Thứ ba, 16/08/2022, 02:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Liên tục quảng bá sản phẩm, Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình kiếm được bao nhiêu tiền?

Có lịch sử phát triển cả chục năm và sở hữu độ phủ truyền thông lớn nhưng kết quả kinh doanh của Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình vẫn còn khá khiêm tốn.
Nhà máy sản xuất của Dược phẩm Tâm Bình (Ảnh: tambinh.vn)
Nhà máy sản xuất của Dược phẩm Tâm Bình (Ảnh: tambinh.vn)

Theo nghiên cứu thị trường của IQVIA, ngành dược phẩm của Việt Nam đạt giá trị 92.400 tỉ đồng trong năm 2018. Trong đó, thuốc nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường dược phẩm với 64% thị phần. Đặc biệt, các loại thuốc nhập khẩu chiếm hơn 71,5% sản lượng phân phối qua kênh bệnh viện, trong khi thuốc nội địa chỉ chiếm 28,5%.

Có thể thấy, các doanh nghiệp dược nghiên cứu, sáng chế và phát triển sản phẩm có thành phần từ thảo dược như CTCP Sao Thái Dương (Sao Thái Dương) hay Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (Dược phẩm Tâm Bình) sẽ gặp nhiều thách thức khi cạnh tranh với thuốc ngoại hay các doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối thuốc ngoại.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Sao Thái Dương tiền thân là cơ sở Thái Dương, chính thức được thành lập vào tháng 5/2002 dưới sự dẫn dắt của DS. Nguyễn Hữu Thắng (SN 1971) và ThS.DS Nguyễn Thị Hương Liên.

Sau 18 năm ra mắt thị trường, đến nay, Sao Thái Dương đã và đang là thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam về sản xuất, kinh doanh dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược với hơn 70 sản phẩm.

Còn Dược phẩm Tâm Bình tiền thân là Công ty TNHH Dược phẩm Phong Bà Giằng, được thành lập vào tháng 3/2007, do Tổng Giám đốc, DS. Lê Thị Bình (SN 1967) sáng lập.

Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Dược phẩm Tâm Bình đã khẳng định được uy tín trên thị trường dược Việt Nam với các sản phẩm bào chế hoàn toàn từ thảo dược như: Viên Khớp Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình, Thấp Diệu Nang Tâm Bình và Viên Tiêu Hóa Tâm Bình, …

Bên cạnh đó, Dược phẩm Tâm Bình cũng sở hữu nhà máy đạt chuẩn quốc tế GMP, có tổng diện tích hơn 8.200 m2 tại Khu công nghiệp Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội).

Liên tục quảng bá sản phẩm, Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình kiếm được bao nhiêu tiền? ảnh 1

Là những doanh nghiệp dược có thâm niên và có độ phủ truyền thông lớn, cả Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình đều từng nhận được nhiều giải thưởng tôn vinh những thành tích trong sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của 2 doanh nghiệp này vẫn ở mức khiêm tốn so với các “ông lớn” ngành dược đã niêm yết trên sàn chứng khoán như CTCP Traphaco (Mã CK: TRA), CTCP Dược Hậu Giang (Mã CK: DHG) hay CTCP Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco (Mã CK: PBC).

Liên tục quảng bá sản phẩm, Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình kiếm được bao nhiêu tiền? ảnh 2

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm trở lại đây, doanh thu và lợi nhuận của Sao Thái Dương vẫn tăng trưởng mạnh. Như năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Sao Thái Dương lần lượt đạt 69,3 tỉ đồng và 466,45 tỉ đồng; lãi thuần lần lượt ở mức 156,8 triệu đồng và 2,17 tỉ đồng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Sao Thái Dương đạt 828,7 tỉ đồng, lãi thuần ở mức 7,28 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 24% và 15% so với năm 2018.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Sao Thái Dương đạt 653 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 174 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 54% và 0,5% so với thời điểm đầu năm.

Liên tục quảng bá sản phẩm, Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình kiếm được bao nhiêu tiền? ảnh 3

Còn Dược phẩm Tâm Bình, năm 2019, doanh thu thuần của doanh nghệp này đạt 41,75 tỉ đồng, tăng 75% so với năm trước; lỗ thuần ở mức 1,15 tỉ đồng, trong khi năm 2018 lãi 85 triệu đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Dược phẩm Tâm Bình đạt 80 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 76 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58% so với thời điểm đầu năm.

