Thứ năm, 11/08/2022, 22:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Long Biên, Hà Nội: Dân khổ vì công trình xây dựng "quên" che chắn? 

DNTH: Luật xây dựng đã có những quy định cụ thể về việc phải che chắn để tránh gây bụi và rơi vãi ra khu vực xung quanh, thế nhưng ở quận Long Biên, Hà Nội, nhiều công trình xây dựng khủng vẫn "quên" điều này, hậu quả là nhiều hệ lụy xấu đổ lên đầu dân cư từ những công trình này.

Công trình xây dựng trường Trung học cơ sở, và công trình xây dựng trường mầm non, ở phường Thượng Thanh, Long Biên là một ví dụ điển hình, khi không được che chắn đúng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, công trình trường THCS do Cty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà thi công; đơn vị tư vấn giám sát là Cty TNHH xây dựng COTO.

Công trình xây dựng trường mầm non do Cty cổ phần đầu tư xây dựng công trình Nam Phát thi công, tư vấn giám sát là liên danh Cty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội và Cty cổ phần xây dựng thương mại và công nghệ Hòa Bình.

Chủ đầu tư của cả hai công trình trên là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên.

Theo ghi nhận của phóng viên, thì cả hai công trình này có quy mô xây dựng khá hoành tráng, với diện tích lên tới hàng ngàn m2, nhưng điều lạ là cả hai công trình này lại không được che chắn đúng theo quy định, nếu có thì cũng chỉ hời hợt, qua loa như thế này.

Công trình không được che chắn, bảo hiểm theo đúng quy định.
Công trình không được che chắn, bảo hiểm theo đúng quy định.

Từ đó, khiến cho cát bụi tự do rơi vãi ra khu vực xung quanh, bay cả vào khu dân cư bên cạnh, trên các tuyến đường quanh đó luôn phủ đầy cát bụi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Khổ nhất có lẽ là các hộ dân và hộ kinh doanh bên khu chung cư Hà Nội Homeland, hàng ngày phải chịu trận bởi gió thổi cát bụi xộc thẳng vào nhà.

Để ngăn bụi cát, nhiều gia đình đã phải làm những tấm chắn, dẫu biết là sẽ bí bách vì khuất gió, nhưng thà bí không khí vẫn hơn là để cát bụi từ công trình xây dựng bay vào nhà.

Bà Trần Mai Hương, dân cư khu đô thị Hà Nội Homeland, cho biết: "Các hộ trên tầng cao thì không sao, nhưng hộ dân ở dưới thấp thì ngày nào cũng bị phủ bụi, đóng cửa thì bí, mà mở ra thì đất cát lại bay đầy nhà, thậm chí ngồi ăn cơm mà mở cửa thì cát cũng bay đầy mâm".

Điều khiến người dân bức xúc, đây là cụm công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách thành phố Hà Nội, chủ đầu tư là đơn vị trực thuộc UBND quận Long Biên, quá trình thi công có đầy đủ cơ quan tư vấn giám sát, nhưng không hiểu vì lý do gì, họ lại "quên" việc che chắn theo quy định, để rồi gây ra tình trạng khói bụi, ô nhiễm môi trường ra khu dân cư, trái với quy định của pháp luật về xây dựng.

Ông Hoàng Thế Anh, kỹ sư xây dựng, cho biết: "Theo quy định thì tất cả các công trình xây dựng đều phải thực hiện việc che chắn để ngăn vật liệu rơi vãi ra xung quanh, ngăn cát bụi bay ra gây ô nhiễm môi trường, và đồng thời việc che chắn cũng đảm bảo chất lượng thi công công trình. Đương nhiên thì việc thực hiện che chắn sẽ tốn kém thêm về kinh phí, còn nếu một công trình có quy mô lớn, mà người ta lại né khâu che chắn thì sẽ tiết kiệm được khoản kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng".

