Thứ hai, 02/10/2023, 01:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Lùm xùm giữa 2 nhà phân phối của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

DNTH: Bóng đèn phích nước Rạng Đông là thương hiệu đi cùng năm tháng, ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Hiện nay, 2 nhà phân phối của công ty này tại Tây Nguyên đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan đến hàng khuyến mại trị giá hàng tỷ đồng.

Ngày 15/9, bà Nguyễn Thị Trường Thủy – Giám đốc Công ty TNHH MTV Mani Trường Thủy (Công ty Trường Thủy) tại phường Yên Đỗ, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, vừa gửi văn bản phúc đáp đến Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo bà Thủy, gần đây việc hợp tác kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, trở ngại, xung đột, xuất phát từ những dấu hiệu sai phạm của Chi nhánh Rạng Đông tại Tây Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak). Những dấu hiệu sai phạm này đã được Công ty Trường Thủy phản ánh đến Công ty Rạng Đông và các đơn vị có liên quan mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

z4697928859966_238334df967219b5d725e346fc215c8d
Bà Nguyễn Thị Trường Thủy – Giám đốc Công ty TNHH MTV Mani Trường Thủy. Ảnh: Minh Vỹ.
z4697914136680_6132294e6ced50a18ca312e5ed9b69e4
Công ty TNHH MTV Mani Trường Thủy - nhà phân phối bóng đèn, phích nước Rạng Đông tại tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Ảnh: Minh Vỹ. 

Theo đó, rắc rối, xung đột nảy sinh vào đầu tháng 5/2021, bà Thuỷ và em gái là Nguyễn Thị Trường Nhung phát hiện đại diện Chi nhánh tại Tây Nguyên (Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông) có dấu hiệu mờ ám, khuất tất khi lập biên bản giao nhận sản phẩm hỗ trợ, một hình thức khuyến mại cho khách hàng.

Trong các biên bản này, phó giám đốc đóng dấu công ty, đóng dấu tên nhưng chưa ký, kế toán trưởng, giám sát thị trường Chi nhánh Tây Nguyên đã ký tên xác nhận nhưng lập khống: không ghi cụ thể số lượng hàng hoá, thành tiền…

Rsz_Img_6377
Biên bản được lập khống giao nhận hàng hoá hỗ trợ (khuyến mại).

Người đứng đầu Công ty Trường Thủy chia sẻ: “Vì bạn hàng lâu năm nên mình tin tưởng, cứ đưa giấy tờ, hoá đơn chứng từ là mình ký thôi! Nhân viên Chi nhánh thường lén đút tập biên bản giao nhận hàng hoá khuyến mãi lẫn trong chồng hoá đơn, chứng từ, thúc giục ký vào thời điểm vướng bận, cuối giờ trưa, hết giờ làm…”.

Biên bản giao nhận hỗ trợ sản phẩm là chính sách hỗ trợ tiêu thụ từ Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, giúp nhà phân phối có ưu đãi kèm theo khi bán hàng cho các đại lý của mình. Theo bà Thuỷ, nhiều lần ký khống đã khiến công ty thiệt hại khi không nhận được hàng hỗ trợ tiêu thụ với số tiền nhiều tỷ đồng.

Từ đó, bà Thuỷ yêu cầu Chi nhánh Tây Nguyên phải trả lại số hàng hoá trị giá 86 tỷ đồng hiện thuộc quyền sở hữu của công ty đang tạm gửi ở kho của chi nhánh. Cùng với đó, Chi nhánh Tây Nguyên cũng trả những đồng tiền thưởng đạt doanh số hàng năm (2019, 2021, 2022) cho Công ty Trường Thuỷ.

DSC04421
Bà Thủy mong muốn vụ việc này sớm được giải quyết dứt điểm. Ảnh: Minh Vỹ.

Công ty Trường Thủy tha thiết kính đề nghị Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với công ty chúng tôi làm rõ có hay không những sai phạm trên của Chi nhánh Tây Nguyên để có biện pháp xử lý thỏa đáng theo tinh thần đạt lý thấu tình. Giúp Công ty Trường Thủy có thêm động lực và niềm tin tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Công ty Rạng Đông, đảm bảo đôi bên cùng có lợi và phát triển”, bà Thủy nói thêm.

