phẫu thuật mở. Thủ thuật này còn có ưu điểm giống như các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác: Giúp bệnh nhân ít đau hơn, không làm co rút xương sườn, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay trở lại công việc và cuộc sống bình thường hơn.

Liên Nguyễn

Cùng chuyên mục

Qua vụ thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’: BCĐ TƯ về phòng chống tham nhũng yêu cầu rà soát, chấn chỉnh

Qua vụ thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’: BCĐ TƯ về phòng chống tham...

Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có công văn số 219-CV/BCĐTW gửi Ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, về việc rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng.
Kiatisuk cùng hơn 230 thành viên vừa tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Kiatisuk cùng hơn 230 thành viên vừa tiêm vắc xin ngừa Covid-19

DNTH: Sáng 6/8, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, HLV trưởng CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) Kiatisuk cùng hơn 230 thành viên khác đã tiến hành tiêm mũi 1 vắc xin phòng ngừa Covid-19.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

DNTH: Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) từ ngày 20-23/6. Sáng ngày 21/6, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Vivian Balakrishnan.
Thủ tướng: Cần luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Thủ tướng: Cần luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng...

Mỗi cán bộ của Mặt trận và cán bộ làm công tác Đảng, công tác chính quyền của hệ thống chính trị cần luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, luôn luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân để nói lên được tiếng nói của nhân dân, phải làm cho dân hiểu, dân tin.
Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế

Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của...

Ngày 05/6/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 77-KL/TW về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
Làng cá chép hối hả thu hoạch trước Tết ông Công ông Táo

Làng cá chép hối hả thu hoạch trước Tết ông Công ông Táo

Đường làng Thủy Trầm (Phú Thọ) những ngày này ồn ã tiếng máy bơm, tiếng hò nhau tát nước bắt cá.
Hội thảo góp ý Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

DNTH: Sáng ngày 1/10 tại Hà Nội. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án.
Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân  tiêu biểu của Cục quản lý thị trường

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân ...

DN&TH; Ngày 1/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân tiêu biểu của Cục Quản lý thị trường có nhiều thành tích trong xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc từ năm 2011-2015. Dự buổi lễ có các Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Đặng Hoàng An...