Thứ hai, 26/09/2022, 10:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Làng rau tỷ phú

Nghề trồng rau tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng phát triển mạnh nên nhiều gia đình trở thành tỷ phú và làm ăn với doanh nghiệp lớn.

Giàu có nhờ rau

Mới sáng ra, vùng trồng rau Lạc Lâm trở nên nhộn nhịp, hối hả. Trên các thửa ruộng, hệ thống tưới tự động thỉnh thoảng vận hành tạo thành lớp sương bao phủ bề mặt làm vườn rau ướt át.

12-45-23_nh_1_trong_ru
Người dân trồng rau ở xã Lạc Lâm có thu nhập cao.

Ông Trần Thanh Sơn, nông dân trồng rau chia sẻ, đây là thời gian chuẩn bị thu hoạch lứa rau sau tết. Năm nay, gia đình ông trồng 4.000m2 bắp cải và đã có cơ sở rau quả ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Nghề trồng rau ở xã Lạc Lâm hình thành từ hàng chục năm qua. Những năm gần đây, người dân dần chuyển dần các mô hình truyền thống sang nhà kính công nghệ cao và thực hành nông nghiệp hiện đại.

Anh Nguyễn Văn Toản chia sẻ, ngày trước trồng truyền thống lợi nhuận 1 thì nay lợi 10 nhờ công nghệ nhà kính. Ở địa phương, có những gia đình thu nhập 5-7 tỷ đồng mỗi năm nhờ làm rau thủy canh. “Lợi nhuận cao nên người dân đầu tư và làm lớn. Bây giờ việc nông dân đi ôtô sang, xây nhà chục tỷ là bình thường”, anh Toản thổ lộ.

Trên diện tích 2ha, gia đình bà Đinh Thị Nhu lắp đặt nhà kính và trồng các loại cao cấp như ớt chuông, dưa baby... Mỗi năm, gia đình bà thu về khoảng 2 tỷ đồng nhờ bán nông sản cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng cũng có nguồn thu nhập “khủng” từ mô hình rau sạch theo hướng hữu cơ và ươm cây giống.

“Tổng diện tích rau của gia đình khoảng 7,5ha. Trong đó tôi dùng 2ha để làm vườn ươm còn lại trồng rau thương phẩm và xây dựng nhà kho. Mỗi tháng, gia đình thu về khoảng 900 triệu đến 1 tỷ đồng”, anh Thắng thổ lộ.

12-45-23_nh_2_trong_ru
Các loại rau cấp thấp đến cao cấp được tiêu thụ đều, giá ổn định.

Cũng theo nông dân này, nghề trồng rau ở địa phương phát triển mạnh nên nhu cầu về giống cây lớn. Mỗi năm, gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 6-8 triệu cây con các loại.

Nghề trồng rau thu nhập cao nên nhiều gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư nông trại. Những nông hộ có sẵn diện tích và làm truyền thống thì chuyển dần từ sản xuất rau cấp thấp sang các dòng cao cấp để hướng đến xuất khẩu. Ngoài ra, phong trào sản xuất nông sản sạch cũng đang được chú trọng phát triển.  

Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao

Năm 2019, thời tiết thuận lợi nên các loại rau thương phẩm ở địa phương phát triển mạnh, cho năng suất cao. Giá rau ổn định giúp nông dân có nguồn thu khá để phát triển kinh tế. Hiện nay, diện tích đất sản xuất của xã Lạc Lâm ở vào khoảng 1,7 nghìn ha. Trong đó, đất trồng rau cao cấp như hành tây, ớt tây, bắp cải, cà chua khoảng 612ha và 1,1 nghìn ha còn lại là rau ngắn ngày, cấp thấp như xà lách, hành lá, tần ô, cải thảo.

Dòng rau cao cấp ở địa phương đạt sản lượng 45 tấn/ha/năm và cho nguồn thu khoảng 121 tỷ đồng. Sản lượng của các loại rau ngắn ngày, cấp thấp đạt khoảng 25 tấn/ha/năm và tổng thu trên 84 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương có 15 vườn ươm phát triển mạnh và đạt nguồn thu khoảng 54 tỷ đồng năm.

12-45-23_nh_3_trong_ru
Nhiều gia đình đã đến nơi khác thuê đất để sản xuất.
Trong năm 2019, tổng thu nhập từ lĩnh vực nông nghiệp của xã Lạc Lâm đạt 341,7 tỷ đồng, tăng 19 tỷ đồng so với năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 67 triệu đồng/người/năm.

