Chủ nhật, 29/01/2023, 19:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu

'Mô hình phát triển của VN thu hút sự quan tâm của cả Mỹ, Triều Tiên'

Cả 2 nước Mỹ và Triều Tiên đều nhận thấy, Việt Nam phát triển quan hệ với tất cả các nước, đều là bạn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình từng là Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm 1973-1977, ông là cán bộ công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Triều Tiên.

Trước thềm cuộc gặp Mỹ - Triều Tiền tại Hà Nội, ông dành cho VietNamNet cuộc trò chuyện.

'Mô hình phát triển của VN thu hút sự quan tâm của cả Mỹ, Triều Tiên'
Ông Nguyễn Phú Bình

Về lý do Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, ông Nguyễn Phú Bình nói: 

Có 3 lý do. Thứ nhất, đây là mẫu số chung của 2 nước, chắc chắn cả 2 bên đều thoả thuận, lựa chọn này không phải của một bên.

Việt Nam có quan hệ tốt với cả hai nước.

Với Mỹ là quan hệ Đối tác toàn diện. Quan hệ giữa ta với Triều Tiên là quan hệ truyền thống. Một trong những biểu tượng đó là mấy trăm sinh viên Việt Nam được đào tạo ở Triều Tiên và trở thành những người có vị trí trong các lĩnh vực khác nhau như ngoại giao, kinh tế, lãnh đạo tỉnh, bộ ngành...

Trong chiến tranh, Triều Tiên giúp ta thực phẩm, thuốc men, phân bón, sắt thép. Sau này bạn khó khăn thì ta hỗ trợ lại.

Thứ hai, lịch sử Việt Nam rất đặc biệt, là nước bị chiến tranh tàn phá, đói nghèo lạc hậu, giờ chuyển mình mạnh mẽ, đổi mới hội nhập quốc tế, có nền kinh tế phát triển, xã hội thay đổi rất nhiều.

Vị thế quốc tế ngày một nâng cao. Chúng ta có quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với các nước, tham gia hầu hết tổ chức cũng như diễn đàn đa phương…

Chúng ta tổ chức nhiều sự kiện quốc tế, đón nhiều nguyên thủ quốc gia. APEC 2017 là điển hình. Cả 2 nước Mỹ và Triều Tiên đều nhận thấy, Việt Nam phát triển quan hệ với tất cả các nước, đều là bạn, chúng ta không thù địch với ai cả.

Tôi cho rằng, Mỹ cũng có hàm ý. Quan hệ Mỹ - Triều từng rất căng thẳng, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Với Việt Nam, Mỹ từng có chiến tranh gây tổn thất cho cả 2 bên rất nhiều. Nhưng đến bây giờ hai bên đã bình thường hoá, trở thành Đối tác toàn diện.

Triều Tiên cũng thế. Họ quan tâm mô hình phát triển của Việt Nam. Tôi nghĩ mô hình, hoàn cảnh phát triển của Việt Nam thu hút được sự quan tâm của cả 2 bên.

Lý do thứ ba là địa điểm. Việt Nam không xa Triều Tiên. Singapore họ đến được thì Việt Nam lại càng thuận lợi. Ở đây có cả Đại sứ quán Mỹ và Triều Tiên. Hai bên đều an tâm về hậu cần, an ninh.

'Mô hình phát triển của VN thu hút sự quan tâm của cả Mỹ, Triều Tiên'
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Các bên trông đợi gì vào cuộc gặp thượng đỉnh này, thưa ông ?

 

Tôi nghĩ hội nghị thượng đỉnh lần 1 rất quan trọng. Hai bên từng đối đầu, chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 dẫn đến những nguyên tắc lớn điều phối quan hệ Mỹ - Triều, vẽ ra viễn cảnh giữa 2 nước không còn thù địch, có quan hệ bình thường, từ đó thiết lập cơ chế hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

Quan hệ Mỹ - Triều mở ra chương mới. Tổng thống Mỹ sẵn sàng bay nửa vòng trái đất để gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Từ cuộc gặp lần 1, hai bên đều thể hiện sự kiềm chế. Triều Tiên không thử hạt nhân, Mỹ thôi không tập trận quy mô lớn. Hai bên bớt phê phán nhau.

'Mô hình phát triển của VN thu hút sự quan tâm của cả Mỹ, Triều Tiên'
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: The Australian

Quan hệ liên Triều rất nhộn nhịp. Hai nước khảo sát việc nối lại hệ thống đường sắt hay cơ sở kinh tế liên doanh…

Đặc biệt, Tổng thống Hàn Quốc đã thăm Bình Nhưỡng, còn Chủ tịch Triều Tiên thì bước qua ranh giới sang lãnh thổ Hàn Quốc ở khu phi quân sự. Có thể thấy không khí hợp tác, thiện chí, hòa bình từ sau cuộc gặp đến nay vẫn duy trì.

Như vậy, quan hệ Mỹ - Triều đã khác và tình hình bán đảo Triều Tiên không còn căng thẳng, báo hiệu bắt đầu một giai đoạn mới.

Một điểm nóng từ bao nhiêu năm nay mà nguội đi thì tất nhiên tác động đến xung quanh.

Chắc chắn phải tiến triển hơn thì hai nước mới tổ chức cuộc gặp lần thứ 2. Đặc phái viên hai nước gặp nhau nhiều lần. Phía Triều Tiên mong muốn có đột phá, phía Mỹ hy vọng sẽ có cú hích quan trọng.

Điều mà Triều Tiên vẫn mong muốn là bình thường hóa quan hệ bằng một hiệp ước hòa bình. Tôi không nghĩ hiệp ước này hiện thực ngay được vì liên quan đến nhiều bên. Tuy nhiên có khả năng có một tuyên bố thể hiện chiến tranh đã qua, cùng hướng tới hòa bình. Hai bên có thể bước đầu trao đổi cơ quan đại diện ngoại giao không chính thức.

Có đột phá lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào lợi ích của mỗi bên. Nhưng tôi tin chắc chắn sẽ có bước tiến triển tốt dù dài hay ngắn. 

Theo Thái An - Hương Quỳnh 

Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng

Thủ tướng: Chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian tới cần chuyển trọng điểm chính sách thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng, trong đó, chú trọng thu hút các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính, công nghệ cao, góp phần thúc đẩy cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả kinh tế...
Tăng chi tiêu công để phục hồi kinh tế

Tăng chi tiêu công để phục hồi kinh tế

Vực dậy nền kinh tế trong tình trạng “sức khỏe” bị bào mòn, cung và cầu đứt gãy, suy giảm sau cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, vấn đề quan trọng nhất đối với Việt Nam là phải tận dụng được những tiềm năng hiện có, đồng thời chớp lấy những cơ hội mới xuất hiện để thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Dự kiến điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 về 4,5%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Dự kiến điều chỉnh mục tiêu tăng...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay Chính phủ dự kiến điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP về mức khoảng 4,5% (trước đây là 6,8%), nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng cao hơn; trường hợp tình hình thế giới thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường quốc tế phục hồi, phấn đấu đạt mức tăng 5,4%, nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 là 6,5%.
Việt Nam đón sóng FDI mới - Khoảng cách giữa cơ hội và thực tế

Việt Nam đón sóng FDI mới - Khoảng cách giữa cơ hội và thực tế

Các chuyên gia nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội thu hút làn sóng FDI mới khi nhiều công ty đa quốc gia đẩy mạnh đa dạng hóa địa điểm đầu tư nhằm phân tán rủi ro và tăng sức chống chịu trước những biến động đột ngột như Covid-19.
Việt Nam được dự báo là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ASEAN

Việt Nam được dự báo là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ASEAN

Ngân hàng Standard Chartered vừa nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong ngắn hạn, với mức tăng trưởng dự kiến đạt 6,9% năm nay.
Bộ trưởng Công Thương: Muốn đi trên “cao tốc” hội nhập thuận lợi, cần nắm luật chơi

Bộ trưởng Công Thương: Muốn đi trên “cao tốc” hội nhập thuận...

“Để di chuyển trên hệ thống 'cao tốc' hội nhập thuận lợi, hiệu quả, chúng ta phải có hệ thống biển báo hướng dẫn, có quy định để tổ chức vận hành, có hệ thống hạ tầng, đường đi lối dẫn để kết nối. Đặc biệt, phải có sự đào tạo để những chủ thể ở đây là các doanh nghiệp có thể nắm được luật chơi', khai thác tốt, khai thác sớm đường cao tốc".
Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
Dòng tiền “giãn cách xã hội”

Dòng tiền “giãn cách xã hội”

Tám năm về trước, tại lễ ký một khoản vay, Tổng giám đốc Vietnam Airlines nói: “Cứ để hồ sơ trong tủ”.