Về việc này, ông Lê Minh Tuấn – Trưởng phòng Bán hàng 2 (Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông) cho biết: “Sự việc nhân viên Chi nhánh Tây Nguyên lập biên bản khống giao nhận sản phẩm hỗ trợ, làm vậy là sai rồi, đơn vị đã yêu cầu cử đại diện sang xin lỗi bà Thuỷ, hứa khắc phục, không tái phạm”.

Riêng đối với các khoản tiền chiết khấu, thưởng đạt doanh số, tiền hàng… chưa thể khẳng định Chi nhánh Tây Nguyên đúng hay sai, có gian lận hay không. Công ty Trường Thuỷ cần phải mang sổ sách, kế toán sang đối chiếu, so sánh số liệu với Chi nhánh Tây Nguyên để có kết luận cuối cùng, ai sai thì phải chịu trách nhiệm.

Quan điểm của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông là tiếp tục hợp tác, hài hoà lợi ích, giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng truyền thống, sẽ không có chuyện chèn ép, gây khó khăn hoặc cho nghỉ việc đối với nhà phân phối chính thức, lâu năm.

Được biết, Công ty Trường Thủy là nhà phân phối các sản phẩm của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) gần 30 năm. Trong quá trình hợp tác, công ty đã thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, luôn đạt và vượt doanh thu bán hàng từ 10% đến 15% so với năm nước.

 

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Kỳ lạ loài cây hễ chặt vào là chảy rượu ra

Kỳ lạ loài cây hễ chặt vào là chảy rượu ra

Những ngày Tết Kỷ Hợi này, ở xã Đắk Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai), hầu như nhà nào cũng có rượu lấy từ thân cây đoák, một loại rượu rất thơm ngon và uống không đau đầu. Đây là loại cây rất đặc biệt, hễ chặt vào là rượu từ thân cây chảy ra, có cây lấy được 30 lít rượu mỗi ngày.
Không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh

Không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, hiện lượng dự trữ trong nước còn nhiều, và Chính phủ có đầy đủ công cụ, bộ máy để điều tiết. Bộ Công Thương có trách nhiệm và phải chủ động hơn, tuyệt đối không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh.
Điều tra đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN

Điều tra đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN

DNTH: Từ đầu năm đến nay, đường nhập khẩu từ các nước ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) tăng chóng mặt. Bộ Công Thương đã quyết định điều tra nguồn đường này.
Giá nông sản hôm nay 25/6: Cà phê lao dốc thủng đáy 65, hồ tiêu chao đảo vào cuối tuần về ngưỡng 69

Giá nông sản hôm nay 25/6: Cà phê lao dốc thủng đáy 65, hồ tiêu chao...

DNTH: Giá nông sản hôm nay (25/6), tuần này, giá cà phê Robusta giảm 58 USD, kéo cà phê trong nước giảm trung bình 1.500 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay giao dịch trong khoảng 64.600 - 65.300 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm trong nước. Giá tiêu kết thúc phiên cuối tuần dao động trong khoảng 69.500 - 72.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với tuần trước.
Điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng

Điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.
Các hành vi lợi dụng tình trạng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm

Các hành vi lợi dụng tình trạng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp...

DNTH: Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 800/VPCP-KTTH ngày 8/2/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Theo đó, tiếp tục khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc; xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định đối với các hành vi lợi dụng tình trạng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp luật.
Chứng khoán hay bất động sản sẽ thành "vua" năm 2021?

Chứng khoán hay bất động sản sẽ thành "vua" năm 2021?

Trong khi thị trường bất động sản (BĐS) vẫn khá trầm lắng trong năm 2020, thì chứng khoán "chói sáng", bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khi kênh đầu tư này đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư mới rót tiền. Nhưng năm 2021 liệu sẽ ra sao?
Việt Nam dự kiến thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm 2023

Việt Nam dự kiến thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm 2023

DNTH: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Quyết định số 1652/QĐ-BTTTT và kế hoạch thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm nay