Thứ sáu, 03/02/2023, 06:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Liên Hợp Quốc hỗ trợ Việt Nam ứng phó Covid - 19, chuyển giao công nghệ vaccine

DNTH: Chiều 12/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước chúc mừng ông Kamal Malhotra đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam trân trọng sự hỗ trợ, đồng hành và hợp tác quý báu của các tổ chức Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam trong suốt hơn bốn thập kỷ qua và vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển sâu rộng.

Thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước cảm ơn những đóng góp quý báu và hỗ trợ thiết thực của các tổ chức Liên Hợp Quốc, trong đó có cá nhân ông Kamal Malhotra, trong hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập, nâng cao vai trò và vị thế trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước đặc biệt đánh giá cao vai trò tích cực của các tổ chức Liên Hợp Quốc trong hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid - 19 thông qua nhiều hình thức khác nhau, từ nghiên cứu, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội của đại dịch Covid - 19, đến tư vấn chính sách, đặc biệt là tham gia vận động vaccine cho Việt Nam qua chương trình COVAX, hỗ trợ vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới Liên Hợp Quốc tiếp tục có các tư vấn chính sách kịp thời, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam, trong đó ưu tiên hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tận dụng tốt nhất cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bền vững hơn, bao trùm hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau, phù hợp với xu thế quốc tế, hướng tới hiện thực hóa khát vọng về phát triển đất nước mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định, Việt Nam coi trọng chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế và ủng hộ Liên Hợp Quốc tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy tình đoàn kết và sự hợp tác giữa các quốc gia để giải quyết các thách thức toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế và thúc đẩy sự thịnh vượng trên thế giới.

Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc, tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đẩy mạnh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, các cam kết theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Về phần mình, thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và hỗ trợ của các ban, bộ, ngành và cơ quan Việt Nam dành cho cá nhân ông và các tổ chức Liên Hợp Quốc trong thời gian ông công tác tại Việt Nam, giúp ông hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Kamal Malhotra nhấn mạnh, các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện các ưu tiên phát triển trong nước, cũng như nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Do đó, bên cạnh các hoạt động hợp tác, hỗ trợ về phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thời gian qua, các tổ chức Liên Hợp Quốc đã có nhiều sáng kiến và nỗ lực hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực phụ nữ, hoà bình và an ninh, tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình và đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (nhiệm kỳ 2020 - 2021).

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc cũng chia sẻ ưu tiên cao nhất của các tổ chức LHQ hiện nay là hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid - 19, đặc biệt là tham gia vận động vaccine thông qua cơ chế COVAX và hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để Việt Nam có thể tự chủ về vaccine, hỗ trợ vật tư, y tế và tư vấn chính sách phù hợp với xu thế chung của thế giới. Đến nay, cơ chế COVAX đã hỗ trợ Việt Nam gần 10 triệu liều vaccine, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các nguồn cung cấp vaccine tại Việt Nam hiện nay. Ông Kamal Malhotra khuyến nghị, Việt Nam tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, cố gắng tiêm ít nhất một mũi vaccine cho nhiều người nhất có thể. 

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc khẳng định, Việt Nam ngày càng có vai trò, tiếng nói quan trọng tại Liên Hợp Quốc do sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc. Ông Kamal Malhotra cam kết các tổ chức Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và cá nhân ông sau này cũng sẽ tiếp tục yêu mến và ủng hộ Việt Nam.

Xem bài: Liên Hợp quốc hỗ trợ Việt Nam ứng phó Covid - 19, chuyển giao công nghệ vaccine

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Công an Tân Yên - Bắc Giang: Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

Công an Tân Yên - Bắc Giang: Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

DNTH: Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ, 33 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 1.356 g thuốc lắc lập được nhiều chiến công, giữ gìn tốt an ninh trật tự đem đến bình yên cho Nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Công chúa kế vị Thụy Điển

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Công chúa kế...

DN&TH; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao nhằm tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid - 19

Từ 1/11, thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid - 19

DNTH: Đây là khẳng định của ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) tại hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, do Bộ TT&TT tổ chức ngày 29/10.
Sinh hoạt khoa học: “Thị trường tài chính Việt Nam và Một số biện pháp ngăn ngừa, hạn chế trục lợi Bảo hiểm y tế ở Việt Nam”

Sinh hoạt khoa học: “Thị trường tài chính Việt Nam và Một số biện...

DNTH: Ngày 16/5.2019, Khoa Tài chính - Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học dành cho cán bộ, giảng viên của Khoa với chủ đề “Thị trường tài chính Việt Nam và Một số biện pháp ngăn ngừa, hạn chế trục lợi Bảo hiểm y tế ở Việt Nam”.
Phó Thủ tướng thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Quảng Trị

Phó Thủ tướng thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Quảng Trị

Ngày 12/1, tại huyện Đakrông (Quảng Trị), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn huấn luyện cơ động thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.
Giải pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Giải pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

DNTH: Để chương trình hỗ trợ pháp lý miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hiệu quả hơn, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan hữu quan và sự tin tưởng của doanh nghiệp (DN) để tháo gỡ khó khăn khi cần hỗ trợ pháp lý.
Đoàn Triều Tiên thăm tổ hợp sản xuất ô tô, nông nghiệp công nghệ cao tại Hải Phòng

Đoàn Triều Tiên thăm tổ hợp sản xuất ô tô, nông nghiệp công nghệ...

Sau khi kết thúc chuyến tham quan Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, chiều cùng ngày (27/2), phái đoàn Triều Tiên đã đến thăm, làm việc tại TP Hải Phòng. Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cùng các lãnh đạo thành phố đã đón và tiếp xã giao đoàn.
Bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách trục lợi

Bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; xử lý nghiêm các đối...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1118/CĐ-TTg ngày 7/9/2021 yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid - 19.