Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi về vụ cháy máy bay tại Nga
08:49 | 07/05/2019
DNTH: DN&TH; Trước thông tin máy bay của Hãng hàng không Aeroflot của Nga gặp nạn tại sân bay quốc tế Sheremetyevo, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin.
Máy bay chở khách bốc cháy dữ dội khi hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Khimki, Nga ngày 5/5. (Ảnh: AFP)
Được tin máy bay của Hãng hàng không Aeroflot của Nga gặp nạn tại sân bay quốc tế Sheremetyevo trên đường bay từ Moskva đến thành phố Murmansk (Liên bang Nga) làm 41 hành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng, nhiều người bị thương, ngày 6/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D. Medvedev.
Theo báo cáo của hãng hàng không Aeroflot, chuyến bay số hiệu Su-1492 - chở 73 hành khách và phi hành đoàn gồm 5 người - đã khởi hành lúc 18 giờ địa phương (22 giờ Việt Nam) ngày 5/5 trên hành trình từ thủ đô Moskva đi tỉnh Murmansk.
Tuy nhiên, phi hành đoàn đã thông báo sự cố bất thường và quyết định hạ cánh khẩn cấp trở lại sân bay Sheremetyevo khoảng 30 phút sau đó do cháy trên khoang máy bay.
Bộ trưởng Giao thông Nga Yevgeny Ditrikh cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của toàn bộ 41 nạn nhân trong đống đổ nát của xác máy bay, trong khi 33 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn may mắn sống sót sau vụ tai nạn này.
Một nguồn tin trong Cơ quan hàng không Nga (Rosaviasia) cũng cho biết sân bay Sheremetyevo tạm thời phải đóng cửa sau khi chiếc máy bay cháy hạ cánh. Một sân bay quốc tế khác ở Moskva là Domodedovo đã tiếp nhận nhiều chuyến bay trước đó dự kiến hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo.
Một số chuyến bay khác đã được chuyển hướng hạ cánh sang một số sân bay ở Moskva, hoặc Nizhny Novgorod, cách thủ đô khoảng 500km về phía Đông.
Theo báo cáo của hãng hàng không Aeroflot, chuyến bay mã hiệu Su-1492 khởi hành lúc 18 giờ địa phương (22 giờ Việt Nam) ngày 5/5 và sau khi cất cánh phi hành đoàn đã thông báo sự cố bất thường và quyết định hạ cánh khẩn cấp trở lại sân bay khoảng 30 phút sau đó.
Superjet 100 là máy bay dân sự đầu tiên của Nga được sản xuất thời hậu Xôviết. Tại thời điểm ra mắt năm 2011, máy bay này được coi là niềm tự hào dân tộc.
Trước đó, Chính phủ Nga đề xuất trợ giá để các hãng hàng không mua dòng máy bay Superjet và hãng Aeroflot đã trở thành nhà điều hành lớn nhất. Tháng 9/2018, hãng thông báo đặt mua 100 chiếc Superjet.
|
Trước đó ngày 6/5, Ủy ban Điều tra Nga đã khởi tố vụ án hình sự theo khoản 3 điều 263 bộ luật hình sự về “vi phạm quy định an toàn hàng không làm chết từ hai người trở lên,” sau vụ máy bay Superjet 100, mang mã hiệu Su-1492 thuộc hãng hàng không "Aeroflot" của Nga, hành trình Moskva-Murmansk chở theo 73 hành khách và phi hành đoàn 5 người phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo do cháy trên khoang máy bay làm 41 nạn nhân thiệt mạng, 11 người bị thương. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu thành lập ủy ban quốc gia để điều tra vụ tai nạn này, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsovoi hỗ trợ tất cả những gì cần thiết cho các nạn nhân. Bộ trưởng Bộ Giao thông Nga Evgheni Ditrikh đã có mặt tại sân bay nơi máy bay hạ cánh khẩn cấp. Chính quyền tỉnh Murmansk đã điều động các bác sỹ tâm lý tới sân bay trung tâm của tỉnh này để hỗ trợ thân nhân các hành khách của chuyến bay gặp sự cố. Vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại lớn đối với chiếc máy bay. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân theo nhiều hướng khác nhau, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào. Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân. |
T.H
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Tổng thống Liên bang Nga V. Putin /
- sân bay quốc tế Sheremetyevo /
- Hãng hàng không Aeroflot /
- Chính phủ Việt Nam /
- Lãnh đạo Đảng /
- Nhà nước /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Ngọc Châu: Tầm nhìn chiến lược cho một "siêu đô thị" sau hợp nhất
DNTH: Sáng ngày 10/4/2026, tại Trụ sở Thành ủy Hải Phòng, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, ông Lê Ngọc Châu – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy,...
Bàn giao công tác giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và nguyên Chủ tịch nước Lương Cường
DNTH: Chiều 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác của Chủ tịch nước giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và nguyên Chủ tịch nước Lương Cường.
Nhiều nội dung quan trọng trong ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
DNTH: Hôm nay, 6/4/2026, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Doanh nghiệp muốn bền vững phải bắt đầu từ tuân thủ pháp luật
DNTH: Tại hội thảo do VCCI tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng minh bạch, liêm chính và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý chính là “giấy thông hành” để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc chuyển mình, sẵn sàng “ra biển lớn”
DNTH: Áp lực chi phí, biến động địa chính trị và tiêu chuẩn xanh ngày càng khắt khe buộc doanh nghiệp Việt phải tăng tốc đổi mới. Tái cấu trúc không còn là lựa chọn, mà trở thành điều kiện sống còn để mở rộng thị trường toàn...
Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác GPMB dự án nâng cấp, cải tạo QL4B
DNTH: Ngày 22/3, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra, chỉ đạo giải quyết công tác GPMB phục vụ thi công dự án Cải tạo, nâng cấp QL4B đoạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đô thị cuộc sống
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
-
Không hoán đổi nghỉ liền 9 ngày trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4, 1/5
-
62% ý kiến ủng hộ hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5
-
Hà Nội chưa cấm hoàn toàn xe máy xăng vào Vành đai 1
-
Tái cấu trúc đô thị ven sông Hàn theo mô hình TOD, Đà Nẵng thiết lập chuẩn phát triển mới
-
Xây dựng Ngọc Cường kết nối đam mê và nhịp cầu thiện nguyện
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu