Chủ nhật, 05/02/2023, 09:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Mạnh tay xử phạt chủ đầu tư 'ôm' đất rồi bỏ hoang ở Hà Nội

Hàng trăm dự án sở hữu quỹ đất lớn, đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội nằm trong tay các đại gia như Cienco5, Vietracimex, Licogi, Tân Hoàng Minh… vẫn nằm “đắp chiếu” bỏ hoang tới chục năm, gây lãng phí tài nguyên đất đai rất lớn.

Hàng loạt đại gia “mắc cạn”

Qua đợt thanh kiểm tra 379 dự án, Sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị thành phố thu hồi 28 dự án với tổng diện tích đất 1.844 ha; gia hạn thời gian thêm 24 tháng đối với 25 dự án sở hữu tổng diện tích 39 ha do chủ đầu tư chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng và buộc phải nộp tiền sử dụng đất cho thời gian gia hạn… Nếu chủ đầu tư vẫn không triển khai thì sẽ tiến hành thu hồi.

Điển hình như dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch của Tổng Công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex), dù triển khai từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn dở dang do phải điều chỉnh quy hoạch. Sau gần 10 năm, chủ đầu tư mới chỉ “ì ạch” xây thô được gần chục dãy nhà liền kề, biệt thự, còn phần lớn diện tích đất vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm… như khu đô thị “ma”.

manh tay xu phat chu dau tu om dat roi bo hoang o ha noi
Dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch từng bị bỏ hoang tới gần 10 năm.

Tương tự, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) của Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng – Licogi, được giao hơn 35,16 ha đất từ năm 2004. Suốt 16 năm qua, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. Nhiều khu vực đất được tận dụng làm bãi xe, nhà xưởng hoặc bỏ hoang.

Những dự án bất động sản bị chậm triển khai, bỏ hoang đất tập trung chủ yếu ở khu vực như Hà Đông, Mê Linh, Hoài Đức… Nguyên nhân chủ yếu do thị trường khó khăn, tiêu thụ ế ẩm, doanh nghiệp không xoay sở được nguồn vốn. Song việc thu hồi dự án dở dang lại rất phức tạp, rơi vào bế tắc, gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, đất canh tác cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

Thậm chí, không ít dự án đất “vàng” ở trung tâm Hà Nội sau khi về tay tư nhân cũng nằm “bất động” hàng thập kỷ, gây lãng phí rất lớn và làm xấu diện mạo đô thị. Điển hình như dự án D’. San Raffles của Tập đoàn Tân Hoàng Minh nằm trên khu đất rộng 4.000m2 tại số 22-24 Hàng Bài, vẫn quây tôn bỏ hoang hơn 14 năm qua. Chủ đầu tư cũ là Công ty cổ phần Thời Đại Mới T&T đã từng quảng cáo rao bán dự án chung cư siêu sang, song việc xin nâng chiều cao công trình đã không được duyệt. Sau khi về tay Tân Hoàng Minh, khu đất “kim cương” lại được giữ nguyên chiều cao 8 tầng và xin chuyển đổi thành khách sạn 5 sao, tiếp tục quây tôn bỏ hoang…

Sự chậm trễ thi công hàng loạt dự án đất vàng khiến dư luận đặt câu hỏi liệu Tân Hoàng Minh có đủ năng lực và nguồn tài chính để triển khai dự án hay không? Chưa kể, việc triển khai cùng lúc 6 dự án bất động sản siêu sang, tòa nhà dát vàng song dự án nào của Tân Hoàng Minh cũng đều gây thất vọng về tiến độ quá chậm, hay “ôm” đất vàng bỏ hoang tại Hà Nội.

manh tay xu phat chu dau tu om dat roi bo hoang o ha noi
Khu đất 4.000m2 nơi làm dự án D’. San Raffles tại 22-24 Hàng Bài, sát Hồ Gươm vẫn bỏ hoang nhiều năm.

