Thứ hai, 29/05/2023, 20:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Logistics – yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam

DNTH: Những ngày cuối năm 2021, không khí làm việc tại nhà máy công nghệ cao Spartronics thêm phần hối hả. Những gói linh kiện mới liên tiếp được gửi đến nhà máy công ty trong khu công nghiệp VSIP 1 (Bình Dương). Ở chiều ngược lại, các thành phẩm của Spartronics cũng nhanh chóng được đóng gói, đưa vào các phương tiện vận chuyển để đối tác logistics phân phối đi nhiều nơi, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu.        

Khắt khe trong sản xuất và chuỗi cung ứng

Spartronics là một nhà sản xuất công nghệ cao của Mỹ hiện có nhà máy đặt tại Bình Dương. Sản phẩm của Spartronics bao gồm các bo mạch điều khiển và kiểm soát thông số máy bay, cũng như nhiều thiết bị y tế phức tạp và linh kiện cho các thiết bị này. Trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Spartronics cung cấp các bộ lưu trữ, tối ưu hóa việc điều tiết nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời, một sản phẩm đang được ưa chuộng tại Mỹ. Trong đợt bùng dịch tại Mỹ vừa qua, Spartronics chính là đơn vị cung cấp linh kiện cho các thiết bị test Covid có thể tái sử dụng được.

Nhà máy Spartronics
Hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại bên trong nhà máy Spartronics nhằm đảm bảo yếu tố an toàn trong quy trình sản xuất.

Vì các mặt hàng ứng dụng công nghệ cao và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của con người khi được đưa vào sử dụng, từng khâu trong quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng của Spartronics phải đạt độ uy tín cao nhất. Ông Lê Anh Thủy, Giám đốc Tài chính của Spartronics tại Việt Nam cho biết các linh kiện điện tử của Spartronics thường có yêu cầu đặc biệt về đóng gói do nhiệt độ, độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của linh kiện. Trong quá trình vận chuyển, cần kiểm soát được các lực tác động bên ngoài vì có thể làm xô lệch, móp méo hoặc làm rơi mất một phần bo mạch.

Ngoài ra, những sản phẩm đặc biệt phải được đóng gói trong những túi chống tĩnh điện ESD hoặc túi chống sốc, đặt trong các thùng carton với kích thước theo yêu cầu của khách hàng. Các tiêu chuẩn khắt khe về logistics kể trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của sản phẩm. “Vậy nên Spartronics cần lựa chọn các đối tác cực kỳ tin cậy bởi các linh kiện và bo mạch điện tử nếu hư hỏng trong quá trình vận chuyển sẽ làm phát sinh rất nhiều chi phí sửa chữa cũng như hậu quả nghiêm trọng liên quan tới tính mạng con người”, ông Thủy nói.

Nhiều động lực cho doanh nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế thu hút nguồn vốn FDI hàng đầu trong khu vực. Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, vốn FDI đăng ký mới tăng 11,6% và vốn thực hiện đạt trên 15 tỉ USD.        

Năm 2020, với các biện pháp linh hoạt để ngăn chặn Covid - 19, Việt Nam vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế ở mức 2,9%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Sự ổn định trong đại dịch là “điểm cộng” giúp nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt những công ty sản xuất công nghệ cao, ngày càng tin tưởng vào Việt Nam.

Động lực phát triển cho doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao không chỉ đến từ bên ngoài (nguồn vốn FDI) mà còn từ chính Chính phủ Việt Nam. Trong chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2030 được Thủ tướng ban hành đầu năm 2021, một trong 3 mục tiêu của Việt Nam sẽ là phát triển 500 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao vào năm 2030.

Đồng thời để phục hồi nền kinh tế sau đợt giãn cách xã hội nhiều tháng liền, tính đến giữa tháng 10/2021, Chính phủ đã miễn, giảm, giãn khoảng 95,1 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, bên cạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi lên đến 27 nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid - 19. Chính phủ cũng hỗ trợ gần 21,89 nghìn tỷ đồng cho 24,26 triệu lượt đối tượng, giúp các công ty có điều kiện phục hồi sau đại dịch.