Có lẽ, công trình do quận đầu tư còn vô tư quên che chắn, nên các công trình xây dựng riêng lẻ ở địa bàn quận Long Biên cũng học theo, với hàng loạt công trình được ống kính phóng viên ghi nhận, và đa phần đều không thực hiện che chắn, hoặc nếu có thì cũng chỉ qua loa ở dạng đối phó.

Thiết nghĩ, lãnh đạo quận Long Biên nên sớm vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi có dấu hiệu trái quy định trong lĩnh vực xây dựng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của nhân dân, tránh gây bức xúc trong dư luận.

PV

Cùng chuyên mục

Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều doanh nghiệp vi phạm về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy?

Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều doanh nghiệp vi phạm về lĩnh vực phòng...

DNTH: Mặc dù, đã bị cơ quan quản lý Nhà nước tạm đình chỉ do vi phạm về phạm lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại huyện Thạch Thất vẫn “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp các quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Hà Nội tạm dừng các quán xá vỉa hè và dừng mở cửa di tích từ 17 giờ ngày 3/5

Hà Nội tạm dừng các quán xá vỉa hè và dừng mở cửa di tích từ 17...

DNTH: Theo công điện số 06 của Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc về việc phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn Thành phố và yêu cầu tạm dừng đón tiếp du khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo và các loại hình quán xá vỉa hẻ…
Phường Mộ Lao Quận Hà Đông: Bao giờ văn minh trật tự đô thị được thực hiện?

Phường Mộ Lao Quận Hà Đông: Bao giờ văn minh trật tự đô thị được...

DN&TH: Trong khi hầu hết các phường trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang về đích cùng những kết quả tích cực của việc thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thì trên địa bàn phường Mộ Lao vẫn còn nhiều “điểm đen”.
Thực hiện rà soát hoạt động các tổ chức nhận xe biếu, tặng

Thực hiện rà soát hoạt động các tổ chức nhận xe biếu, tặng

DNTH: Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương tổng rà soát, kiểm tra, xác minh thông tin về tình hình hoạt động của tổ chức nhận quà biếu, tặng. Theo đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin về tình hình hoạt động của tổ chức nhận quà biếu, tặng và thực hiện xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức) hoặc địa chỉ ghi trên đơn đề nghị (đối với cá nhân).
Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?

Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?

Cả nước có hơn 4.000 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, với nhiều tên gọi khác nhau. Vậy đâu là mẫu hình của tương lai?
Thành lập “Thành phố Thủ Đức” không đơn thuần chỉ để xây những con đường và bán bất động sản

Thành lập “Thành phố Thủ Đức” không đơn thuần chỉ để xây...

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, mục tiêu hiện tại của Tp.Thủ Đức là giãn dân, giảm áp lực hạ tầng cho Tp.HCM về mọi mặt. Tuy nhiên, việc thành lập "Thành phố Thủ Đức" nếu không có định hướng rõ ràng, có thể sẽ là động cơ khiến dân số toàn Tp.HCM gia tăng mạnh.
Quảng Bình: Phòng Quản lý đô thị TX.Ba Đồn đẩy mạnh công tác Quản lý đô thị (qldt) và trật tự an toàn giao thông (atgt) năm 2019.

Quảng Bình: Phòng Quản lý đô thị TX.Ba Đồn đẩy mạnh công tác Quản...

DN&TH: Năm 2018 là năm thứ 03 thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXII và sau 04 năm thị xã được thành lập, tình hình kinh tế xã hội của thị xã từng bước được phát triển, trước yêu cầu đô thị hóa ngày càng nhanh, Ba Đồn đang trong tiến trình xây dựng và phát triển.
Hà Nội: Công an huyện Phúc Thọ quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

Hà Nội: Công an huyện Phúc Thọ quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Phúc Thọ, Công an huyện phối hợp với Đội Thanh tra giao thông vận tải đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý xe ô tô vận tải hàng hóa vi phạm trật tự, an toàn giao thông và vận tải đường bộ. Với tinh thần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý vi phạm nên chỉ qua 6 tháng đầu năm hàng trăm trường hợp đã bị xử phạt, kế hoạch đã đạt hiệu quả cao.