Chủ đầu tư đổ lỗi cho “cơ chế”

Tại cuộc hội thảo bất động sản giữa tháng 7 vừa qua, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã giãi bày về những khó khăn khi “mắc cạn” tại các dự án, trong đó đề cập tới vướng mắc làm thủ tục cho một miếng đất 14 – 15 năm vẫn không xong.

“Tại sao đất đẹp mà tôi không xây, vì có ai cho tôi xây đâu, có giấy phép đâu. Giấy phép phụ thuộc vào việc tính tiền đất, không nộp tiền đất cho nhà nước thì làm sao có giấy phép được”, ông Dũng giãi bày. Những vướng mắc ở khâu chính sách, thủ tục hành chính công đã khiến doanh nghiệp khổ sở, kéo tiến độ dự án đã đẩy chi phí đầu tư lên cao và buộc chủ đầu tư phải tăng giá bán nhà. Ông Dũng cũng tiết lộ:“Chúng tôi không thể chịu lỗ, vì lỗ thì lấy gì trả ngân hàng. Lẽ ra tôi bán 30 triệu đồng/m2 nhưng vì thời gian chờ thủ tục kéo dài, chúng tôi cộng thêm 5 triệu đồng và bán giá 35 triệu đồng/m2”.

Công trình thập kỷ D’. Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên nằm trên khu đất vàng rộng 4.791m2, được xây dựng từ năm 2009 đến giờ vẫn chưa thể bàn giao. Năm 2014, công ty đã phải trả lại tiền đặt cọc cho khoảng 60 nhà đầu tư, sau đó, dự án rơi vào cảnh bán hàng đìu hiuvì tiến độ rùa, chủ đầu tư bội tín khiến nhiều khách hàng quay lưng. Hơn nữa, các dự án của tập đoàn liên tục xảy ra sai phạm như: bán nhà khi chưa đủ điều kiện kinh doanh, huy động vốn sớm, quản lý xây dựng, hồ sơ quản lý chất lượng không đầy đủ, không đảm bảo yêu cầu thi công…

Trước nỗi “oan thị Mầu” của doanh nghiệp, kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội lại cho thấy thực cảnh đáng báo động về sự thâu tóm đất, chậm triển khai của gần 400 dự án hoặc vi phạm Luật Đất đai nhiều năm qua.

Nguyên nhân chủ yếu do một số dự án trên địa bàn xảy ra tranh chấp, khiếu nại, tố cáo hoặc huy động vốn trái phép, do đó phải chờ cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh. Một số chủ đầu tư cố tình trây ì không làm thủ tục hay chậm giải phóng mặt bằng đưa đất vào sử dụng để “trốn” nghĩa vụ tài chính; hay doanh nghiệp thiếu năng lực tài chính không đảm bảo tiến độ dự án.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết sẽ kiến nghị không giao đất, giao dự án mới cho các chủ đầu tư cố tình phớt lờ các quy định của Luật kinh doanh bất động sản, “ôm” đất không triển khai, không xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất, thời gian nộp tiền sử dụng đất, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đối với dự án sử dụng đất sai mục đích.

Để giải quyết vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng ngoài việc kiên quyết thu hồi đất, các cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt các chủ đầu tư cố tình trây ì, bỏ hoang lãng phí đất đai theo quy định. Bởi thực tế, sau thời gian 24 tháng, không ít chủ đầu tư vẫn “ôm” đất nhiều năm mà không triển khai bất cứ hạng mục nào.

Việc đưa ra các chế tài xử phạt thích đáng cùng hành động quyết liệt thu hồi đất của Sở TNMT TP.Hà Nội đối với các dự án chậm triển khai trong nhiều năm sẽ “thanh lọc” các chủ đầu tư yếu kém, không có năng lực tài chính, bất chấp vi phạm các quy định pháp luật.

