Thứ năm, 08/12/2022, 00:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Lợi nhuận 9 tháng đầu năm TPBank tăng 25,78%, nợ xấu dưới 2%

Nền tảng vững chắc của một ngân hàng số hàng đầu, cùng với những giải pháp kinh doanh linh hoạt nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19, đã giúp TPBank tiếp tục kiểm soát tốt rủi ro và duy trì được đà tăng trưởng bền vững trong ba quý vừa qua.

Tỷ lệ nợ xấu TPBank tính đến cuối tháng 9 vẫn tiếp tục được kiểm soát dưới 2%

Tỷ lệ nợ xấu TPBank tính đến cuối tháng 9 vẫn tiếp tục được kiểm soát dưới 2%

Kết thúc quý III, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 7.103 tỷ đồng, tăng 22,79% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, so với cuối quý III năm 2019, chi phí hoạt động chỉ tăng 19,64%, thấp hơn tốc độ tăng doanh thu của ngân hàng, và tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) cũng đã giảm đáng kể.

Kết quả trên đã mang lại cho TPBank 3.024 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25,78% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 74,33% kế hoạch cả năm đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt.

Tổng tài sản của ngân hàng tăng gần 26% so với cùng kỳ năm 2019, đạt trên 193 nghìn tỷ đồng. Tổng huy động tăng 25,24%, đạt 173.445 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt trên 124 nghìn tỷ đồng, nằm trong giới hạn chỉ tiêu tăng trưởng được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Song song với việc đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, TPBank áp dụng quyết liệt các biện pháp kiểm soát rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế đang rung lắc, đặc biệt khi TPBank là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai đầy đủ quản trị rủi ro theo chuẩn Basel II.

Tỷ lệ nợ xấu TPBank tính đến cuối tháng 9 vẫn tiếp tục được kiểm soát dưới 2%. Trái với những lo ngại trước đó khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, tỷ lệ nợ xấu thấp cho thấy sự thành công của TPBank trong hoạt động kiểm soát và ngăn ngừa rủi ro.

TPBank hiện cũng là một trong những ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) cao trên thị trường. Đến cuối tháng 8/2020, hệ số CAR của TPBank đạt 10,81% tính theo tiêu chuẩn Basel II, cao hơn nhiều so với mức 8% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

TPBank duy trì hoạt động hiệu quả như trên là dựa trên nền tảng bền vững được xây dựng trong nhiều năm qua, và sự ứng biến linh hoạt trước thách thức mới nhằm tận dụng tốt nhất những lợi thế của một ngân hàng số để đa dạng hóa nguồn thu. Trong đó, thu từ hoạt động dịch vụ đạt hơn 809 tỷ đồng, chiếm 11,4% tổng thu nhập hoạt động và 26,8% tổng lợi nhuận trước thuế. Đóng góp lớn nhất vào nguồn thu dịch vụ tới từ hoạt động thanh toán, thu phí dịch vụ và kinh doanh dịch vụ bảo hiểm.

Tăng trưởng lợi nhuận và chỉ số an toàn vốn nói trên đã củng cố vị thế TPBank là một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả và an toàn nhất hệ thống, với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) lần lượt là 22,63% và 1,80%.

Đây là mức tăng trưởng bền vững trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đã phải đối mặt với hai đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, khiến cho nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn.

Nhằm giúp khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, TPBank đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng. Cụ thể, TPBank đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất, giảm 1,5-2,5% so với mức lãi suất hiện hành, dành cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân mới, với tổng dư nợ lên tới 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cùng với các biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ gốc, ngân hàng đã giảm lãi suất từ 0,5% - 1% với các khách hàng hiện hữu bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch, với tổng số dư nợ có thể được xem xét lên tới 30.000 tỷ đồng. TPBank cũng đã đóng góp trên 10 tỷ đồng chung tay với cả nước để đẩy lùi dịch bệnh Covid 19.

Những nỗ lực của ngân hàng từ đầu năm đến nay đã được các tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận.Bank of New York Mellon mới đây đã vinh danh TPBank bằng giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (Straight Through Processing Award), và Ripple trao TPBank giải thưởng Customer Impact Award - ngân hàng đầu tiên của Việt Nam thành công trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào các giao dịch chuyển tiền quốc tế từ cuối năm 2019.

Với những kết quả được ghi nhận trong quý III, TPBank tự tin sẽ đạt được mục tiêu lợi nhuận đã đặt ra trong năm nay, tạo bàn đạp vững chắc cho bước tăng trưởng bền vững ở những năm tiếp theo.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/loi-nhuan-9-thang-dau-nam-tpbank-tang-25-78-no-xau-duoi-2-post139488.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 91 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ...

DNTH: Ngày 29/6/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 91 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế theo hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự sự kiện này với tư cách là thành viên chính thức của tổ chức kể từ khi gia nhập ngày 09/10/2020.
Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Là công nhân gác tàu nhưng có niềm đam mê từ nhỏ với các loài hoa, Nguyễn Hữu Nam, SN 1988, ngụ khu phố 3, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) tranh thủ thời gian làm thêm nghề “tay trái” là trồng hoa, đến nay thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Tân Tạo (ITA) báo lãi kỷ lục 292 tỷ đồng, thoát cảnh u ám suốt 10 năm

Tân Tạo (ITA) báo lãi kỷ lục 292 tỷ đồng, thoát cảnh u ám suốt 10 năm

DNTH: CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã: ITA) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2021 với lãi ròng 118 tỷ đồng, đóng góp tới 40% vào lợi nhuận của năm 2021.
Tiền không còn rẻ, lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng

Tiền không còn rẻ, lãi suất huy động được dự báo tiếp tục tăng

DNTH: VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ 25-30 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2021 do: Nhu cầu tín dụng tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi; áp lực lạm phát cao hơn vào nửa cuối năm so với mức 6 tháng đầu năm...
Bộ Tài chính: Grab phải trả thay số tiền nợ thuế của Uber

Bộ Tài chính: Grab phải trả thay số tiền nợ thuế của Uber

Đại diện Bộ Tài chính cho biết khi Grab mua lại Uber thì phải chịu trách nhiệm trả khoản tiền thuế đang nợ tại Chi cục Thuế TP.HCM, là 53,3 tỷ đồng.
Phó Thống đốc: Ngân hàng cũng đang 'đi trên dây'

Phó Thống đốc: Ngân hàng cũng đang 'đi trên dây'

DNTH: Khẳng định vai trò quan trọng của ngành ngân hàng trong vực dậy nền kinh tế, tuy nhiên Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, bản thân các ngân hàng cũng đang ở thế đi trên dây mà nghiêng về bên nào cũng chết.
Chủ tịch Agribank làm Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Chủ tịch Agribank làm Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có các lãnh đạo mới.
Ngân hàng bảo lãnh ở đâu, sao khách hàng phải đòi nhà khắp nơi?

Ngân hàng bảo lãnh ở đâu, sao khách hàng phải đòi nhà khắp nơi?

Khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, quy định này có thực sự bảo vệ được người mua nhà?