Thứ sáu, 30/07/2021, 16:50

Lễ Okphansa: Nét đẹp văn hóa đặc sắc của Lào

DNTH: Trong giữa tháng 10 hàng năm tại Viên Chăn, hàng triệu Phật tử trên khắp cả nước Lào đã đổ đến các ngôi chùa gần nhà để thực hiện các nghi thức tôn giáo của Bun Okphansa (Bun Ọc-phăn-xả), lễ hội “mãn mùa chay”, một trong những ngày lễ quan trọng, đánh dấu kết thúc 3 tháng kiêng khem đối với cả giới tăng lữ và người dân, mở màn cho hàng loạt lễ hội lớn sẽ được mở trong suốt 9 tháng tới.

Lễ hội Okphansa - tiếng Lào có nghĩa là Lễ hội mãn chay, một trong những lễ hội lớn nhất của Lào diễn ra hàng năm. Bắt đầu vào ngày 15/8 hằng năm theo Phật lịch, Trong ba tháng của mùa chay cũng trùng với ba tháng mùa mưa tại Lào, các tăng ni phật tử phải ở trong chùa học giáo lý, học những điều tốt, hướng thiện, những người nào chưa làm những điều tốt đẹp phải nghe giảng đạo lý và cố gắng thay đổi mình, để cho tâm hồn được thanh thản, hạnh phúc, không cất nhà, không cưới hỏi, không lập công ty và hạn chế hoặc thậm chí tạm bỏ uống rượu, hút thuốc,...

Sau ngày lễ Okphansa điều quan trọng phải lưu ý đó là phải làm nhiều điều thiện, theo 3 điều đó là thực hiện theo những điều răn dạy của sư thầy, không làm điều ác, nghĩa là điều gì không tốt đẹp thì không được làm, hai là cố gắng làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống này càng nhiều càng tốt, nhưng điều gì tốt đẹp cho cuộc sống cho mọi người, xã hội, cho đất nước thì phải làm thật nhiều, vì con người ta không thể biết mình sẽ ra đi ngày nào nên khi còn sống trên cuộc đời cần phải làm những điều tốt trong cuộc sống càng nhiều càng tốt, ba là phải làm cho tâm hồn trong sạch, không làm điều ác điều không tốt. Nếu làm được ba điều này thì cuộc sống sẽ tốt lành, hạnh phúc., các tăng ni có thể ra khỏi chùa để dạy giáo lý ở chỗ khác, chùa khác hoặc đi cúng bái ở bất cứ đâu mà không bị giới hạn, còn phật tử có thể dựng vợ gả, chồng, xây nhà và lập cơ sở kinh doanh tùy ý.Trước lễ Okphansa một ngày, phật tử trên cả nước Lào đã chuẩn bị những đồ lễ như hoa, nến, đèn, bánh, kẹo, cơm, xôi, quả và tiền lẻ… để dâng lễ Phật vào ngày chính lễ (15/11 Phật lịch).

Trong Bun Okphansa, từ sáng đến tối sẽ diễn ra hàng loạt nghi thức tôn giáo đánh dấu sự kết thúc của 3 tháng Mùa chay như nghi lễ Xày Bạt (Cúng dường) để dâng đồ lễ cho các nhà sư và cho những người đã khuất vào sáng sớm; nghi lễ Okphansa chính thức vào buổi chiều, đây là lúc để các sư thầy và phật tử tập trung ở chùa để tổng kết lại nhưng điều đã làm trong ba tháng lễ, những gì tốt thì phát huy, những gì chưa tốt thì phải sửa đổi; vào buổi tối sẽ là lễ Viêng Thiềng, tức là lễ rước nến đi quanh chùa đủ ba vòng, theo đó vòng thứ nhất là để tưởng nhớ công ơn của Đức Phật, vòng thứ hai là để tưởng nhớ về những lời răn dạy của Đức Phật và vòng thứ ba là để ca ngợi công đức vô lượng của Đức Phật; nghi lễ cuối cùng trong ngày sẽ diễn ra vào lúc tối muộn đến trước 12 giờ đêm, là nghi lễ  Lay Heurphay (Lày Hưa Phay), hay còn gọi là Thả thuyền lửa xuống sông Mekong, đây là hình thức để người Lào, đặc biệt là các nam thanh, nữ tú gửi những điều ước về một cuộc sống tốt lành trong tương lai. Đây cũng là nghi lễ cuối cùng của lễ Ọc Phăn Xả, đánh dấu thời điểm kết thúc 3 tháng dùi mài kinh Phật của các nhà sư ở trong chùa.