Bích Thủy

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Diễn biến giá cả BĐS tại các “điểm nóng” khu vực phía Nam

Diễn biến giá cả BĐS tại các “điểm nóng” khu vực phía Nam

Bên cạnh Tp.HCM thì Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Cần Thơ… cũng là các thị trường mà giá cả BĐS rộn ràng trong suốt thời gian qua. Trong đó, một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ ở dự án với mức tăng khá mạnh.
Nữ doanh nhân có thâm niên trong nghề bất động sản: 'Chưa bao giờ tôi thấy đầu tư bất động sản mà không có lời'

Nữ doanh nhân có thâm niên trong nghề bất động sản: 'Chưa bao giờ tôi...

DNTH: “Với tôi, chưa bao giờ tôi thấy đầu tư bất động sản mà không có lời. Không có một kênh đầu tư nào trên thị trường chỉ hoàn toàn có lợi nhuận mà không có rủi ro” – chia sẻ của nữ doanh nhân có thâm niên.
Xây 'chui', bán hơn 200 biệt thự không phép xong mới đi hỏi thủ tục

Xây 'chui', bán hơn 200 biệt thự không phép xong mới đi hỏi thủ tục

Công ty Đại Hưng - chủ đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden tại huyện Văn Giang tổ chức “xây chui", bán sai quy định hơn 200 biệt thự, nhà phố trên đất nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Thế nhưng, đến nay các cơ quan ban ngành của tỉnh Hưng Yên mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở của dự án.
Từng vác bao tải tiền lao theo sốt đất, nhiều nhà đầu tư “khóc ròng” khi dịch Covid-19 ập đến

Từng vác bao tải tiền lao theo sốt đất, nhiều nhà đầu tư “khóc...

DNTH: Khó khăn vì ôm hàng đất nền vùng ven sau những cơn sốt, lại thêm “cú đá bồi” từ đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư rơi vào thế kẹt dòng tiền tứ phía. Thậm chí, nhiều người vay ngân hàng đến nay không đủ khả năng chi trả vì không thoát kịp hàng.
Sau 9 tháng "chịu đòn" Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản hứa hẹn "mùa thu" vào quý cuối năm 2020

Sau 9 tháng "chịu đòn" Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản hứa...

Thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rục rịch bán hàng trở lại ngay đầu quý 3/2020, các dự án được đẩy nhanh tiến độ bán hàng và tiêu thụ. Một số đơn vị chấp nhận tăng chiết khấu, khuyến mãi để kích cầu nhằm thu hồi vốn nhanh. Lãi suất cho vay thấp hơn cũng là yếu tố thúc đẩy khách hàng mua nhà trong thời gian tới.
Từ môi giới trở thành nhà đầu tư BĐS tài ba, nhiều người trẻ sở hữu khối tài sản trăm tỷ đồng

Từ môi giới trở thành nhà đầu tư BĐS tài ba, nhiều người trẻ sở...

DNTH: Xuất phát điểm từ con số 0, nhiều người trẻ thế hệ 9X và cuối 8X đã sở hữu khối tài sản lên tới trăm tỷ đồng. Theo họ, để trở thành nhà đầu tư giỏi, trước hết phải trở thành một môi giới bán hàng tốt.
Chuyển mục đích sử dụng đất tại 2 tỉnh Long An, Đồng Tháp

Chuyển mục đích sử dụng đất tại 2 tỉnh Long An, Đồng Tháp

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chấp thuận UBND 2 tỉnh Long An, Đồng Tháp chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án.
APEC Group “chơi lớn”: Ân hạn nợ gốc vô thời hạn cho nhà đầu tư bất động sản?

APEC Group “chơi lớn”: Ân hạn nợ gốc vô thời hạn cho nhà đầu tư...

DNTH: Được ví như “ngòi nổ” giúp thị trường bất động sản sôi động trở lại sau những ngày dài im hơi lặng tiếng, chính sách Ân hạn nợ gốc vô thời hạn của một chủ đầu tư lớn mang tới nhiều cơ hội sinh lời cho khách hàng, gây tiếng vang trong cộng đồng theo dõi diễn biến bất động sản toàn quốc.