Chủ nhật, 29/01/2023, 19:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Mắc ca Đắk Lắk sẽ được bán tại 180 siêu thị lớn trên khắp Nhật Bản

DNTH: Sau gần 20 năm “bén duyên” với vùng đất Đắk Lắk, mắc ca - loài cây được mệnh danh là “nữ hoàng quả khô” đã cho xuất khẩu những lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản và sẽ có mặt trên kệ của 180 siêu thị của Nhật Bản vào ngày 1/12. 

Mắc ca Đắk Lắk chinh phục thị trường khó tính

Với lợi thế về điều kiện khí hậu, tự nhiên, huyện Krông Năng là địa phương đầu tiên phát triển cây mắc ca và cũng là huyện đứng đầu toàn tỉnh Đắk Lắk về diện tích mắc ca. Trong số 2.363 ha mắc ca đã trồng tại địa phương, có 1.000 ha đang thời kỳ kinh doanh, sản lượng 2022 ước đạt hơn 1.700 tấn. Chất lượng hạt mắc ca của huyện Krông Năng được đánh giá tốt và đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Mắc ca Krông Năng”. Mới đây, Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương (huyện Krông Năng), đã thành công khi đưa hạt mắc ca thành phẩm chinh phục thị trường khó tính nhất - Nhật Bản.

Đây là thành quả của những nỗ lực không ngừng suốt thời gian dài đàm phán với đối tác, cũng như cố gắng hoàn thiện sản phẩm hạt mắc ca đủ tiêu chuẩn xuất khẩu theo những yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường Nhật Bản. 

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương

Sau khi lô hàng mẫu đến thị trường Nhật Bản và được người tiêu dùng ở đây đón nhận thì phía đối tác là Công ty OLTY đã ký với Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương đơn hàng đầu tiên, gồm 2.300 thùng, tương đương với hơn 6 tấn hạt mắc ca thành phẩm, có giá trị gần 2 tỷ đồng. Đầu tháng 12 tới, sản phẩm mắc ca mang xuất xứ từ Đắk Lắk - Việt Nam sẽ được bán tại 180 siêu thị lớn trên khắp lãnh thổ Nhật Bản. Dự kiến tháng 2/2023, Công ty Olty sẽ đưa hạt mắc ca Việt Nam tham gia buổi triển lãm về thực phẩm lớn nhất tại Nhật Bản, đồng thời giới thiệu tới nhiều nhà bán lẻ khác tại Nhật Bản. 

Chế biến hạt mắc ca ở Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương (huyện Krông Năng). Ảnh: Thế Hùng.
Chế biến hạt mắc ca ở Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương (huyện Krông Năng). Ảnh: Thế Hùng.
Theo đánh giá của ông Lưu Văn Khôi, Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk, hạt mắc ca Đắk Lắk được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng, bởi Nhật Bản là một đối tác lớn trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các đối tác toàn cầu. Đồng thời, cũng là một trong những thị trường tiêu thụ mắc ca lớn trên thế giới hiện nay.

Cơ hội phát triển vùng nguyên liệu mắc ca bền vững

Đến nay, cả nước có 29 tỉnh trồng mắc ca, với tổng diện tích 18.840 ha, tập trung chủ yếu tại hai vùng Tây Bắc và Tây Nguyên; năng suất trung bình đạt 3 tấn hạt tươi/ha, sản lượng ước đạt 8.840 tấn hạt tươi/năm. Thị trường tiêu thụ sản phẩm mắc ca chủ yếu là trong nước và một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc và Trung Quốc. 

Tại Đắk Lắk, cây mắc ca được trồng sớm nhất tại huyện Krông Năng (từ năm 2003), với hình thức xen canh trong vườn cà phê. Đến nay, tổng diện tích mắc ca ở Đắk Lắk là gần 3.000 ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 1.200 ha, sản lượng ước đạt 1.650 tấn.

Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương (huyện Krông Năng) ký kết hợp tác xuất khẩu hạt mắc ca với đối tác Nhật Bản. Ảnh: Thế Hùng.
Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương (huyện Krông Năng) ký kết hợp tác xuất khẩu hạt mắc ca với đối tác Nhật Bản. Ảnh: Thế Hùng.

Ông Vũ Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho rằng, để có thêm nhiều lô hàng mắc ca xuất khẩu chính ngạch thì các doanh nghiệp cần chú trọng liên kết xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững, cũng như đầu tư lại quy trình, quy chuẩn thật sự tốt để đáp ứng thị trường thế giới và tiến tới xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định cho hạt mắc ca.

Trên cơ sở đề án phát triển bền vững mắc ca, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, Đắk Lắk cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển cây mắc ca, phấn đấu phát triển vùng nguyên liệu mắc ca của tỉnh đến năm 2030 đạt 4.000 ha, tập trung tại 7 huyện, thị xã, thành phố, gồm: Krông Năng, Ea H’leo, Krông Búk, Cư M’gar, Ea Kar, Buôn Hồ và Buôn Ma Thuột. 

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk đang phối hợp với các sở, ngành và địa phương có liên quan tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn và chuyển giao khoa học, kỹ thuật về phát triển cây mắc ca cho người dân, doanh nghiệp; khuyến khích liên kết sản xuất để hình thành vùng trồng thâm canh cây mắc ca tập trung nhằm phát triển mắc ca theo chuỗi giá trị, chế biến sâu, gắn với thị trường tiêu thụ.

danviet.vn

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Gần 300 hộ dân bị cô lập

Nghệ An: Gần 300 hộ dân bị cô lập

Mực nước ngập trên 1m khiến gần 300 hộ dân ở xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị cô lập. Chính quyền địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và phương tiện để sơ tán người dân khi cần thiết.
Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

DNTH: Hạt điều Việt Nam tại thị trường Mỹ hiện đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường Bờ Biển Ngà và Nigeria. Tuy vậy, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ vẫn tăng nhẹ từ 89,08% trong 7 tháng đầu năm 2020 lên 89,26% trong 7 tháng đầu năm 2021.
Mở thêm lối cho nông đặc sản Việt

Mở thêm lối cho nông đặc sản Việt

Chương trình kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP.HCM và các tỉnh năm 2020 diễn ra từ ngày 24 - 27/9, với sự tham gia 598 doanh nghiệp, giới thiệu 2.000 đặc sản của nhiều tỉnh thành.
Hà Tĩnh: Đặc sản mực nhảy hút khách du lịch

Hà Tĩnh: Đặc sản mực nhảy hút khách du lịch

DNTH: Đặc sản gỏi mực và mực hấp giúp các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thu hút số lượng lớn khách du lịch, tiêu thụ số lượng lớn mực.
Xuất khẩu hạt tiêu nhiều nhất sang thị trường Mỹ

Xuất khẩu hạt tiêu nhiều nhất sang thị trường Mỹ

DNTH: Trong tháng 1/2022, Mỹ là thị trường chủ đạo xuất khẩt hạt tiêu của Việt Nam, chiếm 35% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu của cả nước, đạt 5.380 tấn, tương đương gần 25,83 triệu USD.
Từ phiên chợ nghèo trở thành người có thu nhập nhờ bán con “chậm chạp” 150.000đồng/kg

Từ phiên chợ nghèo trở thành người có thu nhập nhờ bán con “chậm...

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.
Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm...

DNTH: Năm 2022, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, tỉnh Bắc Giang đang toàn lực chuẩn bị và tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, nâng cao hình ảnh thương hiệu vải thiều Bắc Giang cũng như các nông sản tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thị trường quốc tế.
Việt Nam với tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

Việt Nam với tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

DNTH; Khu vực Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đang nhập khẩu 35 tỷ Euro/năm rau quả toàn cầu. Nắm vững và thực hành sản xuất, chế biến các sản phẩm rau quả theo nhu cầu của thị trường này sẽ giúp rau, quả Việt Nam đạt giá trị cao.