Thứ bảy, 01/10/2022, 22:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Màn đổi chủ ở Chứng khoán Alpha

DNTH: Ông Đặng Quang Thái từng là cổ đông lớn của KPF. Song, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, vị doanh nhân sinh năm 1982 còn là cổ đông lớn của Hoàng Minh Group, CTCP Chứng khoán Alpha và nhiều doanh nghiệp khác.
Ngày 17/11, APSC chuyển trụ sở về Tòa nhà Alpha số 389 Đê La Thành, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội - dự án do VC3 làm chủ đầu tư
Ngày 17/11, APSC chuyển trụ sở về Tòa nhà Alpha số 389 Đê La Thành, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội - dự án do VC3 làm chủ đầu tư

Nửa cuối năm 2019, các ông Kiều Xuân Nam (Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng số 3, nay là CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông – Mã CK: VC3), Nguyễn Hoài Anh, Vũ Đức Toàn và Đặng Quang Thái đồng loạt thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF).

Cuộc ‘thay máu’ cổ đông giúp chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resort and Hotels tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Từ trước đó, vào tháng 2/2019, các ông Đặng Quang Thái, Kiều Xuân Nam và Vũ Đức Toàn đã thành lập một pháp nhân mới, là CTCP Tập đoàn Hoàng Minh (Hoàng Minh Group). Tổng Giám đốc Hoàng Minh Group là ông Nguyễn Hoài Anh (SN 1981) – cựu cổ đông KPF nêu trên.

Sinh năm 1982, ông Đặng Quang Thái mà VietTimes đề cập còn được biết đến trong vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (Mã CK: AFX), cổ đông gần lớn tại CTCP Đầu tư Ego Việt Nam (Mã CK: HKT).

Ít ai biết rằng, ông Đặng Quang Thái và các cộng sự còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu CTCP Chứng khoán Alpha (APSC).

Cuộc đổi chủ của Chứng khoán Alpha

Ngày 27/5/2020, chỉ một ngày sau khi tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020, APSC chứng kiến sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông.

Cụ thể, bà Nguyễn Hồng Hạnh và ông Nguyễn Quốc Hùng đã chuyển nhượng tổng cộng 3,35 triệu cổ phần, tương đương 57,26% vốn điều lệ của Chứng khoán Alpha khi đó, cho 6 nhà đầu tư cá nhân khác.

Trong đó, ông Đinh Tuấn Anh và bà Lưu Hồng Huệ lần lượt là Phó Giám đốc Ban tài chính và Phó Giám đốc ban kinh doanh của Hoàng Minh Group.

Bộ đôi nhân sự sinh năm 1982 của Hoàng Minh Group từng được một nhóm cổ đông sở hữu 14% cổ phần CTCP Xây dựng số 7 (nay là CTCP Tập đoàn BGI, Mã CK: VC7) đề cử vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhưng không thành.

Hậu đổi chủ, APSC tiến hành cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 12/2020, trong đó thông qua phương án phát hành 11,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng gấp 3 lần vốn điều lệ, từ 58,6 tỉ đồng lên mức 175,8 tỉ đồng.

Nguồn vốn thu về dự kiến được dùng để nâng cấp hệ thống phần mềm, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (20 tỉ đồng), bổ sung nguồn vốn cho các nghiệp vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, cho vay margin (60 tỉ đồng) và bổ sung vốn cho nghiệp vụ tư vấn tài chính (37,2 tỉ đồng).

Đến tháng 5/2021, APSC hoàn tất thương vụ tăng vốn điều lệ. Lúc này, riêng ông Đặng Quang Thái đã sở hữu tới 1,24 triệu cổ phiếu APSC, chiếm 7,06% vốn điều lệ tại công ty chứng khoán này.

Màn đổi chủ ở Chứng khoán Alpha ảnh 1
12 cổ đông cá nhân nắm giữ tới 99,9% vốn điều lệ của APSC

Tháng 8/2021, APSC phát hành thành công 15,3 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 10%/năm cho 17 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước.

