Thứ sáu, 03/02/2023, 19:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Một cửa quốc gia giảm áp lực hồ sơ cho cả doanh nghiệp và cán bộ

DNTH: Theo Bộ NN&PTNT, hiện ngành nông nghiệp có 30 thủ tục xuất nhập khẩu đang thực hiện qua một cửa quốc gia.

 

Cán bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I - Cục Bảo vệ thực vật thực hiện các thủ tục hành chính trên Một cửa Quốc gia. Ảnh: Nguyên Huân.
Cán bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I - Cục Bảo vệ thực vật thực hiện các thủ tục hành chính trên một cửa quốc gia. Ảnh: Nguyên Huân.

Thống kê đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT đã tiếp nhận trên 1,2 triệu hồ sơ qua Một cửa Quốc gia, hiện cơ bản xử lý, cấp phép điện tử đúng hạn cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Trong đó, chiếm tỷ lệ hồ sơ nhiều nhất thuộc lĩnh vực kiểm dịch động vật và kiểm dịch thực vật hàng hóa xuất nhập khẩu.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Trạm Kiểm dịch động vật Nội Bài, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng 1 - Cục Thú y, thống kê từ 2020 đến nay, đơn vị không để bộ hồ sơ xuất nhập khẩu nào bị quá thời hạn theo quy định.

Đặc biệt, để thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến làm thủ tục, tại bộ phận Một cửa Quốc gia, Trạm Kiểm dịch động vật Nội Bài luôn phân công cán bộ chuyên môn túc trực hướng dẫn và bố trí 3 máy tính, 1 máy in kết nối internet hỗ trợ việc khai thông tin trên hệ thống điện tử một cửa.

Trạm cũng bố trí hai bảng niêm yết và niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập khẩu theo Quyết định số 3594 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Ông Phạm Thanh An, Trạm Kiểm dịch động vật Nội Bài, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng I chia sẻ: Hiện tại chúng tôi đang triển khai thực hiện các thủ tục trên cổng thông tin một cửa quốc gia bao gồm: Thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn nhập khẩu; Thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu.

Việc triển khai thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây doanh nghiệp thường phải mất chi phí từ 1 - 3 ngày để giải quyết thủ tục hành chính, hiện nay chỉ trong vòng 1 ngày thậm chí nửa ngày đã giải quyết hoàn toàn thủ tục hành chính.

Việc triển khai thủ tục hành chính xuất nhập khẩu trên Một cửa Quốc gia không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp mà còn giảm rất nhiều áp lực và khối lượng công việc cho các cán bộ làm việc tại bộ phận Một cửa. Ảnh: Nguyên Huân.
Việc triển khai thủ tục hành chính xuất nhập khẩu trên một cửa quốc gia không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp mà còn giảm rất nhiều áp lực và khối lượng công việc cho các cán bộ làm việc tại bộ phận Một cửa. Ảnh: Nguyên Huân.

Còn chia sẻ của lãnh đạo, cán bộ làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật, việc cấp phép hồ sơ, chứng thư liên quan tới thủ tục xuất nhập khẩu thuộc lĩnh vực kiểm dịch thực vật, thức ăn chăn nuôi không chỉ giúp doanh nghiệp, người dân tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà còn góp phần rất lớn giảm áp lực, cường độ công việc luôn quá tải của đội ngũ làm việc ở bộ phận một cửa tại các Chi cục kiểm dịch thực vật vùng.

Bà Vũ Thị Minh Huyền, bộ phận một cửa, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I - Cục Bảo vệ thực vật cho biết: trước kia nếu chỉ thực hiện hồ sơ giấy, thời gian làm việc dài hơn, khoảng 7h-7h30 chúng tôi mới được tan làm và phải làm cả ngày thứ 7. Nay làm một cửa, khoảng thời gian được rút ngắn hơn, khoảng 6h tối là xong việc, thứ 7 chỉ phải làm buổi sáng.

Ông Bùi Tâm Linh, Giám Đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại Sơn Tùng Anh, một doanh nghiệp chuyên làm thủ tục kiểm dịch thực vật qua Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I cho biết, thủ tục bây giờ rất thuận tiện so với trước, doanh nghiệp của ông chỉ khai báo trên hệ thống một cửa quốc gia, nếu viết sai chỉ cần sửa trên hệ thống. Sau khi được tiếp nhận xong, hiện hóa đơn, biên lai cũng là điện tử hết, doanh nghiệp chỉ cần đi một lần là được kết quả.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, với sự chỉ đạo sát sao, bài bản của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác cải cách hành chính, đặc biệt là nhiệm vụ Một cửa Quốc gia và một cửa Asean.