 

Tồn tại hằng nghìn năm cùng với sự ra đời của đạo Phật, những lợi ích đem lại từ ba tháng kiêng khem, hướng thiện và học giáo lý nhà Phật… không chỉ là sức hút giúp duy trì phong tục trên từ đời này sang đời khác, mà còn khiến ngày càng có nhiều người dân Lào hưởng ứng và làm theo.

Năm nào đến lễ hội này người dân cũng tới các ngôi chùa vào ngày 15/11 Phật lịch, họ chuẩn bị các đồ lễ rất chu đáo để dâng lễ, cầu mong cho mình có sức khỏe, gia đình con cháu luôn hạnh phúc và  mong  muốn con cháu được học những điều tốt đẹp của giáo lý nhà Phật và để hiểu biết về văn hoá Lào.

 

Huy Hoàng

Cùng chuyên mục

Chương trình Đại nhạc hội hữu nghị Việt – Hàn có quy mô 30.000 khán giả

Chương trình Đại nhạc hội hữu nghị Việt – Hàn có quy mô 30.000 khán...

DN&TH; Sáng ngày 09/05, tại Hà Nội, Công ty Dược phẩm Sao Nam và Công ty Gnentertainment cùng với Thăng Long Event long trọng tổ chức buổi họp báo thông tin về Đại nhạc hội hữu nghị Việt Hàn – We * friend concert in Vietnam 2019.
Từ trận đại dịch nhiều ám ảnh, ta nhận ra 2 thứ quý giá nhất đời người: Gia đình và sức khỏe

Từ trận đại dịch nhiều ám ảnh, ta nhận ra 2 thứ quý giá nhất đời...

Năm 2020, Corona đã đến kèm theo sự ám ảnh kinh hoàng. Chỉ là con virus nhỏ bé nhưng có thể giết chết hàng triệu người. Nó càn quét nhiều nơi. Nó khiến đất nước có nền kinh tế thứ 2 thế giới phải kiệt quệ, làm cho những nước lân cận phải lao đao.
Hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức ở Quảng Nam

Hội nghị toàn quốc về du lịch được tổ chức ở Quảng Nam

DNTH:Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về du lịch.
Nghệ sĩ Sĩ Tiến - giọng nói ma lực của sân khấu Việt

Nghệ sĩ Sĩ Tiến - giọng nói ma lực của sân khấu Việt

Nghệ sĩ Sĩ Tiến là một gương mặt khá thú vị của Nhà hát Tuổi Trẻ. Mỗi vai diễn đến với anh một cách đầy khó nhọc nhưng anh luôn biết cách biến gian nan thành thuận lợi…
Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế

Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế

Ngày 17/7, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Trần Thị Hoài Trâm cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào, di tích cố đô Huế.
Mang “Nét xưa" Huế ra Phố cổ Hà Nội

Mang “Nét xưa" Huế ra Phố cổ Hà Nội

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, từ ngày 23/11 - 2/12, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề “Nét xưa”, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của xứ Huế.
Đêm nhạc tri ân khách hàng của MB: “Khi ta 25 - Live Concert” - chạm đến trái tim khán giả

Đêm nhạc tri ân khách hàng của MB: “Khi ta 25 - Live Concert” - chạm...

DNTH: Đêm nhạc "Khi ta 25" được tổ chức đúng dịp sinh nhật MB 25 tuổi. Tuổi 25 tươi trẻ, nồng ấm yêu thương cùng những thổn thức trong trái tim lấp lánh đầy ắp hoài bão và ước mơ đã được MB truyền tải đến các khách hàng, đối tác thông qua những bài hát, những bản nhạc được chọn lọc kỹ càng.
Văn hóa với phát triển kinh tế biển bền vững

Văn hóa với phát triển kinh tế biển bền vững

Kinh tế và văn hóa là hai phạm trù tương hỗ, biện chứng với nhau, phát triển kinh tế phải gắn với giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.