Thứ hai, 05/12/2022, 18:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống trẻ

Lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2021

DNTH: Tối 19/12/2021, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2021 với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chương trình có sự tham dự của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; lãnh đạo Công ty PNJ; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành ở Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn  2021 – 2025, hưởng ứng phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”, đồng thời kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Chương trình hướng đến thúc đẩy, tăng cường tuyên truyền trong các cơ sở Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của gia đình đối với mỗi cá nhân, ý nghĩa của việc xây dựng gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, lễ vinh danh được tổ chức hằng năm nhằm biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu, góp phần lan tỏa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, thể hiện vai trò tích cực trong tiến trình tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.  Chương trình Lễ vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức.

Với chủ đề “Điều phi thường của yêu thương”, buổi lễ vinh danh năm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi chọn lọc, tôn vinh những gia đình trẻ đã có những nỗ lực phi thường, vượt qua nhiều khó khăn trong đời sống, khó khăn do đại dịch, vượt qua khoảng cách địa lý và bất đồng ngôn ngữ, không chỉ xây dựng gia đình gắn kết, hạnh phúc, tràn ngập yêu thương, mà còn góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp gia đình Việt, đóng góp tích cực cho các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là công cuộc phòng chống đại dịch, bảo vệ và dựng xây đất nước.

Đối tượng tuyên dương trong chương trình là các gia đình có các thành viên bố, mẹ và các con mang quốc tịch Việt Nam. Trong đó, bố và mẹ kết hôn theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình, đều ở độ tuổi không quá 35 tuổi. Chương trình đặc biệt ưu tiên các gia đình trẻ có vợ hoặc chồng là y, bác sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, người lao động trẻ do điều kiện làm việc, công tác phải xa gia đình. Đồng thời, các gia đình phải thỏa mãn những tiêu chí như: Gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng; Tuân thủ pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; Có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; Tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả; Thực hiện tốt vai trò chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái; Có uy tín trong cộng đồng, được chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận.

Sau hơn 03 tháng kể từ khi phát động (28/6 – 30/9/2021), Ban Tổ chức đã nhận được 153 hồ sơ các gia đình trẻ do 53 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 23/11/2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn ra 20 gia đình tiêu biểu đến từ 16 tỉnh, thành phố để tuyên dương, với thành phần đa dạng gồm cán bộ, công nhân viên chức, chủ doanh nghiệp, bác sỹ, dược sỹ, công an, quân đội, phóng viên, sản xuất kinh doanh, làm nông nghiệp…

Trong đó, có những gia đình mà cả 2 vợ chồng đều là nhân viên tế và đang căng mình ở tuyến đầu chống dịch, như gia đình anh Trần Thanh Phúc – Lê Thị Bé Tưởng ở Kiên Giang, Nguyễn Quang Mạnh – Nguyễn Thị Hải Ly ở Thái Nguyên. Ở một hoàn cảnh khác, tại gia đình Lù Văn Thắng – Hoàng Thị Hoan ở Sơn La và gia đình Trần Khánh Tiên – Hoàng Thị Biên ở Cao Bằng, chồng hiện đang công tác trong lực lượng công an, lực lượng biên phòng, thường xuyên làm nhiệm vụ xa nhà. Mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên vai người vợ. Nhưng với sự yêu thương, họ đã cùng nhau vượt qua tất cả để giữ gìn ngọn lửa hành phúc. Cùng lúc, gia đình Trần Quang Tín – Nguyễn Thị Bé Na ở Thừa Thiên – Huế và gia đình Đào Đình Lợi – Phan Thị Phương ở Hà Tĩnh, cùng nhiều gia đình khác đã nỗ lực phát triển kinh tế, không chỉ cải thiện đời sống gia đình, mà còn mang lại việc làm, thu nhập cho lao động địa phương. Đặc biệt, gia đình Nguyễn Văn Đoàn – Hà Thảo Ngân ở Hòa Bình có chồng là dân tộc Mường, vợ dân tộc Thái. Họ đã cùng nhau từng bước xóa bỏ rào cản về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ,...để xây dựng nên gia đình trẻ đầm ấm, hạnh phúc. Chính điều đó đã làm đời sống gia đình trẻ Việt Nam thêm nhiều màu sắc hơn.