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán An Bình trong vai trò đại lý quản lý tài sản bảo đảm, tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán và đại lý phát hành.

Đáng chú ý, APSC cũng tham gia với vai trò đại lý đăng ký, lưu ký và quản lý chuyển nhượng. Trong khi Chủ tịch HĐQT APSC Nguyễn Hoàng Nam cũng mua vào 1 tỉ đồng trái phiếu của công ty chứng khoán này.

Tài sản bảo đảm cho thương vụ trái phiếu kể trên là 14 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư và Thương mại Đại Thành Phát (Đại Thành Phát), được định giá 151,2 tỉ đồng, tương đương 10.800 đồng/cổ phần. Lưu ý rằng, Tổng giám đốc kiêm người đại diện của Đại Thành Phát cũng chính là ông Đặng Quang Thái.

Ngoài ra, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, ông Đặng Quang Thái còn là một trong những nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá cổ phần tại CTCP Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp dệt may xin miễn thuế nhập khẩu

Doanh nghiệp dệt may xin miễn thuế nhập khẩu

Hiệp hội Dệt may Việt Nam mới đây đã kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan sửa đổi nghị định 134 theo hướng tiếp tục cho phép doanh nghiệp hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với hoạt động sản xuất xuất khẩu tại chỗ.
Chân dung vị Chủ tịch bí ẩn của Alpha King

Chân dung vị Chủ tịch bí ẩn của Alpha King

Cái tên Alpha King bắt đầu xuất hiện tại thị trường địa ốc Sài Gòn vào cuối năm 2017 với việc sở hữu những dự án cao cấp. Thế nhưng ít ai biết đến vị Chủ tịch của tập đoàn bất động sản này.
Cách “shark” Liên lấn sân ngành dược

Cách “shark” Liên lấn sân ngành dược

Song hành cùng một doanh nghiệp đã có thâm niên trong lĩnh vực dược phẩm, việc lấn sân vào ngành dược của Tập đoàn Aqua One đã diễn ra khá thuận lợi thông qua doanh nghiệp “lõi” là CTCP Aikya (viết tắt: Aikya Group). Mặt khác, Tập đoàn Aqua One cũng nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ những đối tác tài chính quen thuộc.
Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco sẽ xuất khẩu ô tô và trái cây ra nước ngoài

Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco sẽ xuất khẩu ô tô và trái cây ra nước...

Chia sẻ tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 23/12, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Group cho biết, hãng đang bắt đầu xuất khẩu ô tô ra nước ngoài. Đặc biệt, sau khi Thaco đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai, dự kiến năm tới xuất khẩu trái cây sẽ đóng góp cho tập đoàn hàng tỷ USD.
Vingroup và Intel ký MoU hợp tác chiến lược về công nghệ

Vingroup và Intel ký MoU hợp tác chiến lược về công nghệ

DNTH: Tập đoàn Vingroup công bố ký Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác chiến lược với Intel trong 5 lĩnh vực: các giải pháp Thành phố thông minh hỗ trợ 5G; Quy trình sản xuất thông minh; Chiến lược đa đám mây; Trí tuệ nhân tạo và Hệ thống trợ lái nâng cao ADAS dựa trên công nghệ Mobileye.
Doanh thu Viettel vượt 234.000 tỷ, lợi nhuận 37.600 tỷ đồng

Doanh thu Viettel vượt 234.000 tỷ, lợi nhuận 37.600 tỷ đồng

Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số. ...
Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm”

Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn “sẽ từ nhiệm”

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã cho biết như vậy trong thông cáo mới được phát đi.
Doanh nhân Nguyễn Đình Nam: Người thành công không ngại thất bại

Doanh nhân Nguyễn Đình Nam: Người thành công không ngại thất bại

Với niềm đam mê lập trình, Tổng Giám đốc Công ty CP VP9 Nguyễn Đình Nam đã thành công với việc cho ra đời sản phẩm camera thông minh chạy hệ điều hành Android. Mục tiêu sẽ đưa sản phẩm vươn lên vị trí số 1 tại Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường Mỹ, châu Âu.