Chủ nhật, 27/11/2022, 05:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Liều thuốc nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 'mau lớn'?

DNTH: Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nêu 7 kiến nghị để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.
Ông Tô Hoài Nam kiến nghị 7 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh VGP/Nhật Bắc 
Ông Tô Hoài Nam kiến nghị 7 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh VGP/Nhật Bắc. 

Triển khai các gói kích thích kinh tế: "Một mũi tên chỉ cần trúng một mục tiêu"

Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, đưa ra 3 khuyến nghị chung.

Thứ nhất, Chính phủ cần xác định mục tiêu ưu tiên hàng đầu cho ổn định kinh tế vĩ mô và việc làm; khuyến khích mọi hình thức tạo việc làm là bài toán an sinh xã hội cho hàng chục triệu lao động và gia đình. Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng, không thể xem nhẹ, do dự hay chậm trễ.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh doanh, trong đó tăng cường tư pháp và thực thi pháp luật được coi là biện pháp trung tâm của cải cách môi trườn pháp lý kinh doanh. Bởi lẽ, kinh doanh và kinh tế thị trường đòi hỏi sự chắc chắc của pháp luật. Sự chắc chắn của pháp luật hiểu theo nghĩ của doanh nghiệp là chỉ cần làm đúng quy định pháp luật khi thực hiện một dự án hay đăng ký sản phẩm…

Thứ ba, các gói kích thích kinh tế để ngăn chặn suy giảm là rất cần thiết, nhưng không nhất thiết phải "một mũi tên trúng nhiều mục tiêu". Có thể trong một số gói phải thiết kế cẩn trọng hơn với phương châm "một mũi tên chỉ cần trúng một mục tiêu" sẽ an toàn hơn.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng có những yếu tố trước đây có lợi giờ lại bất lợi, ví dụ mối tương quan giữa thị trường Việt Nam với Trung Quốc, giữa thị trường 100 triệu dân và 1,4 tỷ dân.

Thực hiện cấp bù lãi suất để mở rộng quy mô vốn vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa ra 7 kiến nghị đối với các cơ quan chức năng.

Thứ nhất, thực hiện việc cấp bù lãi suất để thúc đẩy các ngân hàng mở rộng quy mô vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt chú trọng các khoản vay tín dụng xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, đổi mới sáng tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến chế tạo, chuỗi liên kết…

Thứ hai, kéo dài chính sách hỗ trợ về tài chính, thuế đến hết năm 2023. Đồng thời với việc cải cách trình tự, thủ tục thuế, chế độ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi, qua đó hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao.

Thứ ba, nhanh chóng ban hành chính sách hỗ trợ mua bán trực tuyến dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và 5,2 triệu hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ đối tượng này thích ứng với sự thay đổi mạnh mẽ, nhanh chóng từ giao dịch mua, bán hàng hoá trực tiếp sang online, giúp họ tồn tại và phát triển.

Đây được cân nhắc như một giải pháp đặc biệt, bởi phần lớn doanh nghiệp siêu nhỏ và tiểu thương được xác định là công cụ thoát nghèo gắn chặt với vấn đề an sinh xã hội.

Triển khai nhanh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ tư, thực hiện hỗ trợ qua hình thức mua sắm công đối với gói thầu xây dựng dưới 5 tỷ đồng và mua sắm hàng hoá dịch vụ dưới 3 tỷ đồng sử dụng ngân sách phải dành cho các nhà thầu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Đối với những gói thầu đòi hỏi năng lực khoa học công nghệ quá cao hoặc giá gói thầu xây dựng trên 5 tỷ đồng và mua sắm hàng hoá dịch vụ trên 3 tỷ đồng, thì ưu tiên các nhà thầu có sử dụng nhà thầu phụ là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Thứ năm, triển khai nhanh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo quy định. Nếu được hỗ trợ đầy đủ, khu vực này sẽ khởi nguồn cho đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, cũng chính là phương án khả thi nhất cho Việt Nam có thể đưa ra các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ từ các viện, trường vào thực tế.

Thứ sáu, tạo cơ chế thuận lợi để khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân trong nước mạnh dạn đầu tư thành lập các khu, cụm vườn ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ bảy, tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên hai phương diện ban hành chính sách pháp luật và thực thi.

 

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh dịch vụ và phòng chống dịch COVID-19

Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất đảm...

DNTH: Thực hiện phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện và phòng, chống dịch có hiệu quả, tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Giám đốc Tổng công ty đã liên tiếp chỉ đạo sát sao, yêu cầu Giám đốc các Công ty Điện lực tại 27 tỉnh thuộc Tổng công ty quản lý, nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia, của địa phương và Tổng công ty đã quy định.
Công cụ nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn cầu?

Công cụ nào giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường toàn...

DNTH: Trong môi trường kinh tế số, những thách thức của doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể được giải quyết tốt hơn. Từ đó, tạo ra những cơ hội cho các doanh nghiệp thâm nhập thị trường toàn cầu.
Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt

Thực thi CPTPP VÀ EVFTA: Lo năng lực doanh nghiệp Việt

Sau khi đi vào thực thi, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ không thể tạo nên những cú biến chuyển lớn, xuất khẩu sản phẩm dệt may, da giày sang khu vực này khó đạt mức tăng trưởng 10% như kỳ vọng.
Kinh nghiệm quản trị của "nữ tướng" CBRE Dương Thùy Dung: Cố gắng không sa thải quá nhiều nhân viên, nói không với email tuyển dụng có tên kiểu "mơ-về-nơi-xa-lắm"

Kinh nghiệm quản trị của "nữ tướng" CBRE Dương Thùy Dung: Cố gắng...

Chia sẻ với nhiều bạn trẻ ở TP.HCM về tinh thần khởi nghiệp, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp Cao CBRE Việt Nam khẳng định công tác quản lý nhân sự rất cần lợi thế mềm mỏng của người phụ nữ và không ưu tiên tuyển dụng những CV hoặc email quá sơ sài, thiếu chuyên nghiệp.
Nhà lãnh đạo quyết định như thế nào tới văn hóa doanh nghiệp

Nhà lãnh đạo quyết định như thế nào tới văn hóa doanh nghiệp

Khả năng lãnh đạo của những người đứng đầu tổ chức vẫn được cho là vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng 1 cách cụ thể, nó ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp như thế nào, thậm chí là quyết định sự thành bại của doanh nghiệp ra sao, bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết về tầm ảnh hưởng của người lãnh đạo - người chèo lái con thuyền - tới nhân viên và hoạt động của cả tổ chức.
Ngành nào gặp thời, ngành nào gặp khó năm 2021?

Ngành nào gặp thời, ngành nào gặp khó năm 2021?

DNTH: Từ góc nhìn phong thủy, chuyên gia Nguyễn Ngoan (Chủ tịch CLB Mandala phong thủy) đưa ra nhận định, đánh giá tổng quan về phát triển kinh doanh các ngành nghề năm 2021, đồng thời đúc kết ngắn gọn công thức để thành công.
Văn Phú – Invest tiếp tục nằm trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Văn Phú – Invest tiếp tục nằm trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng...

DNTH: Ngày 22/4 vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest được Vietnam Report và Báo Điện tử Vietnamnet vinh danh là một trong những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), duy trì thành tích năm thứ 2 liên tiếp nắm giữ vị trí quan trọng này.
PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân: Nhiều người vẫn mơ hồ về khởi nghiệp

PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân: Nhiều người vẫn mơ hồ về khởi nghiệp

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp: “Khởi nghiệp không phải kiểu tư duy 'bó rau ăn không hết thì đem đi bán'”.