Thứ sáu, 03/02/2023, 21:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Lưu học sinh Việt Nam vẫn ở lại, góp sức giúp Lào chống dịch Covid-19

Giữa lúc hàng nghìn người chen nhau về nước tránh dịch Covid-19 thì phần lớn lưu học sinh Việt Nam tại Lào vẫn yên tâm ở lại.

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trang cho cảnh sát đi làm nhiệm vụ.

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trang cho cảnh sát đi làm nhiệm vụ.

Tận dụng thời gian nghỉ học, các bạn tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường, góp phần nhỏ bé của mình vào công tác phòng chống dịch của Chính phủ Lào.

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào phát khẩu trang cho người đi đường.

Ký túc xá Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào những ngày này thỉnh thoảng mới có một vài sinh viên ra vào qua cánh cổng phụ dưới sự giám sát của người bảo vệ. Từ khi được nghỉ học để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, các lưu học sinh ở hẳn trong phòng. Tận dụng thời gian, sinh viên dự bị thì tích cực học tiếng Lào để chuẩn bị vào học chính thức, nhiều bạn lớp trên thì lo ôn tập chuẩn bị thi học kỳ 1.

Lang Trung Thành - học thạc sĩ tại đây cho biết: “Trước khi nghỉ, em mới học xong học kỳ I và đang mới thi được 2 môn, vẫn còn 2 môn nên em vẫn tiếp tục học hành để kịp tiến độ học tập của trường. Bố mẹ cũng có điện thoại hỏi thăm lo lắng nhưng em bảo không sao ở đây có các anh chị của Đoàn lưu học sinh với nước bạn Lào, nhà trường rất quan tâm giúp đỡ nên là mọi người cứ yên tâm”.

Cũng như Thành, nhiều lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào quyết định ở lại, dù biết rằng tại Lào đã có người mắc Covid-19. Đơn giản là các bạn không muốn mạo hiểm khi phải chen chúc trên những chuyến xe về cửa khẩu những ngày này, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

Triệu Thị Cói, sinh viên năm thứ  2, khoa Lịch sử Đại học Quốc gia Lào nói: “Thực ra khi nói về dịch Covid-19 em thấy rất nguy hiểm. Nhưng em nghĩ, thứ nhất, mình ở lại đây, mình tự cách ly trong phòng, ít đi lại đi sẽ an toàn hơn. Và thứ hai là các khu cách ly, hiện tại cũng đã quá tải, em cũng không muốn về để tăng thêm gánh nặng cho địa phương mình. Em nghĩ nếu mình về, đi chen chúc trên xe, sẽ nguy hiểm hơn”.

Trong số 250 lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào, chỉ một phần nhỏ về nước. Để những ngày tự cách ly tại trường vui vẻ, ý nghĩa,  Ban cán sự Đoàn lưu học sinh đã tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn viên ký túc xá, tuyên truyền cho mọi thành viên hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nhà trường, tận dụng thời gian để ôn bài cũ, luyện tập thể  dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Một số bạn còn lên mạng viết bài tuyên truyền phòng chống dịch, kêu gọi cộng đồng đóng góp khẩu trang để phát miễn phí cho người đi đường. Tại điểm phát khẩu trang trước chùa Phật Tích trên đường Nongbone, nhóm của Đinh Quang Vinh, sinh viên khoa Văn, trong buổi sáng đầu tiên cũng đã phát được 1.500 khẩu trang giúp người đi đường phòng ngừa dịch bệnh.

Vinh cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên và trong những ngày tới sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người trên tinh thần tự nguyện, mua khẩu trang, đóng góp để phát miễn phí cho mọi người, chung tay chống dịch covid 9. Buổi đầu tiên bọn em đã phát 1.500 khẩu trang rồi. Mọi người qua đường ai có nhu cầu đều được tặng khẩu trang”.  

Cũng trong một buổi sáng, điểm phát khẩu trang trước cổng Ký túc xá đoàn lưu học sinh Việt Nam, hơn 3.000 khẩu trang và 40 bình nước rửa tay khô đã được tặng hết trong sự cảm phục của mọi người.  

Không vội vã về nước trong mùa dịch, lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ở tại trường, tin tưởng và chấp hành các qui định về phòng chống dịch của ngành y tế nước sở tại.

Đặng Tuấn Quỳnh, Trưởng Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào chia sẻ:  “Trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19, ngoài sự nỗ lực của mình, Lào đã được nhiều nước giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư y tế như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác. Cho nên, chọn ở lại, chúng em rất yên tâm vào khả năng điều trị của ngành y tế Lào”.

Biết đứng yên khi Tổ quốc cần, biết tận dụng thời gian cách ly tránh dịch để làm việc có ích cho bản thân, bạn bè và cộng đồng, những lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Lào đang góp phần nhỏ bé của mình cùng cộng đồng người Việt Nam ở Lào sát cánh với người dân Lào thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ và ngành Y tế Lào khuyến cáo, chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

 

Theo vov.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự diễn đàn cấp cao về cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự diễn đàn cấp cao về cách mạng công...

DNTH: Thông cáo báo chí của Văn phòng chính phủ cho biết: sáng 6/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ 3 về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với chủ đề “phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid - 19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”.
Hành động bành trướng, áp đặt, cường quyền không thể dập tắt khát vọng hòa bình

Hành động bành trướng, áp đặt, cường quyền không thể dập tắt...

Những hành động bành trướng, áp đặt, cường quyền và chủ nghĩa quân phiệt không bao giờ có thể dập tắt khát vọng cháy bỏng của các dân tộc được sống trong hòa bình, tự do - những giá trị chung của nhân loại.
Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng dù có khác biệt về vấn đề Biển Đông, các nước cần duy trì hòa bình, hợp tác để từng bước giải quyết mâu thuẫn.
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc giành giật phiếu tiêm tại quận Nam Từ Liêm

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc giành giật phiếu tiêm tại quận Nam...

DNTH: Ngày 12/9, sau khi kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng chen lấn, tập trung đông người tại Trường Tiểu học Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) xảy ra ngày 11/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm, trực tiếp là đồng chí Bí thư Quận ủy kiểm tra làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và để xảy ra việc mất an toàn nêu trên.  
Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng”

Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng...

DNTH: Sáng ngày 29/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng”. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức.
Hội thảo góp ý Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

DNTH: Sáng ngày 1/10 tại Hà Nội. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án.
Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: “Chung một dòng sông”, kết nối cộng đồng kinh doanh

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: “Chung một dòng sông”, kết nối...

DN&TH; Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS là Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức và cũng là Diễn đàn quốc tế lớn nhất trong năm 2018 với 2.000 đại biểu do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.