Thứ bảy, 23/10/2021, 01:40

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác ra VIAC

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) vừa thông tin về việc đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đang được VIAC thụ lý.

Thông tin trên được Công ty QCGL công bố trên cổng thông tin của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM theo đúng như quy định của pháp luật đối với các công ty niêm yết.

 

Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác ra VIAC - Ảnh 1.
Vị trí dự án Phước Kiển Nhà Bè của Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Tranh chấp liên quan đến hợp đồng của Công ty QCGL và đối tác Sunny Island tại dự án Phước Kiển Nhà Bè sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc khởi kiện này liên quan đến tranh chấp tại dự án Phước Kiển Nhà Bè. Theo đó, đã hơn 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng phía Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng theo các quy định tại hợp đồng, Sunny Island vi phạm hợp đồng liên quan đến điều khoản thanh toán, từ đó làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án cũng như tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty QCGL khi chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, hồ sơ pháp lý hết hạn hiệu lực và các điều khoản của pháp lý thay đổi rất nhiều so với hợp đồng của 4 năm trước.

Theo hợp đồng ký kết vào quý 1/2017 giữa Công ty QCGL và Sunny Island, Công ty QCGL sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2, với số tiền 2.882,8 tỷ đồng, trong khi Công ty QCGL đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng đến tháng 9/2017 Sunny Island phải thanh toán gần 5.000 tỷ để Công ty QCGL thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017 Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỷ đồng (theo số liệu báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai công bố trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM) và từ tháng 11/2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Ngoài ra, phía Sunny Island đã bội tín khi đang chiếm giữ tài sản là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65ha. Trong khi Sunny Island ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 4 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo cam kết Sunny Island đã ký và quy định của hợp đồng.

Như vậy, Công ty Sunny Island đã vi phạm hợp đồng ở điều khoản thanh toán và khi giữ tài sản của Công ty QCGL hoàn toàn sai với quy định của hợp đồng.

Trong khi hơn 3 năm Sunny Island không thanh toán nhưng lại ép Công ty QCGL tiếp tục thực hiện tiếp hợp đồng theo các điều khoản và giá của  4 năm trước nhưng các điều khoản của hợp đồng không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện nay nên không thể thực hiện được.

Chính vì vậy, Công ty QCGL và Sunny Island không thể thương lượng được với nhau và dự án cũng không thể kéo dài mãi nên Công ty QCGL quyết định thực hiện theo điều khoản quy định trong hợp đồng là kiện Sunny Island ra VIAC để chờ sự giải quyết.

Được biết, phía Công ty QCGL cam kết sẽ sẵn sàng trả tiền cho Sunny Island theo điều khoản quy định trong hợp đồng, được đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Sunny Island phải trả toàn bộ tài sản đang nắm giữ là quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù dự án.

 

 

 

 

 

 Phạm Hùng

 

 

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Cùng chuyên mục

Chốt lãi từ chứng khoán, nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào đâu?

Chốt lãi từ chứng khoán, nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào đâu?

DNTH: Nhiều nhà đầu tư đang chốt lời từ chứng khoán và chuyển tiền từ các kênh đầu tư ngoại hối, vàng… vào bất động sản bởi bất động sản được xem là kênh đầu tư được đánh giá là nơi găm giữ tài sản tốt hiện tại, đồng thời có tiềm năng tạo ra nguồn thu lớn cho nhà đầu tư.
3 Khu Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai được bổ sung vào quy hoạch

3 Khu Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai được bổ sung vào quy hoạch

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.
FDI đứng đầu cả nước, BĐS Long An trở thành điểm nóng quý 2/2021

FDI đứng đầu cả nước, BĐS Long An trở thành điểm nóng quý 2/2021

DNTH: Trong năm 2021, Long An tiếp tục trở thành tâm điểm của nhà đầu tư khi tỉnh liên tục có những chính sách, quy hoạch vùng nhằm hút nguồn vốn đầu tư về địa phương.
3 dạng cải tạo nhà cũ cho thuê, cách nào hút tiền nhiều về cho nhà đầu tư?

3 dạng cải tạo nhà cũ cho thuê, cách nào hút tiền nhiều về cho nhà...

DNTH: Chia sẻ về cách thức kinh doanh nhà trọ cho thuê từ nhà nát, ông Lê Quốc Kiên, một NĐT kì cựu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kinh nghiệm để cải tạo nhà sinh lợi dòng tiền ổn định từ việc cho thuê.
Ôm quỹ đất khủng, bà trùm KCN Nguyệt Hường có 'mắc cạn'?

Ôm quỹ đất khủng, bà trùm KCN Nguyệt Hường có 'mắc cạn'?

DNTH: Trong suốt các nhiệm kì làm Đại biểu Quốc hội, nhóm các công ty thuộc Tập đoàn VID (nay là Tập đoàn TNG) của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường phát triển bành trướng, thâu tóm quỹ đất “khủng” lên tới cả triệu hecta.
Nghệ An: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị Minh Khang

Nghệ An: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị Minh Khang

DNTH: Chủ Dự án Xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nhiều dự án ‘đắp chiếu’ tại Đồng Nai bỗng dưng được tái sinh

Nhiều dự án ‘đắp chiếu’ tại Đồng Nai bỗng dưng được tái sinh

Theo kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai năm 2020 có đến 326 dự án bị đề nghị hủy bỏ do năng lực kém của chủ đầu tư, chậm triển khai hay chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Nhưng đến năm 2030, một số dự án đang “đắp chiếu” lại được điều chỉnh và đưa vào quy hoạch.
Mất hút căn hộ giá rẻ, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng phụ cận

Mất hút căn hộ giá rẻ, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng phụ cận

DNTH: Áp lực quá tải giao thông trong nội thành, cơ cấu cung cầu mất cân đối, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm thế “trượng phong” trong khi mất hút căn hộ vừa túi tiền đã khiến làn sóng đầu tư về phụ cận ngày một tăng.