Điểm nghẽn khâu logistics

Hiện nay, nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách, vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất. Theo các chuyên gia kinh tế, để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, các doanh nghiệp cần rút ra bài học về sự sẵn sàng của hạ tầng thương mại và chuỗi cung ứng trong mọi tình huống, đặc biệt trước những rủi ro bất ngờ như đại dịch Covid - 19.

Cũng trong những năm gần đây, logistics vừa là một rào cản, vừa là sức bật cho các doanh nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Theo báo cáo của Oxford Economics, Việt Nam có thể xuất khẩu 4% sản phẩm điện tử của thế giới vào năm 2025. Các Hiệp định Thương mại Tự do như EVFTA và RCEP đã mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam dễ lưu thông linh kiện, sản phẩm với các thị trường lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, tắc nghẽn logistics vẫn đang là một nguy cơ hiện hữu. Việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics bằng các doanh nghiệp nước ngoài, cộng hưởng cùng những trở ngại từ đại dịch, đã làm cho nhiều kế hoạch mở rộng hoạt động và tăng thị phần trở thành thách thức đối với các nhà sản xuất công nghệ cao trong nước.

Ngoài ra, lĩnh vực logistics tại Việt Nam cũng còn khá trẻ nên mạng lưới vẫn chưa được hoàn thiện, quy trình bảo mật và tuân thủ thời gian vận chuyển chưa được nhiều doanh nghiệp logistics trẻ xem trọng, nhất là đối với các gói hàng giá trị cao, có bí mật thương hiệu và công nghệ. Trong khi đó, những nhà sản xuất công nghệ cao như Spartronics đang đòi hỏi các tiêu chuẩn ngày càng cao hơn, vậy nên các doanh nghiệp logistics trẻ nếu muốn chiếm lĩnh thị trường cần không ngừng nâng cao năng lực dịch vụ của mình.

UPS luôn sát cánh cùng doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam

Những điểm sáng của Spartronics vừa qua có thể là gợi ý cho nhiều doanh nghiệp công nghệ cao khác khi lựa chọn những đối tác logistics uy tín để hoạt động sản xuất luôn ổn định trong bất kỳ trường hợp nào. Ở đây, cái tên mà Spartronics tin tưởng lựa chọn là UPS, một trong những đơn vị dẫn đầu ngành logistics toàn cầu.

Nhiều năm qua, UPS không ngừng phát triển dịch vụ vận chuyển nhằm đảm bảo các doanh nghiệp như Spartronics có thể xây dựng được một chuỗi cung ứng hiệu quả và đáng tin cậy. Điển hình là những chuyến bay “Browntail” (đuôi nâu) của UPS giúp nhiều doanh nghiệp công nghệ cao nhận những kiện hàng gấp từ các thị trường chính như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN chỉ trong một ngày. Với những kiện hàng từ Úc và các thị trường trọng điểm của châu Âu, thời gian nhận hàng cũng chỉ còn hai ngày.

UPS Browntail
Ngoài việc đảm bảo an toàn cho các kiện hàng công nghệ cao, thời gian vận chuyển cũng là yếu tố được UPS tuân thủ nghiêm ngặt.

Hay hệ thống UPS Quantum View Manage cho phép khách hàng quản lý tất cả dữ liệu từ cập nhật thời gian, địa điểm, lô hàng, người nhận đến kích hoạt chức năng tự động lập hóa đơn hay báo cáo hải quan. Hệ thống này đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ cao kiểm soát toàn diện hơn với chuỗi logistics. Với trường hợp của Spartronics, đại diện công ty cho biết vẫn được cập nhật kịp thời mọi thông tin hữu ích từ UPS để có kế hoạch để chủ động trong việc sắp xếp nguồn hàng cho phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.

Mới đây nhất, UPS vừa cho ra mắt nền tảng UPS My Choice dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Nền tảng cho phép doanh nghiệp quyết định cách thức, địa điểm và thời gian nhận hàng hợp lý. Người nhận cũng có thể thay đổi địa chỉ giao hàng hoặc yêu cầu giữ hàng tại kho của UPS.

