Thứ sáu, 12/08/2022, 06:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Loạt ngân hàng "thắng đậm" từ kinh doanh chứng khoán

Hoạt động mua bán chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán đầu tư tại nhiều ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2020 có lãi đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã khiến hoạt động kinh doanh của  các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, dẫn tới nhu cầu vay vốn sụt giảm. Tín dụng tại nhiều ngân hàng đã chậm lại rõ rệt, đặc biệt trong những tháng đầu năm. Cùng với đó, các ngân hàng còn tập trung cơ cấu lại dư nợ, đồng thời giảm lãi suất cho vay khiến nguồn thu nhập từ tín dụng kém khả quan hơn so với năm ngoái. Nhiều ngân hàng đã ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng rất thấp, thậm chí tăng trưởng âm trong 9 tháng đầu năm. 

Trong khi đó,  các mảng kinh doanh ngoài lãi tại nhiều ngân hàng bất ngờ có kết quả tăng trưởng ấn tượng, nổi bật là hoạt động mua bán chứng khoán ghi nhận lãi đột biến khi so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tại BIDV, thu nhập lãi thuần của ngân hàng 9 tháng đầu năm 2020 giảm 4,42% so với cùng kỳ, chỉ đạt 23.232 tỷ đồng.  Trong khi đó, lãi từ mua bán chứng khoán kinh doanh của ngân hàng đạt 479 tỷ, tăng 82% so với cùng kỳ. Đồng thời, mua bán chứng khoán đầu tư cũng có lãi đột biến tới 1.009 tỷ trong khi cùng kỳ bị lỗ 266 tỷ đồng. 

Cơ cấu đóng góp của các mảng kinh doanh cho tổng thu nhập hoạt động BIDV cũng có sự thay đổi đáng kế, tỷ trọng của thu nhập lãi thuần giảm từ 77% xuống còn 73% trong khi hoạt động mua bán chứng khoán từ 0 lên 4%. 

Tương tự, VietinBank trong 9 tháng đầu năm 2020 đã có lãi từ mua bán chứng khoán lên tới 640 tỷ đồng, cao gấp 7 lần mức đạt được 9 tháng đầu năm 2019. 

Một ngân hàng lớn khác cũng có lãi đột biến ở mảng này là ACB khi ngân hàng ghi nhận hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư có lãi 700 tỷ, trong khi cùng kỳ chỉ lãi vỏn vẹn 3,6 tỷ đồng.

Loạt ngân hàng "thắng đậm" từ kinh doanh chứng khoán

Nhiều ngân hàng nhỏ cũng ghi nhận lãi đột biến từ chứng khoán. Trong đó, VietBank có lãi từ mua bán chứng khoán lên tới 582 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ và mức lãi này còn lớn hơn cả thu nhập lãi thuần của nhà băng nay (chỉ đạt 487 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm). Theo đó, mảng kinh doanh chứng khoán trở thành động lực tăng trưởng chính, và đóng góp phần lớn trong tổng thu nhập hoạt động. 

Còn tại NCB, ngân hàng có lãi 86,6 tỷ đồng từ chứng khoán đầu tư trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ lãi vỏn vẹn hơn 400 triệu đồng.

Nhiều ngân hàng khác như SeABank, VIB cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh ở hoạt động kinh doanh này. 

Hiện chứng khoán đầu tư do các ngân hàng nắm giữ bao gồm các loại giấy tờ có giá, trong đó chủ yếu là chứng khoán nợ bao gồm trái phiếu, tín phiếu, và các công cụ phái sinh có rủi ro thấp. Trái phiếu thường là loại giấy tờ có giá trị lớn trong danh mục chứng khoán đầu tư của các ngân hàng. Sản phẩm này có thể được phát hành bởi Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng,…Trong đó trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn, độ rủi ro cũng lớn hơn trong khi trái phiếu chính phủ và trái phiếu của các TCTD lãi suất thấp, nhưng an toàn hơn. 

Thu Thuỷ

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Vấn nạn đảo nợ và nhận định của Chuyên gia kinh tế về thực trạng đảo nợ hiện nay

Vấn nạn đảo nợ và nhận định của Chuyên gia kinh tế về thực...

DNTH: Dạo qua một vòng thị trường ngoài Ngân hàng không khó để tìm kiếm đối tác hỗ trợ cho vay đảo nợ. Chỉ cần một cái click chuột là hàng loạt các thông tin hiện lên mời chào. Ngay cả trong ngân hàng, hình thức này vẫn còn khá là phổ biến.
Thu thuế xe hơi như con bò sữa vắt hoài không hết

Thu thuế xe hơi như con bò sữa vắt hoài không hết

Thu thuế xe hơi như con bò sữa vắt hoài không hết. Vấn đề là muốn bò có sữa phải cho sống, cho mập mới có nhiều sữa chứ bây giờ bò chưa có mà vẫn cứ muốn vắt.
Nữ doanh nhân Thái Nguyên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Nữ doanh nhân Thái Nguyên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Lớn lên từ những miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, bà Hoàng Thị Dậu đã phấn đấu hết mình để thu được những thành công từ mô hình nuôi thỏ.
Năm 2022: Kỳ vọng kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

Năm 2022: Kỳ vọng kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

DNTH: Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), năm 2022 tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương mại điện tử. Đó là yếu tố nội lực ở trong nước được kích thích mạnh mẽ.
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 68.000 khách hàng

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 68.000 khách hàng

DNTH: Trong tháng 10, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội.
NHNN sửa quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

NHNN sửa quy định về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

DNTH: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang sửa đổi Thông tư quy định về bảo lãnh ngân hàng trong đó có nội dung đáng chú ý về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.
TechcomBank lãi 'khủng' hơn 5.500 tỷ nhờ đâu?

TechcomBank lãi 'khủng' hơn 5.500 tỷ nhờ đâu?

DNTH: Mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 77% của TechcomBank đến từ cả mảng tín dụng và các mảng phi tín dụng.