Nên nhớ, Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình là những doanh nghiệp tự sản xuất và phát triển các sản phẩm có thành phần từ thảo dược. Trong khi đó, TRA, DHG hay PBC lại cung cấp các sản phẩm thuốc tây.

Mặt khác, tâm lý người dùng hiện nay lại ưu tiên thuốc tây nên việc cạnh tranh thị phần của Sao Thái Dương và Dược phẩm Tâm Bình chịu nhiều thách thức, dẫn đến kết quả kinh doanh có phần khiêm tốn của cả 2 doanh nghiệp này./.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/lien-tuc-quang-ba-san-pham-sao-thai-duong-va-duoc-pham-tam-binh-kiem-duoc-bao-nhieu-tien-post139599.html

Cùng chuyên mục

Đằng sau lợi nhuận 'khủng' của VPBank thời Covid-19

Đằng sau lợi nhuận 'khủng' của VPBank thời Covid-19

Chuyển hướng tín dụng sang cho vay bất động sản và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, cùng với đó là tiết giảm chi phí hoạt động và chi phí trích lập dự phòng đã giúp lợi nhuận nửa đầu năm 2020 của VPBank tăng tới 52% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Nguyễn Hoa Cương trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Gelex

Ông Nguyễn Hoa Cương trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Gelex

Cuối cùng thì sau khi trễ hạn 19 ngày, Gelex cũng đã tách bạch được chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc. Đằng sau sự chậm trễ đó hẳn phải là một sự cân nhắc kỹ lưỡng...
Ông Phạm Nhật Vượng: Từ bất động sản đến “số 1” công nghệ

Ông Phạm Nhật Vượng: Từ bất động sản đến “số 1” công nghệ

Vingroup đã chính thức công bố chuyển đổi mô hình phát triển với 3 trụ cột chính là công nghệ, công nghiệp và thương mại dịch vụ, tiến tới trở thành một tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực trong vòng 10 năm tới. Nhưng trước mắt trong năm nay, tập đoàn này dự kiến sẽ đưa doanh thu lên mức 140.000 tỷ đồng và đạt 6.500 tỷ đồng lãi sau thuế.
Hà Nội: Vinh danh những Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019

Hà Nội: Vinh danh những Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019 cho 72 gương doanh nhân tiêu biểu. Cùng với đó, trao giải thưởng cho 9 gương doanh nhân xuất sắc nhất.
An Gia (AGG): Lợi nhuận đi ngang, khoản phải thu và tồn kho chiếm 87% tài sản

An Gia (AGG): Lợi nhuận đi ngang, khoản phải thu và tồn kho chiếm 87% tài...

DNTH: Lợi nhuận quý IV và cả năm 2021 của An Gia gần như đi ngang so với năm 2020, đó là một kết quả “không tồi” trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, chất lượng tài sản của công ty lại “có vấn đề” khi hầu hết tài sản nằm ở hàng tồn kho và các khoản phải thu.
Bất ngờ về khối tài sản “khủng” của ba nữ đại gia mang tên “Thủy Tiên”

Bất ngờ về khối tài sản “khủng” của ba nữ đại gia mang tên...

Sở hữu khối tài sản kếch xù và cuộc sống hôn nhân viên mãn người người ngưỡng mộ bên các đấng phu quân nổi tiếng, chính là điểm chung của 3 nữ đại gia mang tên “Thủy Tiên”.
Quảng Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long làm việc với BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

Quảng Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long làm việc với BCH Hiệp...

DN&TH; Chiều nay, 30-5, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.
Công ty Cổ phần thời trang M2 Việt Nam: Khoác áo mới cho bốt điện Hà Nội

Công ty Cổ phần thời trang M2 Việt Nam: Khoác áo mới cho bốt điện Hà...

DNTH: Những bức tranh đủ sắc màu sẽ được trang trí lên các chiếc bốt điện hai bên đường, tạo cảnh quan mới cho Thành phố Hà Nội. Từ ngày 24/5/2019 tới ngày 5/6/2019, các bốt điện trên các cung đường Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn sẽ được khoác lên mình “chiếc áo mới”. Được biết, đây là dự án “Sắc màu Hà Nội” do Công ty Cổ phần thời trang M2 Việt Nam tài trợ 100% nguồn vốn.