Thứ tư, 20/10/2021, 13:13

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Mong đợi cắt bỏ thủ tục vô lý

Không nhiều, nhưng việc dự kiến giảm phí đăng ký doanh nghiệp và công bố thông tin cho doanh nghiệp có thể là "phát súng" mở đầu cho việc bãi bỏ hàng loạt những quy định không phù hợp để giúp Việt Nam nâng hạng Doing Business trong thời gian tới.

Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp mới nhất vừa được Bộ Tài chính công bố với những chi tiết đáng chú ý.

 

Cần loại bỏ hàng loạt thủ tục bất hợp lý để cải thiện môi trường kinh doanh.

Nâng hình ảnh trong Doing Business

Đó là lệ phí đăng ký doanh nghiệp (gồm: cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) dự kiến sẽ giảm từ 100.000 đồng/lần xuống còn 50.000 đồng/lần. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 300.000 đồng/lần xuống còn 100.000 đồng/lần. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu.

Như vậy, việc giảm phí đăng ký doanh nghiệp và phí công bố thông tin cho doanh nghiệp là một trong những động thái mới nhất của cơ quan quản lý nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sau khi thủ tục đăng ký doanh nghiệp và công bố thông tin được cải tiến và gộp thành 1 thủ tục nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. 

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch Đầu tư, để chỉ số khởi sự kinh doanh tăng mạnh, có thể cân nhắc bỏ luôn khoản lệ phí đăng ký doanh nghiệp 50.000 đ/lần như dự thảo mới công bố của Bộ Tài chính, mà chỉ cần thu khoản phí 100.000 đồng/lần cho tất cả các thủ tục. 

"Chúng ta đã gộp từ 2 thủ tục thành 1 thủ tục, nay nên gộp 2 loại phí thành 1 loại phí thì hình ảnh hỗ trợ doanh nghiệp sẽ rõ nét hơn rất nhiều", ông Tuấn nhận định. Mặc dù mức giảm lệ phí này cho doanh nghiệp không lớn, song theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, việc cắt bớt chi phí và đơn giản hoá này có thể sẽ giúp Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng Doing Business (DB) 2020 do Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến công bố vào cuối tháng 10/2019.

Tuy nhiên, điều đáng nói, theo ông Phan Đức Hiếu, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, "Hiện nay, doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ rất nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, trùng lặp phải được rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, cắt giảm lệ phí. Như vậy, doanh nghiệp mới thực sự cảm nhận được sự cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng rẻ hơn và an toàn hơn".

Cần loại bỏ hàng loạt thủ tục bất hợp lý

Do đó, theo ông Hiếu, những thủ tục liên quan tới thuế môn bài, đăng ký lao động... cũng cần phải được sửa đổi theo hướng phù hợp với thực tiễn của thị trường.

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp mới thành lập phải nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế. Vị chuyên gia CIEM đặt câu hỏi: "Tại sao không cho phép doanh nghiệp nộp luôn thuế môn bài khi làm các thủ tục đăng ký thuế để tránh phiền phức cho họ bởi hầu hết doanh nghiệp đều không ngại phải đóng ngay mức thuế này trong quá trình thành lập doanh nghiệp". 

Tương tự, đối với thủ tục đăng ký lao động với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, ông Hiếu cũng cho rằng quy định này đang gây nhiều phiền toái. "Rất nhiều doanh nghiệp thời gian này mới khởi sự và đi vào hoạt động. 

Do đó, việc khai báo tình hình sử dụng lao động lần đầu không có nhiều ý nghĩa mà chỉ gây thêm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Việc quản lý này chỉ mang tính hình thức khi 6 tháng hay 1 năm sau, bản báo cáo về sử dụng lao động sẽ được doanh nghiệp nộp lên", ông Hiếu nêu quan điểm.

Nếu sửa được những quy định bất hợp lý trên, theo ông Hiếu, sẽ giúp tiết kiệm trăm lượt đi lại giao dịch, tiết kiệm hàng trăm, hàng nghìn tỷ cho doanh nghiệp mỗi năm. Thậm chí, sửa được những điều này, chỉ số khởi sự doanh nghiệp của Việt Nam có thể vượt lên và nằm trong Top 50 của thế giới.

 

 

 

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục

Novaland lãi khủng nhờ thoái vốn công ty con và đánh giá lại khoản đầu tư, chi gần 8.500 tỷ đồng thâu tóm hàng loạt công ty bất động sản

Novaland lãi khủng nhờ thoái vốn công ty con và đánh giá lại khoản...

Doanh thu hoạt động tài chính trong năm 2020 của Novaland lên tới 6.210 tỷ đồng, lớn nhất từ trước đến nay.
Chân dung cựu CEO Giao hàng nhanh đầu quân cho Vingroup

Chân dung cựu CEO Giao hàng nhanh đầu quân cho Vingroup

Sau 4 tháng rời khỏi vị trí CEO, Cofounder Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đã rời công ty sau hơn 7 năm gắn bó. Hiện ông Thi đã đầu quân cho One Mount Group – công ty con của Vingroup.
Những món nợ cổ phần hóa tại Vinawaco: Nguy cơ âm vốn nhà nước

Những món nợ cổ phần hóa tại Vinawaco: Nguy cơ âm vốn nhà nước

Đang xuất hiện những cách nhìn đối lập giữa các các cổ đông lớn tại Vinawaco trong việc xử lý, tất toán các món nợ, lỗ phát sinh trước giai đoạn cổ phần hóa trị giá cả trăm tỷ đồng.
“Bản lĩnh” – Chìa khóa thành công trong kinh doanh

“Bản lĩnh” – Chìa khóa thành công trong kinh doanh

Trong cuộc sống, nếu muốn trở thành người mạnh mẽ và đạt được thành công, chúng ta phải có bản lĩnh. Có những người sống thiên về cảm xúc nhưng cũng có những người sống thiên về lý trí. Do đó, muốn thành công phải trở thành một người bản lĩnh.
Vua cá tra Dương Ngọc Minh: Doanh thu nghìn tỷ, nhận thù lao 0 đồng

Vua cá tra Dương Ngọc Minh: Doanh thu nghìn tỷ, nhận thù lao 0 đồng

Mặc dù đặt kế hoạch 2019 với mức doanh thu 4.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng song “vua cá tra” Dương Ngọc Minh của Thủy sản Hùng Vương vẫn mạnh tay cắt thù lao cả năm của chính mình và dàn lãnh đạo.
LỄ KHAI TRƯƠNG CÔNG TY CP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG 102.

LỄ KHAI TRƯƠNG CÔNG TY CP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG 102.

Vừa qua tại số 72 Đường Trần Đăng Ninh - Cầu Giấy - Tp Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương Công ty cổ phần ứng dụng công nghệ môi trường 102.
Nước ngoài làm được thì doanh nghiệp Việt cũng làm được

Nước ngoài làm được thì doanh nghiệp Việt cũng làm được

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Zing.vn trao đổi với chủ tịch, CEO của các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu như Vingroup, Sungroup, FLC, THTrueMilk... về khát vọng Việt.
Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng: AI sẽ thay thế nhiều ngành nghề trong 10 năm tới

Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng: AI sẽ thay thế nhiều ngành...

Trương Quốc Hùng có 25 năm kinh nghiệm làm việc và nắm giữ các vị trí cấp cao tại những tập đoàn công nghệ và start-up hàng đầu ở Hoa Kỳ và Canada như Microsoft, Honeywell, IntelliCommunities... Mới đây, ông Hùng đã có buổi thảo luận về chủ đề: Ứng dụng AI vào chuyển đổi số ở Việt Nam.