Cũng trong thời gian vừa qua, với sự mệnh tôn vinh vẻ đẹp con người, vẻ đẹp cuộc sống và giá trị cốt lõi “Quan tâm cùng phát triển”, PNJ đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều chương trình để góp phần hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Điển hình, trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng vừa qua, chương trình Vòng Tay Việt – Siêu thị mini 0 đồng đã trao tặng hơn 60 tỷ đồng hàng hóa, nhu yếu phẩm,...để cứu trợ khẩn cấp hàng trăm ngàn hoàn cảnh khó khăn. Song song, chương trình Đồng hành vượt cạn hỗ trợ gần 2.000 phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; dự án Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam với tổng tài trợ 10 tỷ đồng tiếp tục được triển khai; hàng trăm suất học bổng đã được trao cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn;  hỗ trợ bà con miền Trung hơn 1,3 tỷ động cứu trợ bão lũ và chống dịch,... cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Những đóng góp tích cực cho cộng đồng đã góp phần quan trọng giúp PNJ trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh theo bộ tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện và được vinh danh Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững.

Minh Vân

Cùng chuyên mục

Làm gì để ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy học đường?

Làm gì để ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy học đường?

DNTH: Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch số 455/KH-BGDĐT “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021” nhằm ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy học đường.
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho học sinh tại Thừa Thiên Huế

Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho học sinh...

DNTH: Ngày 02/11, tại Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy PSD tổ chức chương trình tập huấn công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy trong trường học năm 2022-2023. Chương trình thu hút sự tham gia của 100 học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố Huế.
Ký kết hợp tác phát triển tài năng trẻ Việt Nam và thúc đẩy phát triển văn hóa, thể thao, du lịch

Ký kết hợp tác phát triển tài năng trẻ Việt Nam và thúc đẩy phát...

DNTH: Sáng 18/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhằm hợp tác phát triển tài năng trẻ Việt Nam và thúc đẩy phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các hoạt động bền vững tại Việt Nam.
Hoàng Trường Giang – nam doanh nhân trẻ, ấp ủ những ước mơ táo bạo

Hoàng Trường Giang – nam doanh nhân trẻ, ấp ủ những ước mơ táo bạo

DNTH: Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng chàng trai Hoàng Trường Giang sinh năm 1994 đã sở hữu cho mình hai thương hiệu uy tín trong ngành làm đẹp Việt. Vốn xuất thân từ chàng sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hoàng Trường Giang đã ấp ủ cho mình những hoài bão vượt xa chuyên ngành mình theo học...
Chung tay cùng cộng đồng làm sạch bãi biển, bảo vệ môi trường

Chung tay cùng cộng đồng làm sạch bãi biển, bảo vệ môi trường

DNTH: Vừa qua, tại Cần Giờ đã diễn ra chương trình “Sự kiện làm sạch bãi biển”, nhằm hưởng ứng Kế hoạch hành động Quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương (NAP) cấp tỉnh tại Việt Nam. Chương trình đã thu gom và xử lý được gần 1 tấn rác nhờ sự tham gia và đóng góp của hơn 150 tình nguyện viên.
Các hoa hậu khám phá đại lộ shophouse NovaWorld Ho Tram

Các hoa hậu khám phá đại lộ shophouse NovaWorld Ho Tram

DNTH: Hoa hậu Trái đất 2020, 2021 cùng top 3 Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 vừa có chuyến trải nghiệm thú vị tại tuyến shophouse ven biển bậc nhất Hồ Tràm.
Test sàng lọc chất ma túy cho 500 học sinh tỉnh Thái Nguyên

Test sàng lọc chất ma túy cho 500 học sinh tỉnh Thái Nguyên

DNTH: Ngày 28/10, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Viện nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy PSD triển khai test sàng lọc chất ma túy cho 500 em học sinh.
Minh Phấn: Cô gái yêu thích từ thiện, mong muốn trở thành diễn viên truyền hình

Minh Phấn: Cô gái yêu thích từ thiện, mong muốn trở thành diễn viên...

DNTH: Tốt nghiệp ngành sư phạm, nhưng lại bắt đầu công việc làm nhân viên trong ngân hàng mảng Bancasurance (nhân viên bảo hiểm tại ngân hàng), rồi rẽ ngang sang làm mẫu ảnh tự do, Minh Phấn đến từ miền quê Đá Đỏ, Sơn La đã ao ước, được trở thành diễn viên truyền hình.