Thứ sáu, 03/02/2023, 21:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

LONG VIỆT - ĐỊA CHỈ DU LỊCH VƯƠN TẦM QUỐC TẾ

DNTH: Khu du lịch sinh thái Long Việt (thôn Nghe, xã vân Hòa, huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã được lựa chọn là điểm đến của chương trình “Du xuân hữu nghị 2019”, ngày 16/03/2019. Đây là sự kiện có ý nghĩa ngoại giao, hợp tác quốc tế. Sự lựa chọn này đã thể hiện vai trò tích cực của Long Việt trong sự đóng góp phát triển Du lịch, kinh tế chung.

“Du xuân hữu nghị 2019” do Sở du lịch Hà Nội phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội với Huyện ủy UBND huyện Ba Vì tổ chức.

Chương trình có sự tham gia của 300 đại biểu gồm đoàn quốc tế là các đại sứ cùng phu nhân, phu quân; các cán bộ ngoại giao của đại sứ quán, đại diện tổ chức phi Chính phủ, quốc tế tại Việt Nam. Đại diện Việt Nam là lãnh đạo các bộ, ban ngành: Lãnh đạo thành Ủy, HĐND, UBND, MTTQ thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Sở du lịch, Hiệp hội du lịch Hà Nội; một số doanh nghiệp lữ hành tại Ba Vì; phóng viên của nhiều cơ quan báo đài...

Đây là chương trình tổ chức nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế những di tích, danh lam thắng cảnh Ba Vì như một điểm đến tiêu biểu của Việt Nam. Đồng thời, “Du xuân hữu nghị 2019” được kỳ vọng là cầu nối, tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế về văn hóa, du lịch, kinh tế.

Khu Du lịch sinh thái Long Việt - nơi lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa tinh hoa dân tộc Việt Nam. Trải hàng ngàn năm lịch sử, bao cuộc biến thiên dâu bể, để lại một quá khứ mà ánh hào quang và vết tích còn soi rọi vào nhân gian đương đại. Ở nơi đây - Long Việt, là cả một không gian mang chiều sâu tâm thức, chứa đầy những dữ kiện các thời đại đã đi qua.

Long Việt lưu giữu và tạo dựng lại những lối kiến trúc cổ xưa, thuần Việt. Du khách có thể thấy ngay những nét xưa cũ, cổ kính khi thăm nhà Tâm Long, nhà quan Văn, quan Võ, nhà Địa chủ, khu chợ quê, cổng làng... Chủ nhân khu du lịch đã dựng lại gần như trọn vẹn nguyên bản lối kiến trúc ông cha tạo tác từ hàng trăm năm trước. “Hồn Việt” được thổi vào từng đường nét trạm khắc, từng hiện vật với nét mộc mặc, thô sơ hay tỉ mỉ, công phu. Dù là chất liệu, hình dáng đơn điệu hay hàm chứa những tinh túy tài hoa của người thợ thì mỗi một cổ vật tại Long Việt đều chất chứa dấu ấn và câu chuyện thời đại, đều khiến mỗi chúng ta có cảm nhận sâu xa, chiêm nghiệm quá khứ.

Long Việt như bức bích họa, bao quát bức tranh đời sống người Việt theo suốt chiều dài lịch sử từ kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực; Kể lại chi tiết và hết sức lôi cuốn, sinh động với một vẻ đẹp thâm trầm, hòa hợp. Sự lãng mạn nằm trong không gian hoàn toàn thanh bình, mang chiều sâu của tâm thức, cảm nhận và sức sống trường tồn trong một kết hợp giữa quá khứ và hiện tại.

Long Việt là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn những cổ vật từ thời tiền sử, khoảng 8000-10000 năm TCN, bảo lưu những tinh hoa nghề Gốm và đúc đồng của thời kỳ phát triển rực rỡ các giá trị văn hóa, nghệ thuật dưới triều Lý - Trần( thế kỷ XI- XIV). Những trống đồng có niên đại từ 1500 năm, những lư, đỉnh đồng, tượng Phật hổ phách... và hệ thống các cổ vật sưu tầm từ các nước như Lào, Thái Lan, Myanma... xứng đáng là “linh vật” hiện thân của lịch sử xa xưa loài người.

Giữa cảnh sắc hoang sơ với sông nước, núi non, rừng già gắn bó cùng hệ động thực vật phong phú, quý hiếm, nơi đây được xây dựng tái hiện kiến trúc các vùng miền của Bắc bộ: từ khu chợ quê, ngôi nhà quan Văn, quan Võ, nhà địa chủ đến khu Phố cổ. Đặc biệt Long Việt đang lưu giữ bộ sưu tập 5000 bức tượng Phật với nhiều kích cỡ, chất liệu và xuất xứ, được sưu tầm trong hàng thập kỷ, đã được xét kỷ lục Việt Nam.

