Thứ năm, 11/08/2022, 04:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Lo ngại sân bay thứ 2 tạo cơn 'sốt đất ảo' tại huyện Ứng Hòa

Theo chuyên gia, việc thiếu cẩn trọng trong lựa chọn sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Trước mắt là cơn “sốt đất ảo” như khi ở Ba Vì thời gian trước đây.

Sở Quy hoạch Kiến trúc (Sở QH-KT) vừa kiến nghị gửi UBND thành phố Hà Nội đề xuất phương án bố trí sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô tại khu vực huyện Ứng Hòa.

Đề xuất này vấp phải phản biện của PGS Trần Trọng Hanh - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. PGS Trần Trọng Hanh cho rằng, đề xuất của Sở QHKT Hà Nội gây những hậu quả lớn cho xã hội, nếu quyết mà không nghiên cứu kỹ.

Một là, vùng phía Nam Hà Nội là vùng rất trũng, trong khi biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp. Ngoài dải đất sông Hồng, dải đất Hòa Lạc cao, còn lại toàn bộ diện tích đất gần sông Đáy, sông Nhuệ… như dòng sông cạn, lũ lên quét sạch, vô cùng nguy hiểm.

Vì đó là vùng đất trũng, nếu quyết là sân bay sẽ dẫn đến việc đầu tư, san lấp mặt bằng để xây dựng rất lớn. “Đầu tư công là tiền thuế của nhà nước, đất làm sân bay ít nhất phải 5.000 ha, mang lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng”, PGS Hanh nói.

Thứ ba, đây là vùng đất hoàn toàn là đất nông nghiệp, để nuôi sống bao nhiêu con người, vấn đề an ninh lương thực cần phải tính đến. Chưa kể, vùng đó cũng được vẽ thành vành đai xanh của Hà Nội.

Lo ngại sân bay thứ 2 tạo cơn sốt đất ảo tại huyện Ứng Hòa - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Trọng Hanh.

Vấn đề cuối cùng, đưa ra quy hoạch như vậy sẽ gây rối loạn thị trường bất động sản. “Trước đây, bản thân tôi đã phản đối việc kéo trung tâm hành chính lên Ba Vì. Đưa ra làm mọi người kéo lên mua đất trên Ba Vì, khiến rối loạn thị trường, trong khi thời điểm hiện nay đang cần ổn định về mọi mặt, kinh tế, chính trị”, PGS Hanh khẳng định.

Liên quan tới đầu tư sân bay thứ hai trong vùng Thủ đô Hà Nội, theo nghiên cứu của Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế giao thông vận tải (TEDI), nhu cầu đi lại bằng hàng không của người dân vùng Thủ đô Hà Nội trong những năm tới khoảng 150 triệu hành khách/năm, vì vậy phải đầu tư mở rộng Sân bay Nội Bài từ 50 triệu hành khách/năm lên 100 triệu hành khách/năm và đầu tư sân bay thứ 2 cho vùng Hà Nội tại huyện Thanh Miện hoặc huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Nhưng Sở QH-KT Hà Nội cho rằng, việc xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng Hà Nội rất quan trọng, cần có ý kiến của TP Hà Nội ngay trong giai đoạn nghiên cứu quy hoạch. Theo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 cũng xác định 4 vị trí xây sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô Hà Nội.

Đó là khu vực tỉnh Hà Nam (tại huyện Lý Nhân, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 - 65 km); khu vực phía Nam TP Hà Nội (tại huyện Ứng Hòa, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 35 - 40 km); khu vực tỉnh Hải Dương (tại các huyện Thanh Miện, Bình Giang, khoảng cách đến trung tâm Hà Nội khoảng 45 - 50 km); và khu vực TP Hải Phòng (tại huyện Tiên Lãng, cách trung tâm Hà Nội 120 km).

