Thứ ba, 16/08/2022, 02:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Mỗi năm EU nhập khẩu hàng chục ngàn tấn vải tươi

EU là một thị trường lớn về tiêu thụ trái cây nhiệt đới, trong đó có trái vải tươi. Mỗi năm, có hàng chục ngàn tấn vải được NK vào thị trường quan trọng này, nhưng chủ yếu đến từ châu Phi. Vải NK từ Việt Nam và một số nước châu Á khác còn khá khiêm tốn.

 

Ảnh minh họa

Theo Bộ Công thương, mỗi năm, EU NK khoảng 20.000 - 25.000 tấn vải tươi. Nước cung cấp trái vải lớn nhất cho thị trường EU hiện nay là Madagascar với 17.000 tấn vào năm 2015. Với sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm, Madagascar là nước sản xuất vải lớn nhất ở nam bán cầu, nhưngkhông phải là nước có sản lượng vải lớn nhất thế giới. 2 vị trí đứng đầu về sản lượng là Trung Quốc (1,9 triệu tấn/năm) và Ấn Độ (0,4 triệu tấn/năm), nhưng đại đa số sản lượng vải ở 2 nước này được tiêu thụ nội địa. Do đó, Madagascar trở thành nhà cung ứng trái vải lớn nhất cho EU. Tuy nhiên, lượng vải của Madagascar XK sang EU đang có xu hướng giảm trong những năm qua, do sản lượng vải bị giảm ở nước này.

Ngoài Madagascar, một số nước châu Phi khác cũng XK vải sang EU là Nam Phi, Reunion và Mauritius, nhưng lượng XK khiêm tốn hơn nhiều so với Madagascar. Một điểm chung của các nước châu Phi khi XK vải sang EU là thường XK vào vụ Đông (tháng 11 đến tháng 2 năm sau), vì những nước này thu hoạch vải từ cuối tháng 11. Sang vụ Hè (từ tháng 6 đến tháng 8), EU thường NK trái vải từ Việt Nam, Thái Lan, Israel…

Phần lớn trái vải NK vào EU đi qua các cảng ở Hà Lan và Bỉ. Từ đây, trái vải được tái xuất ra toàn châu Âu. Ở 2 nước này, có những nhà NK lớn, chuyên NK trái vải tươi nói riêng, trái cây nhiệt đới nói chung để phân phối ra các nước khác trong khu vực EU. Pháp hiện là nước tiêu thụ trái vải lớn nhất ở EU. Phần lớn lượng trái vải NK vào Pháp đi qua các cảng của Bỉ. Ngoài đường biển, trái vải còn được một số nước XK sang EU bằng đường hàng không. Trái vải nhiệt đới NK vào EU không chỉ được tiêu thụ trong nội bộ khu vực này mà còn được tái XK sang một số nước châu Âu không phải là thành viên EU như Nga, Thụy Sỹ…

Trái vải bán lẻ ở EU được chia làm 3 loại. Loại tốt nhất được gọi là Extra Class. Đây là các sản phẩm có chất lượng vượt trội. Sản phẩm thuộc nhóm này phải có hình dạng, độ chín và màu sắc điển hình của giống hoặc chủng loại. Các sản phẩm Extra Class không có lỗi, có thể có ngoại lệ với những lỗi bề ngoài cực kỳ nhỏ. Các lỗi nhỏ này không làm ảnh hưởng đến hình thức chung của sản phẩm, chất lượng, chất lượng bảo quản và hình thức đóng gói.

Sau “Extra Class” là vải loại I. Trái vải loại I có chất lượng tốt và chỉ có lỗi nhỏ (hình dạng hơi khác, lỗi về màu hoặc vỏ không quá 0,25cm2). Trái vải có lỗi ở vỏ không vượt quá 0,5cm2, vẫn có thể đưa vào thị trường EU, và được xếp vào nhóm loại II. Tuy nhiên ở châu Âu, thị trường cho vải loại II khá hạn chế.

Để trái vải thâm nhập tốt vào thị trường EU, theo Bộ Công thương, cần phải duy trì tiêu chuẩn chất lượng cho trái vải. Các siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây tươi ở EU đang ngày càng quan tâm hơn tới chất lượng của trái vải và sẵn sàng từ chối nếu sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Do Hà Lan, Bỉ đóng vai trò là cửa ngõ cho trái cây nhiệt đới vào EU, còn Pháp là nước tiêu thụ lớn nhất, do đó, các nhà XK trái vải cần chú trọng chào hàng tới những nhà NK đến từ những nước này. Hoặc có thể tìm kiếm những nhà NK chuyên biệt, các khách hàng tiềm năng ở Hội chợ Fruit Logítica Trade Fair, tổ chức hàng năm ở Berlin, Đức.

Theo SƠN TRANG
Báo NN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Việt Thuận – Chuyển biến từ xây dựng Nông thôn mới

Việt Thuận – Chuyển biến từ xây dựng Nông thôn mới

DNTH: Là một địa phương có xuất phát điểm thấp, khi triển khai phong trào xây dựng Nông thôn mới. Với những nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của chính quyền và người dân địa phương, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã gặt hái được nhiều thành công trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.
Hệ lụy trên dòng Mekong: Siêu đập của Trung Quốc đe dọa sinh kế ở hạ lưu

Hệ lụy trên dòng Mekong: Siêu đập của Trung Quốc đe dọa sinh kế ở...

Lượng cá và trầm tích sụt giảm vì các con đập thủy điện của Trung Quốc khiến việc đánh bắt và canh tác trở nên khó khăn hơn trước nhiều lần.
Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ

Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc sáng 6/8 thông báo nước này đã dừng mua nông sản từ Mỹ và không loại trừ khả năng áp thuế với nông sản Mỹ nhập khẩu sau ngày 3/8.
Thái Lan vẫn kỳ vọng vào xuất khẩu trái cây

Thái Lan vẫn kỳ vọng vào xuất khẩu trái cây

Các nhà xuất khẩu trái cây Thái Lan đang mong từng ngày những ảnh hưởng tồi tệ nhất của Covid-19 sẽ sớm chấm dứt để nối lại thị trường Trung Quốc.
Nga sắp bán thịt nhân tạo

Nga sắp bán thịt nhân tạo

Các sản phẩm thịt nhân tạo sẽ được bày bán tại các quầy hàng trên khắp nước Nga trong 4 năm tới.
Xuất khẩu cá ngừ đảo chiều: Mỹ xếp đầu bảng, ASEAN cũng "ăn mạnh"

Xuất khẩu cá ngừ đảo chiều: Mỹ xếp đầu bảng, ASEAN cũng "ăn mạnh"

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 429 triệu USD các sản phẩm cá ngừ trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2018.
Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiên

Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiên

Nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới đang khan hàng và phải tìm kiếm nguồn cung mới từ Mỹ.
Hà Giang chào đón du khách, VĐV tham gia Giải Marathon “Hành trình về cực Bắc”

Hà Giang chào đón du khách, VĐV tham gia Giải Marathon “Hành trình về cực...

DNTH: Từ ngày 5- 8/12/2021, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải Marathon “Hành trình về cực Bắc”.