Khách tham quan bắt gặp hình ảnh của đồng quê Bắc bộ hiện lên hết sức sinh động, tiêu biểu. Nhiều đồ đạc, vật dụng, nông cụ được trưng bày, đưa người xem ngược về 50-60 năm trước để thấy lại cuộc sống lao động, sản xuất và đời sống văn hóa, tinh thần của người nông dân. Theo thời gian, những vật dụng đó đã mang ý nghĩa là minh chứng văn hóa, lịch sử của nền văn minh nông nghiệp lúa nước.

Đời sống tâm linh của người Việt được thể hiện trân trọng tại đây qua những nơi thờ Phật Bà Quan Âm, nơi thờ Thánh mẫu, những chiếc bàn thờ truyền thống của người Việt… Du khách sẽ thưởng thức nhiều món ăn dân dã nhưng đậm bản sắc của các miền quê Việt. Tới Long Việt khách tham quan còn được thưởng thức nghệ thuật dân gian độc đáo của Việt Nam - Múa rối nước trong khu Vạn Chài, nghe những làn điệu Quan họ qua chất giọng mượt mà của các liền anh liền chị, xem những tích trò, biểu diễn văn nghệ dân tộc Mường...

Long Việt mang một vẻ đẹp trầm mặc và những tinh hoa, xứng đáng là điểm tham quan, dừng chân để giới thiệu với bàn bè quốc tế, khẳng định những giá trị truyền thống quý báu, góp phần đắc lực phát huy bản sắc dân tộc Việt. Cạnh đó, với sự bắt kịp, hòa vào dòng chảy chung, Long Việt định hướng là Khu du lịch văn hóa - lịch sử - giáo dục, theo xu thế phát triển của thời đại.

 Hương Trần

 

Cùng chuyên mục

Làng quê đã vắng lời ru, giọng hò

Làng quê đã vắng lời ru, giọng hò

DNTH: Lời ru, giọng hò là món ăn tinh thần bình dị mà đặc sắc trong dân gian. Nó góp phần làm nên hồn cốt của mỗi làng quê từ bao đời. Nhờ lời ru của mẹ, bao lớp người đã lớn lên, lao động sản xuất và chiến đấu ngoan cường, không quản hy sinh cũng vì những thứ bình dị đó. Khi tiến bộ khoa học kỹ thuật tác động mạnh mẽ vào đời sống hàng ngày, bao thứ thân quen được gìn giữ từ bao đời cũng bị đổi thay... 
Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa

Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2/12/2021 phê duyệt chương trình số hóa di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.
Gọi tên 4 điểm du xuân hấp dẫn nhất miền Nam dịp tết Nguyên đán

Gọi tên 4 điểm du xuân hấp dẫn nhất miền Nam dịp tết Nguyên đán

DNTH: Xuân này, dù muốn lên núi hay xuống biển thì phương Nam nắng ấm cũng đã sẵn sàng để du khách phương xa phải “đắm say” với loạt điểm đến hấp dẫn, đa dạng trải nghiệm cho mọi nhu cầu du xuân. Trong số đó, Tây Ninh, Phú Quốc đang nắm giữ vị trí tốp đầu, với vô vàn điều bất ngờ lớn.
Hướng dẫn liên ngành về phương án phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học

Hướng dẫn liên ngành về phương án phòng, chống dịch khi học sinh trở...

DNTH: Liên Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đạo tạo ban hành văn bản số 29306/HDLN-YT-GDĐT ngày 3/2/2021, hướng dẫn liên ngành về phương án phòng, chống dịch Covid - 19 khi có trường hợp  F0, nghi ngờ mắc, tiếp xúc gần F1, tiếp xúc với người tiếp xúc gần F2 trong trường học.
Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống

Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống

Từ ngày 6/9 đến 8/9/2019 tới đây, Triển lãm ảnh "Vì một Hà Nội đáng sống" sẽ diễn ra ngoài trời tại khu vực Nhà Kèn, vườn hoa Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc" năm 2022

Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc" năm 2022

DNTH: Ngày 12/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự khai mạc ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc" và lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Độc đáo lễ hội lớn nhất Lạng Sơn

Độc đáo lễ hội lớn nhất Lạng Sơn

DNTH: Là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất Lạng Sơn, lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự. Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân dựng rạp, quay lợn, thịt gà để làm cỗ mời anh em, bạn bè đến sum vầy.
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo...

DNTH: Sáng 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn xin trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Chủ tịch nước.