Về phía của mình, UPS luôn sẵn sàng sát cánh cùng các doanh nghiệp công nghệ cao để đưa hạ tầng thương mại và chuỗi cung ứng Việt Nam lên tầm cao mới. Dù Covid - 19 vẫn còn những diễn biến khó lường, UPS vẫn luôn nỗ lực để khách hàng duy trì được các hoạt động logistics uy tín và hiệu quả nhất. Đây cũng được xem là yếu tố tiên quyết giúp Việt Nam có thể phục hồi kinh tế một cách bền vững trong thời gian tới.  

Hoàng Lan
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp được Quảng Nam "giao" rừng dừa nước phòng hộ Hội An làm dự án BĐS là ai?

Doanh nghiệp được Quảng Nam "giao" rừng dừa nước phòng hộ Hội An làm...

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất chuyển đổi hơn 1ha rừng dừa nước phòng hộ ở Hội An để Công ty CP Đạt Phương xây dựng dự án bất động sản Khu đô thị Cồn Tiến. Vậy doanh nghiệp này ra sao?
PC Vĩnh Phúc ứng dụng Khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất – kinh doanh

PC Vĩnh Phúc ứng dụng Khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất –...

DNTH: Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên phát triển của công nghệ thông tin, nổi bật là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những biến đổi mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng tới rất nhiều ngành nghề lao động. Triển khai hiệu quả Công nghiệp 4.0 vào công tác sản xuất kinh doanh hiện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đặt ra nhằm nâng cao năng suất lao động, vận hành hệ thống điện an toàn hiệu quả.
Khi người lao động luôn được quan tâm hàng đầu

Khi người lao động luôn được quan tâm hàng đầu

DNTH: Với phương châm coi người lao động chính là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty CP Bảo Hưng luôn chú trọng quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, đảm bảo các chế độ đãi ngộ cho cán bộ, công nhân viên tại doanh nghiệp mình.
Doanh nhân người làng

Doanh nhân người làng

Làng Phú La của tôi ở vùng quê Thái Bình, cũng giống như nhiều ngôi làng đặc trưng nơi Đồng bằng Bắc Bộ. Làng đất chật, người đông, không phải là nơi sở đắc làm giàu, lập danh. Thế nên, trau làng khi lớn lên thì đều tìm cách bay nhảy, vượt ra khỏi lũy tre làng mà đi xa...
Công ty Xây dựng Ánh Sáng - Ngọc Cường Gia Lai: 7 ngày bàn giao 1 công trình

Công ty Xây dựng Ánh Sáng - Ngọc Cường Gia Lai: 7 ngày bàn giao 1 công...

DNTH: Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai khiến nền kinh tế Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung bị tàn phá nặng nề. Thế nhưng, nhờ sự “đồng tâm hiệp lực” từ đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư cho đến công nhân lao động, cộng với uy tín trong xã hội ngày càng nâng cao đã giúp Công ty Xây dựng Ánh Sáng - Ngọc Cường Gia Lai gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi.
Kiểm tra chuyên ngành: Vẫn 'hành' doanh nghiệp

Kiểm tra chuyên ngành: Vẫn 'hành' doanh nghiệp

Trước đây, kiểm tra chuyên ngành đã là một trong những gánh nặng đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN). Trong bối cảnh DN oằn mình trước tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm tra chuyên ngành càng khiến DN điêu đứng. Thậm chí, nhiều quy định kiểm tra chuyên ngành có thể giết chết cả ngành nghề mới của Việt Nam.
Công ty CP Tiên Hưng: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng kỳ nghỉ hè cho người lao động

Công ty CP Tiên Hưng: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng kỳ nghỉ hè cho...

DNTH: Chỉ trong vòng 3 năm, Công ty CP Tiên Hưng đã ngày càng lớn mạnh với hơn 4300 lao động, tăng số lượng công nhân lên gấp đôi và doanh thu tăng trưởng đầy ấn tượng. Để đạt được những thành tựu đó, Tiên Hưng luôn chú trọng quan tâm tới đời sống người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững.
Chân dung ứng viên Tổng giám đốc Tập đoàn PVN Lê Mạnh Hùng

Chân dung ứng viên Tổng giám đốc Tập đoàn PVN Lê Mạnh Hùng

Ông Lê Mạnh Hùng vừa được giới thiệu giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thay thế ông Nguyễn Vũ Trường Sơn là người từng có 12 năm kinh nghiệm công tác tại vị trí quản lý trong ngành dầu khí.