Ông Trương Quang Kiên, Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm cho biết: “Ngoài canh tác rau tại địa phương, nhiều hộ dân của xã cũng xâm canh ở những địa phương khác bằng hình thức thuê đất sản xuất. Năm nay có khoảng 750ha diện tích xâm canh và đạt tổng thu nhập khoảng 56 tỷ đồng”.

Theo kế hoạch, thời gian tới, xã Lạc Lâm đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời thực hiện các biện pháp tuyên truyền, tập huấn để nông dân nâng cao nhận thức trong cải tạo đất, luân canh nhằm phòng chống các loại dịch bệnh trên cây trồng. Vận động người dân sản xuất nông sản theo quy trình kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đẩy mạnh thực hiện mô hình liên kết giữa nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và các doanh nghiệp nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản, tăng thu nhập.

Ông Trương Quang Kiên, Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm cho hay, địa phương cũng xác định nâng cao giá trị ngành sản xuất rau, hoa của địa phương bằng hình thức xây dựng các mô hình nông nghiệp phục vụ tham quan, du lịch. Hướng đến thực hiện mô hình du khách trải nghiệm quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông minh.

MINH HẬU

Theo https://nongnghiep.vn/lang-rau-ty-phu-post257798.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán: Khi mọi giá trị bị đảo lộn

Thị trường chứng khoán: Khi mọi giá trị bị đảo lộn

DNTH: Không có một thống kê nào chỉ ra tỷ suất lợi nhuận giữa các nhóm nhà đầu tư trong năm 2021. "Càng liều càng giàu", "thị trường chỉ có 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu lái và cổ phiếu giảm" cứ đu cổ phiếu hàng lái, cổ phiếu bất động sản là giàu.
Ông Lê Hải Trà: “Tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ được bảo vệ tốt hơn”

Ông Lê Hải Trà: “Tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu có thể giúp...

Ông Lê Hải Trà cho biết việc tăng lô lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.
Ông Diệp Bảo Châu được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc phụ trách Ngân hàng SCB

Ông Diệp Bảo Châu được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc phụ trách...

DNTH: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ quyền Tổng Giám đốc của ông Trương Khánh Hoàng từ ngày 12/8/2022. Đồng thời, bổ nhiệm ông Diệp Bảo Châu giữ chức danh Phó Tổng Giám đốc phụ trách.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững'

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói trong năm 2021, ngành ngân hàng sẽ "tiếp tục kiên định mục tiêu mà Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đã đặt ra, theo hướng hiện đại hóa NHNN và phát triển hệ thống các TCTD hoạt động minh bạch, cạnh tranh, an toàn, hiệu quả bền vững".
VINHOMES CHÍNH THỨC NIÊM YẾT 2,68 TỶ CỔ PHIẾU - MÃ VHM

VINHOMES CHÍNH THỨC NIÊM YẾT 2,68 TỶ CỔ PHIẾU - MÃ VHM

DN&TH; Ngày 17 tháng 5 năm 2018, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên của Công ty Cổ phần Vinhomes với mã cổ phiếu VHM, tổng số cổ phần niêm yết là 2.679.611.550.
Ngày 22/7/2021 LienVietPostBank chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 12%

Ngày 22/7/2021 LienVietPostBank chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu...

DNTH: Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (HOSE: LPB) thông báo đã chính thức nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 để tăng vốn điều lệ.
'Dòng tiền vào đất có sự múa may của ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty địa ốc'

'Dòng tiền vào đất có sự múa may của ngân hàng, công ty chứng khoán...

DNTH: TS Đinh Thế Hiển đánh giá vụ bắt nhóm công ty Tân Hoàng Minh đã cho thấy dòng tiền đổ vào đất và chứng khoán thời gian qua có sự xoay vòng, múa may của bộ ba ngân hàng - công ty chứng khoán - công ty bất động sản, tạo nên làn sóng tăng giá đất và chứng khoán.
Ngân hàng chật vật xử lý nợ xấu, chỉ mong thu được nợ gốc dù nhiều tài sản thế chấp là bất động sản "xịn"

Ngân hàng chật vật xử lý nợ xấu, chỉ mong thu được nợ gốc dù...

DNTH: Đa số tài sản bảo đảm tại ngân hàng là bất động sản. Thị trường địa ốc nóng lên nhưng các nhà băng vẫn rất chật vật trong việc thanh lý tài sản, xử lý nợ xấu. Dù thu được nợ gốc, ngân hàng cũng đã lỗ nặng với khoản cho vay đó.