Thứ năm, 28/10/2021, 05:40

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Lễ tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn và khánh thành công trình Cốt 1.100 lên đến Đền Thượng Ba Vì Hà Nội

DN&TH; Sáng ngày 01/12/2019 tại Ba Vì UBND huyện Ba Vì – Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên và khánh thành hạng mục công trình Cốt 1.100 lên đến Đền Thượng đỉnh cao 1.227 m, tham gia có Ông: Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa TT&DL; Ông Lê Doãn Hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Văn Hóa &Thông tin cùng đại diện các Bộ, Ngành TW và đông đảo nhân dân thập phương cùng tham dự.

Các đại biểu tham dự

Theo tương truyền dân gian cho biết, ngày 6 tháng 11 (Âm lịch) là ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn, từ xa xưa vào những ngày này, nhân dân các dân tộc khu vực Ba Vì thường tổ chức lễ hội, lễ dâng hương tưởng nhớ đến Ngài. Để bảo tồn và phát huy giá trị của cha ông để lại, trong những năm qua bằng việc làm thiết thực. UBND huyện Ba Vì đã rất quan tâm đến công việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đền Thượng, đền Trung, đền Hạ và từng bước khôi phục lại lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, tổ chức lễ hội hàng năm trở thành lễ hội của vùng. Đã được Bộ VH,TT&DL công nhận tục thờ Tản Viên Sơn Thánh là di sản Văn hóa cấp quốc gia.

 

Lễ cắt băng khánh thành

Năm 2019 Tập đoàn Văn Phú lnvest, trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội đã phát tâm hưng công toàn bộ số kinh phí thực hiện dự án cải tạo và nâng cấp toàn bộ đường từ Cốt 1.100 đến Đền Thượng và lên đỉnh Mẫu 1.227 m với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, đã nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Trao tặng Bằng xác lập Kỷ lục cho Nghệ nhân dân gian Đặng Thị Mát

Nhân dịp này Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập và trao quyết định trao bằng kỷ lục “Người có công đầu tiên xây dựng và tôn tạo Đền Thượng – Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh trên đỉnh núi duy nhất ở Hà Nội” cho Nghệ nhân dân gian Đặng Thị Mát – Thủ nhang Đền Thượng.

                                                                                                               

                                                                                     

     NGUYỄN CÔNG KHANG

 

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Sự kiện ra mắt cuộc thi “Designed by Vietnam” 2020

Hà Nội: Sự kiện ra mắt cuộc thi “Designed by Vietnam” 2020

DNTH: Sáng ngày 17/7/2020 tại Hà Nội, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), (ASHUI) và nhiều đối tác phối hợp tổ chức Sự kiện ra mắt cuộc thi “Designed by Vietnam” 2020 chủ đề “Tái sinh” dành cho các nhà thiết kế được phát động từ ngày 17/7/2020 đến hết ngày 28/8/2020 trên phạm vi cả nước.
Bắc Giang: Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc, Nhiếp ảnh năm 2021

Bắc Giang: Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc, Nhiếp ảnh năm 2021

DNTH: Ngày 5/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc, nhiếp ảnh năm 2021 với chủ đề “Dấu ấn, tiềm năng về vùng đất con người Bắc Giang”. 
VARISME đồng hành cùng cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt Nam – Ms & Mr Talent Vietnam 2020

VARISME đồng hành cùng cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt Nam – Ms & Mr...

DNTH: Mới đây, tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt Nam – Ms & Mr Talent Vietnam 2020 nhằm tìm kiếm và tôn vinh vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trí tuệ, vẻ đẹp tài năng đa dạng của con người Việt Nam (cả nam lẫn nữ) ở độ tuổi từ 6 – 60 tuổi.
Hàng nghìn du khách đổ về Sa Pa tham dự lễ hội 'Vó ngựa trên mây'

Hàng nghìn du khách đổ về Sa Pa tham dự lễ hội 'Vó ngựa trên mây'

Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, giải đua “Vó ngựa trên mây” đã mang đến cho du khách tới Fansipan những trải nghiệm vô cùng phấn khích. Cùng với đó, tiết trời mát mẻ như mùa thu so với cái nóng đỉnh điểm ở cả miền Bắc dịp này cũng đã đưa Fansipan trở thành nơi tránh nóng lý tưởng nhất miền Bắc cho du khách.
Hà Nội sẽ tổ chức Carnival đường phố mừng “65 năm Giải phóng Thủ đô”

Hà Nội sẽ tổ chức Carnival đường phố mừng “65 năm Giải phóng Thủ...

DN&TH; Ngày 6/10/2019 tới, lễ hội Carnival đường phố với sự tham gia biểu diễn của gần 100 nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nước và quốc tế sẽ diễn ra tại phố đi bộ Hồ Gươm, nhằm chào mừng “65 năm Giải phóng Thủ đô”.
Sở VH & TT Hà Nội chính thức vào cuộc thanh tra cuộc thi "Nữ hoàng thương hiệu"

Sở VH & TT Hà Nội chính thức vào cuộc thanh tra cuộc thi "Nữ hoàng...

Trước những mập mờ về thông tin của cuộc thi Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ chính thức vào cuộc để làm rõ sự việc trên...
Đâu chỉ có Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc còn có Vụ Nguyên đẹp như một giấc mơ

Đâu chỉ có Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc còn có Vụ Nguyên đẹp...

Nhắc tới Trung Quốc nhiều người sẽ nhớ tới hình ảnh của một Phượng Hoàng cổ trấn trầm mặc. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ở Trung Quốc vẫn còn có một Vụ Nguyên bình dị và đẹp hút hồn cả bốn mùa trong năm.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bảo đảm an toàn, an ninh, an tâm

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bảo đảm an toàn, an ninh, an tâm

DNTH: Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng với 3 từ khóa quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là “an toàn, an ninh và an tâm”.