Bộ NN&PTNT đã, đang và sẽ luôn xác định, cải cách thủ tục hành chính giữ vai trò quan trọng trong hội nhập quốc tế, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong nước phát triển, đủ sức cạnh tranh với nông sản các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Xem link!

Theo Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

Phụ nữ URC Việt Nam và bài toán cân bằng công việc - cuộc sống

Phụ nữ URC Việt Nam và bài toán cân bằng công việc - cuộc sống

DNTH: Trong Báo cáo Tương lai công việc theo Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016, một trong những yếu tố tiên quyết của việc hội nhập và hình thành lực lượng lao động của tương lai chính là xóa nhòa khoảng cách giới tính trong đội ngũ. Phụ nữ đối mặt với nhiều rào cản khác nhau để phát triển trong sự nghiệp, như thách thức từ những định kiến vô hình, thiếu vắng hình mẫu lý tưởng, ….Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất mà phụ nữ cần vượt qua chính là cân bằng công việc – cuộc sống. Tại URC Việt Nam, một trong những doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á*, nữ giới được trao quyền, tự tin cống hiến trong môi trường lành mạnh, cân bằng, từ đó, không ngừng thăng tiến cùng sự phát triển của doanh nghiệp.
Lãi 'mỏng' như 2 đại gia Thanh Hoá đấu đầu ở dự án nửa nghìn tỷ

Lãi 'mỏng' như 2 đại gia Thanh Hoá đấu đầu ở dự án nửa nghìn tỷ

Dù có doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, song mức lãi của Tổng CTCP đầu tư xây dựng Minh Tuấn và CTCP khai thác Việt Nhật Đức lại khá khiêm tốn.
Doanh nghiệp được Quảng Nam "giao" rừng dừa nước phòng hộ Hội An làm dự án BĐS là ai?

Doanh nghiệp được Quảng Nam "giao" rừng dừa nước phòng hộ Hội An làm...

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất chuyển đổi hơn 1ha rừng dừa nước phòng hộ ở Hội An để Công ty CP Đạt Phương xây dựng dự án bất động sản Khu đô thị Cồn Tiến. Vậy doanh nghiệp này ra sao?
DOANH NHÂN THỦY TIÊN: LÀM NGHỀ PHẢI CÓ ĐAM MÊ VÀ TRĂN TRỞ

DOANH NHÂN THỦY TIÊN: LÀM NGHỀ PHẢI CÓ ĐAM MÊ VÀ TRĂN TRỞ

DN&TH; Ngót ba chục năm gắn bó với ngành kính mắt, doanh nhân Vũ Thị Thủy – Giám đốc công ty TNHH Kính Mắt Thủy Tiên cho biết chính sự đam mê học hỏi và trăn trở với thương hiệu Việt đã giúp chị gắn bó với nghề.
Quang Dũng Group: ‘Đế chế’ ít biết của nhà chủ GreenFeed Việt Nam Lý Anh Dũng

Quang Dũng Group: ‘Đế chế’ ít biết của nhà chủ GreenFeed Việt Nam Lý...

Không chỉ phân phối thức ăn chăn nuôi – yếu tố đầu vào của GreenFeed Việt Nam, Quang Dũng Group còn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, với nhiều thành viên có doanh thu cả nghìn tỉ đồng mỗi năm.
Ngành dệt may ước tính thiệt hại lên đến 3.000 tỷ/tháng trước dịch COVID-19, Vinatex kiến nghị được xuất khẩu khẩu trang, hoãn tiền thuê đất, cho vay trả lương...

Ngành dệt may ước tính thiệt hại lên đến 3.000 tỷ/tháng trước dịch...

Tập đoàn đưa ra giả thiết, nếu dịch COVID-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính Ngành DMVN thiệt hại 11.000 tỷ đồng, và Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.
Giảm ‘rừng thủ tục’ gây phiền hà cho doanh nghiệp

Giảm ‘rừng thủ tục’ gây phiền hà cho doanh nghiệp

Qua các cuộc kiểm tra chuyên đề đã kịp thời phát hiện nhiều bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách; cắt giảm “rừng thủ tục” những rào cản liên quan đến thể chế, chính sách, dễ tạo kẽ hở để cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu, tiêu cực; những khoảng trống pháp lý cần khẩn trương ban hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước.
Đại gia Thanh Hoá sở hữu nghìn tỷ, giàu bậc nhất Việt Nam là ai?

Đại gia Thanh Hoá sở hữu nghìn tỷ, giàu bậc nhất Việt Nam là ai?

Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam có nhiều gương mặt nổi bật đến từ vùng đất Thanh Hóa.