Tuy nhiên, theo Sở QH-KT Hà Nội, việc xây dựng sân bay tại hyện Ứng Hòa có nhiều lợi thế, do đó, sở này kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án chọn vị trí này.

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục

Điểm danh những “phố tây” nổi tiếng nhất Hà Nội từ trước đến nay

Điểm danh những “phố tây” nổi tiếng nhất Hà Nội từ trước đến...

DNTH: Ở mỗi thành phố, “khu tây” hay “phố tây” luôn là những nơi được gắn mác “đẹp - xịn - chill”. Với đặc trưng là nơi tụ tập sống của cộng đồng người nước ngoài, những khu dân cư này luôn mang trong mình một bầu không khí rất khác với phần còn lại của thành phố. 
Chuyên gia chia sẻ bí quyết tránh rủi ro trong đầu tư bất động sản

Chuyên gia chia sẻ bí quyết tránh rủi ro trong đầu tư bất động sản

Với nghịch lý thị trường bất động sản “nóng sốt” trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 tàn phá nền kinh tế, việc đầu tư BĐS trở nên khó khăn, tốn nhiều công sức hơn và tiềm ẩn rủi ro. Nhiều nhà đầu tư đã chọn cách giao dịch mua bán nhà đất qua nhà tư vấn đầu tư BĐS chuyên nghiệp như là một “trợ thủ”
Green Dragon City tiên phong khai phá nền kinh tế đêm tại Cẩm Phả

Green Dragon City tiên phong khai phá nền kinh tế đêm tại Cẩm Phả

DNTH: Là điểm thu hút đầu tư tại Quảng Ninh, Green Dragon City không chỉ được đánh giá cao về vị trí đắt giá, cảnh quan hoàn thiện mà còn tiên phong đón đầu phát triển ngành du lịch “không ngủ” tại thành phố Cẩm Phả.
Khắc phục tình trạng "quy hoạch treo", "dự án treo", ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Khắc phục tình trạng "quy hoạch treo", "dự án treo", ảnh hưởng đến...

DNTH: Để triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế liên quan đến vấn đề "quy hoạch treo", "dự án treo" nêu trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường, phối hợp đồng bộ.
Trả lời thắc mắc liên quan việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Lương Sơn

Trả lời thắc mắc liên quan việc chuyển đổi mục đích sử dụng...

DNTH: Báo Nhân Dân vừa nhận được công văn số 1130/UBND-TH ngày 6/7/2021 của UBND tỉnh Hòa Bình, nội dung chính như sau:
Đầu tư loại hình BĐS nào sau giai đoạn căng thẳng dịch bệnh?

Đầu tư loại hình BĐS nào sau giai đoạn căng thẳng dịch bệnh?

DNTH: Nguồn cung các phân khúc quý IV có thể tăng nhẹ, đất nền vẫn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư. Thị trường cuối năm có thể sôi động trở lại nhưng chỉ xảy ra cục bộ ở một vài phân khúc hoặc một số vị trí nhất định, không mang tính đại diện cho số đông. Bất động sản 2022 mới thực sự trở lại, mang màu sắc tươi sáng.
Cảnh báo giao dịch ngầm tại dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh

Cảnh báo giao dịch ngầm tại dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh

DNTH: Dù phía chủ đầu tư có cảnh báo về những dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh, nhiều nhóm "cò" tiếp tục mồi chài nhà đầu tư bỏ tiền vào đây.
Chuyên gia ngoại “ưu ái” căn hộ cao cấp Bình Dương

Chuyên gia ngoại “ưu ái” căn hộ cao cấp Bình Dương

DNTH: Với định hướng phát triển đô thị bền vững - nơi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, Thủ Dầu Một tiếp tục là điểm đến của nhiều doanh nhân, chuyên gia ngoại. Bất động sản theo đó cũng định hình xu hướng mới: xu hướng của sản phẩm cao cấp, đầy đủ tiện ích và không gian sống gần gũi thiên nhiên.