Thứ hai, 24/01/2022, 18:24

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Màn đổi chủ ở Chứng khoán Alpha

DNTH: Ông Đặng Quang Thái từng là cổ đông lớn của KPF. Song, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, vị doanh nhân sinh năm 1982 còn là cổ đông lớn của Hoàng Minh Group, CTCP Chứng khoán Alpha và nhiều doanh nghiệp khác.
Ngày 17/11, APSC chuyển trụ sở về Tòa nhà Alpha số 389 Đê La Thành, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội - dự án do VC3 làm chủ đầu tư
Ngày 17/11, APSC chuyển trụ sở về Tòa nhà Alpha số 389 Đê La Thành, Q.Ba Đình, TP. Hà Nội - dự án do VC3 làm chủ đầu tư

Nửa cuối năm 2019, các ông Kiều Xuân Nam (Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng số 3, nay là CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông – Mã CK: VC3), Nguyễn Hoài Anh, Vũ Đức Toàn và Đặng Quang Thái đồng loạt thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư tài chính Hoàng Minh (Mã CK: KPF).

Cuộc ‘thay máu’ cổ đông giúp chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resort and Hotels tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Từ trước đó, vào tháng 2/2019, các ông Đặng Quang Thái, Kiều Xuân Nam và Vũ Đức Toàn đã thành lập một pháp nhân mới, là CTCP Tập đoàn Hoàng Minh (Hoàng Minh Group). Tổng Giám đốc Hoàng Minh Group là ông Nguyễn Hoài Anh (SN 1981) – cựu cổ đông KPF nêu trên.

Sinh năm 1982, ông Đặng Quang Thái mà VietTimes đề cập còn được biết đến trong vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (Mã CK: AFX), cổ đông gần lớn tại CTCP Đầu tư Ego Việt Nam (Mã CK: HKT).

Ít ai biết rằng, ông Đặng Quang Thái và các cộng sự còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu CTCP Chứng khoán Alpha (APSC).

Cuộc đổi chủ của Chứng khoán Alpha

Ngày 27/5/2020, chỉ một ngày sau khi tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020, APSC chứng kiến sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông.

Cụ thể, bà Nguyễn Hồng Hạnh và ông Nguyễn Quốc Hùng đã chuyển nhượng tổng cộng 3,35 triệu cổ phần, tương đương 57,26% vốn điều lệ của Chứng khoán Alpha khi đó, cho 6 nhà đầu tư cá nhân khác.

Trong đó, ông Đinh Tuấn Anh và bà Lưu Hồng Huệ lần lượt là Phó Giám đốc Ban tài chính và Phó Giám đốc ban kinh doanh của Hoàng Minh Group.

Bộ đôi nhân sự sinh năm 1982 của Hoàng Minh Group từng được một nhóm cổ đông sở hữu 14% cổ phần CTCP Xây dựng số 7 (nay là CTCP Tập đoàn BGI, Mã CK: VC7) đề cử vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhưng không thành.

Hậu đổi chủ, APSC tiến hành cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 12/2020, trong đó thông qua phương án phát hành 11,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng gấp 3 lần vốn điều lệ, từ 58,6 tỉ đồng lên mức 175,8 tỉ đồng.

Nguồn vốn thu về dự kiến được dùng để nâng cấp hệ thống phần mềm, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (20 tỉ đồng), bổ sung nguồn vốn cho các nghiệp vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, cho vay margin (60 tỉ đồng) và bổ sung vốn cho nghiệp vụ tư vấn tài chính (37,2 tỉ đồng).

Đến tháng 5/2021, APSC hoàn tất thương vụ tăng vốn điều lệ. Lúc này, riêng ông Đặng Quang Thái đã sở hữu tới 1,24 triệu cổ phiếu APSC, chiếm 7,06% vốn điều lệ tại công ty chứng khoán này.

Màn đổi chủ ở Chứng khoán Alpha ảnh 1
12 cổ đông cá nhân nắm giữ tới 99,9% vốn điều lệ của APSC

Tháng 8/2021, APSC phát hành thành công 15,3 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 10%/năm cho 17 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước.

Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán An Bình trong vai trò đại lý quản lý tài sản bảo đảm, tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán và đại lý phát hành.

Đáng chú ý, APSC cũng tham gia với vai trò đại lý đăng ký, lưu ký và quản lý chuyển nhượng. Trong khi Chủ tịch HĐQT APSC Nguyễn Hoàng Nam cũng mua vào 1 tỉ đồng trái phiếu của công ty chứng khoán này.

