Thứ hai, 29/05/2023, 05:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Liều thuốc nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 'mau lớn'?

DNTH: Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nêu 7 kiến nghị để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.
Ông Tô Hoài Nam kiến nghị 7 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh VGP/Nhật Bắc 
Ông Tô Hoài Nam kiến nghị 7 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh VGP/Nhật Bắc. 

Triển khai các gói kích thích kinh tế: "Một mũi tên chỉ cần trúng một mục tiêu"

Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, đưa ra 3 khuyến nghị chung.

Thứ nhất, Chính phủ cần xác định mục tiêu ưu tiên hàng đầu cho ổn định kinh tế vĩ mô và việc làm; khuyến khích mọi hình thức tạo việc làm là bài toán an sinh xã hội cho hàng chục triệu lao động và gia đình. Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng, không thể xem nhẹ, do dự hay chậm trễ.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh doanh, trong đó tăng cường tư pháp và thực thi pháp luật được coi là biện pháp trung tâm của cải cách môi trườn pháp lý kinh doanh. Bởi lẽ, kinh doanh và kinh tế thị trường đòi hỏi sự chắc chắc của pháp luật. Sự chắc chắn của pháp luật hiểu theo nghĩ của doanh nghiệp là chỉ cần làm đúng quy định pháp luật khi thực hiện một dự án hay đăng ký sản phẩm…

Thứ ba, các gói kích thích kinh tế để ngăn chặn suy giảm là rất cần thiết, nhưng không nhất thiết phải "một mũi tên trúng nhiều mục tiêu". Có thể trong một số gói phải thiết kế cẩn trọng hơn với phương châm "một mũi tên chỉ cần trúng một mục tiêu" sẽ an toàn hơn.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng có những yếu tố trước đây có lợi giờ lại bất lợi, ví dụ mối tương quan giữa thị trường Việt Nam với Trung Quốc, giữa thị trường 100 triệu dân và 1,4 tỷ dân.

Thực hiện cấp bù lãi suất để mở rộng quy mô vốn vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa ra 7 kiến nghị đối với các cơ quan chức năng.

Thứ nhất, thực hiện việc cấp bù lãi suất để thúc đẩy các ngân hàng mở rộng quy mô vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt chú trọng các khoản vay tín dụng xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, đổi mới sáng tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến chế tạo, chuỗi liên kết…

Thứ hai, kéo dài chính sách hỗ trợ về tài chính, thuế đến hết năm 2023. Đồng thời với việc cải cách trình tự, thủ tục thuế, chế độ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi, qua đó hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao.

Thứ ba, nhanh chóng ban hành chính sách hỗ trợ mua bán trực tuyến dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và 5,2 triệu hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ đối tượng này thích ứng với sự thay đổi mạnh mẽ, nhanh chóng từ giao dịch mua, bán hàng hoá trực tiếp sang online, giúp họ tồn tại và phát triển.

Đây được cân nhắc như một giải pháp đặc biệt, bởi phần lớn doanh nghiệp siêu nhỏ và tiểu thương được xác định là công cụ thoát nghèo gắn chặt với vấn đề an sinh xã hội.

Triển khai nhanh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ tư, thực hiện hỗ trợ qua hình thức mua sắm công đối với gói thầu xây dựng dưới 5 tỷ đồng và mua sắm hàng hoá dịch vụ dưới 3 tỷ đồng sử dụng ngân sách phải dành cho các nhà thầu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Đối với những gói thầu đòi hỏi năng lực khoa học công nghệ quá cao hoặc giá gói thầu xây dựng trên 5 tỷ đồng và mua sắm hàng hoá dịch vụ trên 3 tỷ đồng, thì ưu tiên các nhà thầu có sử dụng nhà thầu phụ là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Thứ năm, triển khai nhanh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo quy định. Nếu được hỗ trợ đầy đủ, khu vực này sẽ khởi nguồn cho đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, cũng chính là phương án khả thi nhất cho Việt Nam có thể đưa ra các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ từ các viện, trường vào thực tế.

Thứ sáu, tạo cơ chế thuận lợi để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân trong nước mạnh dạn đầu tư thành lập các khu, cụm vườn ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ bảy, tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên hai phương diện ban hành chính sách pháp luật và thực thi.

 

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Lian của “shark” Liên báo lỗ

Lian của “shark” Liên báo lỗ

CTCP Dịch vụ và Đầu tư Lian (Lian) đã sớm triển khai bán gói sản phẩm bảo hiểm có tên gọi “Corona Care” ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 mới xuất hiện tại Việt Nam. Đó chỉ là một trong số những thương vụ cho thấy sự nhạy bén của nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (“Shark” Liên).
Hơn 18.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động

Hơn 18.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến cuối tháng 4-2020 đã có 18.000 doanh nghiệp (DN) quay trở lại hoạt động.
Quá nửa số doanh nghiệp vẫn mắc “kiếp nạn giấy phép con”

Quá nửa số doanh nghiệp vẫn mắc “kiếp nạn giấy phép con”

Theo kết quả điều tra PCI năm 2017 cho thấy vẫn có 58% doanh nghiệp phải đi xin giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% cho biết là gặp khó khăn khi xin giấy phép.
Chân dung 'bà chủ' chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á - ái nữ của đại gia Lê Thanh Thản

Chân dung 'bà chủ' chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á - ái nữ của...

"Ai đã từng tiếp xúc với bố tôi đều có cảm nhận ông là một người nhanh nhạy, quyết liệt trên thương trường nhưng lại vô cùng giản dị và tình cảm trong cuộc sống. Bố dạy cho tôi nhiều bài học quý giá. Đến tận bây giờ, bố vẫn luôn đồng hành và là người thầy, người đồng nghiệp lớn của tôi", Hoàng Yến - con gái đầu của đại gia Lê Thanh Thản từng nói về bố mình.
Vietnam Airlines có Chủ tịch HĐQT thế hệ 7X

Vietnam Airlines có Chủ tịch HĐQT thế hệ 7X

DNTH; Ông Đặng Ngọc Hòa sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines nhiệm kỳ 2020 – 2025 thay cho ông Phạm Ngọc Minh nghỉ chế độ sau khi đã nắm giữ chức vụ này trong giai đoạn 2015 – 2020. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, ông Hòa được bầu làm thành viên HĐQT Công ty mẹ – Vietnam Airlines.
Khoản nợ nghìn tỷ và thách thức mới của 'đảo ngọc' Angel Island

Khoản nợ nghìn tỷ và thách thức mới của 'đảo ngọc' Angel Island

Sau khoản lỗ 158 tỷ đồng năm 2019, khoản nợ trái phiếu nghìn tỷ tăng thêm trong năm 2020 một mặt giúp tăng cường nguồn lực cho Sông Tiên, song nếu quản trị, phát triển dự án không tốt, đây cũng sẽ là một áp lực không nhỏ đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này.
15 doanh nghiệp tỉnh bị ‘bêu tên’ vì nợ thuế, Xi măng Phú Sơn nợ thuế gần 17 tỷ đồng

15 doanh nghiệp tỉnh bị ‘bêu tên’ vì nợ thuế, Xi măng Phú Sơn nợ...

Đứng đầu danh sách nợ thuế 2 tháng đầu năm 2021 do Cục Hải quan Hà Nam Ninh quản lý là Công ty cổ phần Xi măng Phú Sơn với số nợ hơn 16,8 tỷ đồng.
C.T Land phấn đấu vượt khó để đạt doanh thu 22 ngàn tỷ trong năm 2021

C.T Land phấn đấu vượt khó để đạt doanh thu 22 ngàn tỷ trong năm 2021

Được thành lập từ năm 1992, C.T Group với gần 30 năm đã phát triển thành một Tập đoàn đa ngành uy tín trên thị trường. Hệ sinh thái C.T Group trải rộng trong 5 lĩnh vực chính gồm bất động sản (BĐS), xây dựng, tài chính, bán lẻ, du lịch. Trong đó, mảng kinh doanh BĐS của Tập đoàn do CTCP Bất động sản C.T (C.T Land) đảm nhận.