Tài sản bảo đảm cho thương vụ trái phiếu kể trên là 14 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư và Thương mại Đại Thành Phát (Đại Thành Phát), được định giá 151,2 tỉ đồng, tương đương 10.800 đồng/cổ phần. Lưu ý rằng, Tổng giám đốc kiêm người đại diện của Đại Thành Phát cũng chính là ông Đặng Quang Thái.

Ngoài ra, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, ông Đặng Quang Thái còn là một trong những nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá cổ phần tại CTCP Phát triển kinh tế kỹ thuật Việt Nam./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Đất Xanh (DXG) muốn thành lập công ty con vốn 200 tỷ đồng

Đất Xanh (DXG) muốn thành lập công ty con vốn 200 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) vừa công bố nghị quyết thông qua chủ trương tham gia góp vốn thành lập công ty con.
Quản trị Doanh nghiệp thời Kinh tế số

Quản trị Doanh nghiệp thời Kinh tế số

DNTH: Doanh nghiệp Việt Nam, dù ở quy mô nhỏ, vừa hay lớn có lẽ đều sử dụng các phần mềm từ đơn giản như kế toán, quản lý rủi ro, điều hành sản xuất, quản lý kho hàng đến các phần mềm phức tạp hơn như ERP, quản trị, quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm, robot,… Nhờ tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ứng dụng quản lý số trong quản trị đã trở thành giải pháp không thể thiếu được giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong sản xuất kinh doanh, giải quyết các qui trình trong quản lý hồ sơ, tài liệu của một doanh nghiệp trong quá trình vận hành so với hiện nay quá phức tạp, rườm rà từ các qui trình xin ý kiến thực hiện, phê duyệt ngân sách cho các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày mặc dù đã được phê duyệt kế hoach từ những ngày tháng đầu tiên của năm tài khóa
Gánh nợ xấu, BIDV muốn bán hàng loạt bất động sản

Gánh nợ xấu, BIDV muốn bán hàng loạt bất động sản

IDV luôn “dẫn đầu” về tổng nợ xấu so với các ngân hàng khác, Báo cáo bán niên 2020 cho thấy, tổng nợ xấu của cơ cấu nợ xấu của BIDV, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 11%, nợ nghi ngờ tăng 21% và nợ có khả năng mất vốn tăng 17% khi chiếm hơn 13.000 tỷ đồng.
Quảng Ninh hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ

Quảng Ninh hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 12.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm trên 25% trong tổng số doanh nghiệp và khoảng gần 60% số hộ kinh doanh cá thể.
Khát vọng ô tô Việt và hiện thực phũ phàng của ông chủ Vinaxuki

Khát vọng ô tô Việt và hiện thực phũ phàng của ông chủ Vinaxuki

Ông chủ Vinaxuki cần 60 tỷ đồng khôi phục lại toàn bộ máy móc, dây chuyền sản xuất và đào tạo cho 5.000 công nhân trong 2 năm.
Thêm một văn phòng đại diện của BigBuy24h tại Hà Nội

Thêm một văn phòng đại diện của BigBuy24h tại Hà Nội

DNTH; Sáng ngày 22/11, tại Hà Nội, Công ty TNHH BIGBUY24H Việt Nam đã long trọng tổ chức khai trương văn phòng đại diện 4 tại Hà Nội. Nhân dịp này, công ty cũng giới thiệu ứng dụng mua sắm BigBuy24h, đây là sản phẩm công nghệ được ra mắt nhằm mang lại nhiều lợi ích dành cho khách hàng và doanh nghiệp.
Tập đoàn BRG được vinh danh tại Giải thưởng Trao quyền cho phụ nữ (WEPs 2021)

Tập đoàn BRG được vinh danh tại Giải thưởng Trao quyền cho phụ nữ...

DNTH: Ngày 22/10/2021, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giải Nhất hạng mục “Bình đẳng giới thông qua tham gia của cộng đồng và quan hệ đối tác” tại Giải thưởng Trao quyền cho phụ nữ (WEPs 2021). Trong số rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia giải thưởng, Tập đoàn BRG là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được vinh danh ở hạng mục này.
Tham vọng của nữ TGĐ đầu tiên của ngành điện Đỗ Nguyệt Ánh ở EVNNPC

Tham vọng của nữ TGĐ đầu tiên của ngành điện Đỗ Nguyệt Ánh ở...

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhiệm vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), bà Đỗ Nguyệt Ánh – tân Tổng Giám đốc EVNNPC, bày tỏ mong muốn Chèo lái con thuyền EVNNPC tiến tới tầm cao mới, xứng đáng là "Anh cả đỏ" của ngành Điện.